Balmain Thu Đông 2022 nêu thông điệp phản chiến với áo corset

Bộ sưu tập Balmain Thu Đông 2022, dù không cố ý, đưa ra thông điệp phản chiến ngay trúng vào thời điểm chiến tranh Nga – Ukraine

Previous Next

Giám đốc sáng tạo của Balmain, Olivier Rousteing, không cố tình thiết kế bộ sưu tập Thu Đông 2022 theo thông điệp phản chiến. Dù sao thì anh cũng không thể, vì để thiết kế một bộ sưu tập mất rất nhiều thời gian, trước khi chiến tranh Nga – Ukraine nổ ra. Nhưng, chủ đề của bộ sưu tập, nói về sự bảo hộ, lại hợp thời điểm hơn bao giờ hết.

Balmain Thu Đông 2022 diễn tả nội tâm của Olivier Rousteing

Olivier Rousteing vẫn tiếp tục lấy cảm hứng từ giai đoạn bị bỏng của mình từ năm trước để thiết kế bộ sưu tập mới cho thương hiệu Pháp. Nếu cho Balmain Xuân Hè 2022, anh xoáy vào giai đoạn hồi phục; thì cho Balmain Thu Đông 2022, anh lại tập trung vào những cảm nghĩ trong thời kỳ đen tối nhất.

Giai đoạn ấy, anh phải đối mặt với nhiều lời đàm tiếu từ cư dân mạng. Cuối cùng, anh học được cách bỏ qua lời đàm tiếu và bảo bọc bản thân với những lời xoa dịu và ủng hộ từ bạn bè, gia đình. “Đó là một giai đoạn thay đổi tính cách triệt để của cá nhân tôi”, nhà thiết kế nhận xét.

Giám đốc sáng tạo Olivier Rousteing (góc phải) bên các người mẫu kết show. Ảnh: ImaxTree

Cảm nghĩ của anh là thiết kế nên một bộ sưu tập nói về sự bảo hộ. Show diễn cũng mô phỏng nỗi dằn vặt trong tâm thức về việc che đậy các vết bỏng trước ánh nhìn soi mói của cư dân mạng. Nhưng, trùng hợp thay, nội dung này lại cũng có thể được ngoại suy đến tình hình căng thẳng ở Ukraine.

Thông điệp về chiến tranh và hòa bình

Mở đầu show diễn, các diễn viên múa xuất hiện như chiến binh. Họ dường như đang đánh nhau, chỉ rồi để kết thúc với một nụ hôn nồng cháy.

Sau đó, các người mẫu trong những thiết kế Balmain Thu Đông 2022 bước ra như những người lính đến từ tương lai (hay bộ phim Dune vừa được đề cử Oscar). Họ khoác lên mình những kiểu áo giáp bảo hộ thời trang, dưới hình thức của một chiếc áo corset, áo khoác denim, hay đầm blazer bằng neoprene. Các món áo giáp này bao phủ bên ngoài sự yếu đuối, được miêu tả với đầm ren hoa hay chân váy bèo nhún.

Một số mẫu corset như trang phục từ thế giới tương lai. Ảnh: ImaxTree

“Tôi biết, thật khó để tập trung vào thời trang hay sàn diễn trong giây phút này”, Olivier Rousteing nói. “Và tôi cũng không dám so sánh trải nghiệm của bản thân với những gì [người dân Ukraine] đang phải đối mặt hiện tại. Nhưng, khi chúng tôi theo dõi tin tức, êkíp và tôi lại nhớ đến thông điệp chúng tôi vốn dĩ muốn truyền tải qua bộ sưu tập này: Cùng đồng lòng với nhau, chúng ta có thể dựa trên năng lượng của sự thật để chống lại những lời nói dối và sự hung hăng”.

Ảnh: ImaxTree
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm