Bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Okinawa, nơi có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản

Năm mới, tập những thói quen sống tốt hơn để hưởng thụ một cuộc sống trường thọ như phụ nữ đến từ hòn đảo Okinawa ở miền Nam Nhật

Bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Okinawa, nơi có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản

Nếu muốn học bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật, bạn cần đến Okinawa

Ở ngôi làng Ogimi, nằm ở phương Bắc của hòn đảo Okinawa của Nhật Bản, có một tấm bia bằng đá. Trên ấy khắc những dòng bằng tiếng Nhật, mà khi dịch ra, có nghĩa đại khái là: “Ở tuổi 80, bạn vẫn còn trẻ chán. Ở tuổi 90, nếu tổ tiên bạn mời bạn lên thiên đàng, thì hãy hỏi họ có thể chờ đến khi bạn 100 tuổi được hay không”.

Đây không phải là một lời nói giỡn. 15 người trong số 3000 dân làng tại đây đã sống đến hơn trăm tuổi. Gần 200 người đã hơn 90 tuổi. Kể cả ở Nhật Bản, một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất toàn cầu, thì con số này cũng cực kỳ đáng ngưỡng mộ.

Okinawa, một trong 5 khu vực có tuổi thọ lâu nhất thế giới

Theo nhà thám hiểm Dan Buettner, tác giả quyển sách The Blue Zones, có năm khu vực trên thế giới nơi người dân sống cực trường thọ và vui vẻ. Đó là Sardinia ở Ý; Nicoya ở Costa Rica; Ikaria ở Hy Lạp; Loma Linda ở California, Mỹ; và Okinawa, Nhật Bản.

Mỗi quốc gia này hẳn có một bí quyết trường thọ, trẻ lâu riêng biệt. Đối với hòn đảo Okinawa, thì ba yếu tố chính đến từ Chế độ ăn uống, Lối sống và mối quan hệ xã hội, và Gen. Đây là lý giải của giáo sư Craig Willcox, người đang sinh sống và làm việc tại trường đại học Okinawa International University. Giáo sư đang thực hiện nghiên cứu về sự trường thọ của người dân, thông qua chương trình Okinawa Centenarian Study đã diễn ra từ năm 1975 đến nay.

“Khoảng 2/3 của sự trường thọ đến từ lối sống. Phần còn lại phụ thuộc vào gen. Để đạt được tuổi thọ hơn 100 tuổi thì bạn rất cần hỗ trợ từ gen. Chúng tôi chưa nghiên cứu ra liệu người dân Okinawa có gen nào đặc biệt giúp họ sống thọ hơn hay không, nhưng nhìn chung, các gia đình tại đây đều có tuổi thọ khá cao, kể cả khi so sánh với toàn Nhật Bản nói chung”, giáo sư nói.

Bỏ qua yếu tố tuổi thọ, thì chí ít, chúng ta sẽ vẫn phần nào hiểu về bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Nhật Bản tại khu vực Okinawa qua phong cách sống của họ.

Phương pháp trường thọ của người dân Okinawa

“Thực phẩm là thuốc”

Nếu chưa từng đặt chân đến Okinawa, bạn có thể nghĩ là món ăn đặc trưng của vùng này là ba rọi heo và bia Awamori. Okinawa thường được quảng bá với loài heo Kurobuta. Chúng có ba rọi cực kỳ nhiều mỡ, khi rán lên thì thơm ngào ngạt. Các nhà hàng ẩm thực Okinawa quanh thế giới, kể cả tại Tokyo, thường phục vụ món này.

Tuy nhiên, thịt heo Kurobuta không phải là món ăn chính của khu vực này. Người dân tại đây thường ăn nhiều trái cây, rau củ và cá.

Bí quyết trẻ lâu của phụ nữ Okinawa, nơi có tuổi thọ cao nhất Nhật Bản

Okinawa là hòn đảo cận nhiệt đới. Tiết trời ấm hơn khi so với những khu vực khác của Nhật Bản. Rau củ, trái cây tại đây cũng khá tương tự với Việt Nam. Họ ăn nhiều rau lá xanh, khổ qua (mướp đắng), trái cây ngọt như xoài, dứa… Thực đơn địa phương của Okinawa rất giàu dinh dưỡng, nhưng lại ít calorie.

“Có một câu nói trong ngạn ngữ Okinawa, nuchi gusui, có thể dịch đơn giản là hãy để thực phẩm là thuốc tốt nhất cho cơ thể bạn”, giáo sư Willcox nói. “Các loại rau củ giàu chất chống ôxy hóa, hải sản như rong biển hay cá giàu carotenoid, đều có tính năng chống lão hóa vì khả năng kháng viêm và bảo vệ cơ thể khỏi hư tổn từ stress”.

Giảm stress vì thân cận, gần gũi hàng xóm láng giềng

Cuộc sống ở Okinawa có phần khác biệt so với những khu vực khác của Nhật Bản. Là hòn đảo cận nhiệt đới, thời tiết tại đây ấm áp, không khắc nghiệt. Con người cũng vì vậy mà dễ dãi, xuề xoà hơn khi so với những người Nhật tại những vùng miền khác.

Bà con tại các làng xóm của Okinawa cũng vì vậy mà có nhịp sống chậm hơn. Họ dành thời gian thăm viếng nhau, làm việc cùng nhau.

Làng nghề sản xuất chất liệu vải basho-fu tại Okinawa. Ảnh: Okinawa Island Guide

Okinawa còn có các làng nghề, gọi là moai. Đây là nơi gìn giữ những văn hóa địa phương. Ví dụ như làng nghề truyền thống dệt vải basho-fu. Đây là chất liệu dệt từ sợi lá chuối. Các người phụ nữ cao tuổi sẽ hội họp với nhau, rửa lá chuối, tước sợi, se sợi, dệt vải. Làng nghề basho-fu do một phụ nữ 98 tuổi điều hành.

“Các moai (làng nghề) là nơi chia sẻ giá trị sống, gặp gỡ những người có cùng sở thích và chí hướng. Trò chuyện với nhau giúp giảm stress, một cách để sống trường thọ hơn”, giáo sư Willcox nói.

Tác giả Dan Buettner của quyển sách The Blue Zones chia sẻ, “cuộc sống lẻ loi, cô độc cũng tệ cho sức khỏe của bạn hệt như hút thuốc lá”.

>>> Xem thêm: KHI BẠN CÔ ĐƠN, ĐÂY LÀ NHỮNG TÁC HẠI LÊN CƠ THỂ

Trích dẫn National Geographic
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm