Ăn lê có giảm cân không? 4 cách ăn lê để giảm cân

Bạn muốn ăn lê giảm cân nhưng còn nhiều băn khoăn về loại quả này? Hãy đọc thông tin bên dưới để xem có nên ăn lê giảm cân không nhé!

Lê là loại quả có hình chuông, vị ngọt, xuất hiện từ thời cổ đại. Loại quả này không chỉ ngon ngọt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy ăn quả lê có công dụng gì? Ăn quả lê có giảm cân không?

Quả lê bao nhiêu calo?

Quả lê bao nhiêu calo? Ăn lê có giảm cân không?

Ảnh: Pixabay

Lê giàu chất xơ, chất chống oxy hóa, những hợp chất thực vật. Dưới đây là hàm lượng dinh dưỡng cụ thể trong một quả lê (khoảng 178g):

• Calo: 101
• Chất béo: 0,285g
• Carbs: 26,9g bao gồm 17,2g đường và 5,52g chất xơ
• Đạm: 0,676g

Lê còn cung cấp một số vitamin cần thiết khác như vitamin C, K, B2, B6, B9, kali và lượng nhỏ các khoáng chất canxi, sắt, magie.

Những quả lê, đặc biệt là lê vỏ đỏ còn chứa carotenoid, flavonoid và anthocyanin. Đây là những hợp chất thực vật có một số lợi ích sức khỏe và hoạt động như các chất chống oxy hóa.

Lê so với táo

Theo các nhà dinh dưỡng, cứ 100g táo sẽ chứa:

• Calo: 55
• Chất béo: 0,15g
• Carbs: 14,8g gồm 11,8g đường và 2,1g chất xơ
• Đạm: 0,13g

Táo đặc biệt giàu kali. Loại quả này cũng chứa nhiều quercetin, catechin, axit chlorogenic, anthocyanin, những hợp chất thực vật khác có lợi cho sức khỏe.

>>> Đọc thêm: 4 BẢNG TÍNH CALO CHO NGƯỜI GIẢM CÂN ĐỂ CÓ DÁNG CHUẨN

Ăn lê có tác dụng gì?

Ăn lê có tác dụng gì

Ảnh: Whole foods market

1. Có hàm lượng dinh dưỡng cao

Bên cạnh những chất dinh dưỡng cơ bản, quả lê còn chứa lượng nhỏ folate (vitamin B9), provitamin A và niacin (vitamin B3). Vitamin B9 và B3 rất quan trọng trong chức năng tế bào và sản xuất năng lượng, trong khi đó provitamin A đóng vai trò chăm sóc da khỏe mạnh và chữa lành vết thương.

Hơn nữa, lê còn là nguồn cung cấp những khoáng chất cần thiết như đồng và kali. Đồng giúp cải thiện hệ miễn dịch, chuyển hóa cholesterol và chức năng hệ thần kinh. Kali hỗ trợ co thắt cơ bắp và chức năng tim mạch.

Ngoài ra, loại trái cây này còn giàu chất chống oxy hóa polyphenol giúp bảo vệ trước stress oxy hóa. Hãy ăn lê cả vỏ vì vỏ lê chứa hơn 6 lần lượng polyphenol so với phần thịt.

2. Chứa nhiều hợp chất thực vật

Lê cung cấp nhiều hợp chất thực vật có lợi, khiến chúng có màu sắc khác nhau.

Ví dụ, một số quả lê có anthocyannins sẽ mang màu đỏ ruby. Hợp chất này giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và làm săn chắc mạch máu.

Dù cần những nghiên cứu cụ thể hơn về anthocyanins trong lê, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy ăn những thực phẩm chứa nhiều anthocyanins như quả mọng làm giảm rủi ro mắc bệnh tim.

Những loại lê vỏ xanh chứa lutein và zeaxanthin, hai hợp chất cần thiết cho thị giác, đặc biệt là khi lớn tuổi. Những hợp chất thực vật sẽ tập trung vào phần vỏ của quả.

>>> Đọc thêm: MUỐN GIẢM 1KG CẦN ĐỐT CHÁY BAO NHIÊU CALO?

3. Có tác dụng chống nhiễm trùng

Có tác dụng chống nhiễm trùng

Viêm là phản ứng miễn dịch bình thường của cơ thê. Song tình trạng viêm mãn tính sẽ có hại cho sức khỏe. Chúng có liên quan với bệnh tim hoặc tiểu đường loại 2.

Lê giàu chất chống oxy hóa flavonoid, chống lại chứng viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Một số bài đánh giá cho thấy sự liên hệ giữa việc tiêu thụ hàm lượng lớn flavonoid với ngăn ngừa bệnh tim và tiểu đường. Tác dụng này nhờ vào tính chất chống viêm và hàm lượng chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, lê còn chứa nhiều vitamin C, K chống lại chứng viêm.

4. Chống lại ung thư

Loại quả hình chuông này chứa nhiều hợp chất khác nhau có tác dụng chống ung thư. Ví dụ, anthocyanin và axit cinnamic đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư.

Một vài nghiên cứu chỉ ra một chế độ ăn nhiều trái cây gồm cả lê bảo vệ cơ thể trước một số loại ung thư như phổi, dạ dày và bàng quang.

Một số nghiên cứu cho thấy những loại trái cây giàu flavonoid như lê còn chống lại ung thư vú và buồng trứng.

Song vẫn cần những nghiên cứu sâu hơn chứ lê không phải là một lựa chọn trong điều trị ung thư.

5. Ăn lê có tác dụng gì? Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường

Ảnh: Pixabay

Lê, đặc biệt là loại vỏ đỏ, có tác dụng ngăn ngừa tiểu đường.

Một nghiên cứu ở khoảng 200.000 người cho thấy ăn những loại trái cây giàu anthocyanin thường xuyên như lê đỏ từ 5 tuần trở lên sẽ giảm tới 23% nguy cơ mắc tiểu đường loại 2.

Các hợp chất thực vật trong quả lê, gồm cả anthocyanins, có tác dụng chống lại tiểu đường và chứng viêm.

Ngoài ra, lượng chất xơ trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo thời gian để cơ thể làm vỡ và hấp thụ carbs. Điều này còn giúp điều tiết lượng đường huyết, từ đó ngăn ngừa và kiểm soát tiểu đường.

6. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Lê giảm rủi ro mắc bệnh về tim.

Chất chống oxy hóa procyanin làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol xấu LDL và tăng cường cholesterol tốt HDL.

Phần vỏ của loại quả này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cần thiết được gọi là quercetin. Đây được xem là một chất có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách làm giảm viêm và những tác nhân gây bệnh tim khác như cao huyết áp và chỉ số cholesterol.

Một nghiên cứu thực hiện ở 40 người trưởng thành mắc hội chứng chuyển hóa, một nhóm triệu chứng làm tăng khả năng bệnh tim. Kết quả, ăn hai quả lê cỡ trung bình một ngày trong 12 tuần làm giảm những tác nhân gây ra bệnh tim như cao huyết áp và vòng eo.

Hơn nữa, ăn lê thường xuyên cùng với những loại trái cây thịt trắng ngăn ngừa đột quỵ. Một nghiên cứu trong vòng 10 năm dựa trên 20.000 người chứng minh cứ tiêu thụ 25g trái cây thịt trắng hằng ngày giảm đột quỵ đến 9%.

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG

Ăn quả lê có giảm cân không?

Ăn quả lê có giảm cân không

Ảnh: Pixabay

Những dưỡng chất có sẵn trong lê có tác động khiến bạn giảm cân mạnh mẽ.

1. Hàm lượng chất xơ cao

Theo bác sĩ dinh dưỡng Gargi Sharma, lê là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Đây là loại quả lý tưởng trong quá trình ăn kiêng. Chúng chứa nhiều chất xơ khiến bạn no lâu hơn và tiêu hóa chậm.

Chỉ một quả lê cỡ trung cung cấp khoảng 6g chất xơ, chiếm 24% dinh dưỡng khuyến nghị cho phụ nữ dưới 50 tuổi.

2. Ăn lê có giảm cân không? Lê có ít calo

Nếu bạn đang áp dụng chế độ ăn cắt giảm calo, bạn sẽ phải kiểm soát lượng calo thu nạp. 100g lê chỉ có 56 calo nên là lựa chọn hoàn hảo.

3. Chứa nhiều nước

84% của lê là nước. Điều này khiến lê trông có vẻ lớn nhưng lại ít calo, có lợi cho giảm cân.

4. Có nên ăn lê khi giảm cân? Hỗ trợ tiêu hóa

Có nên ăn lê khi giảm cân? Hỗ trợ tiêu hóa

Nguồn chất xơ hòa tan và không hòa tan trong lê rất cần thiết cho một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Dưỡng chất này giữ cho ruột hoạt động bình thường bằng cách làm mềm và tăng khối lượng phân.

Hơn nữa, những chất xơ hòa tan nuôi lớn những lợi khuẩn đường ruột. Chúng là những prebiotic hỗ trợ lão hóa lành mạnh và cải thiện hệ miễn dịch.

Đáng chú ý, chất xơ làm giảm táo bón. Một nghiên cứu trong 4 tuần đối với 80 người lớn thu nạp 24g pectin mỗi ngày – một loại chất xơ có trong trái cây. Kết quả là họ đã giảm chứng khó tiêu và tăng số lượng lợi khuẩn đường ruột.

Phần vỏ của lê còn chứa một hàm lượng chất xơ đáng kể. Vì vậy bạn nên ăn lê cả vỏ để đạt được hiệu quả giảm cân tốt nhất nhé.

>>> Đọc thêm: TDEE LÀ GÌ? 3 CÁCH TÍNH TDEE GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN

Ăn lê buổi tối có giảm cân không?

Ăn lê buổi tối có giảm cân không

Ảnh: The spruce eats

Bạn thường nghe rằng ăn khuya hay ăn những thực phẩm nhiều tinh bột vào buổi tối có hại cho việc giảm cân. Lê mặc dù có tinh bột nhưng có thể là một phần của chế độ ăn kiêng lành mạnh. Bạn hoàn toàn có thể ăn lê trước khi đi ngủ.

Giảm cân có nên ăn lê không? Một trái lê cỡ trung bình chỉ khoảng 100 calo. Bạn có thể ăn cả quả, cắt nhỏ rồi trộn với sữa chua Hy Lạp hoặc luộc lê ăn kèm cùng hạt và quả mọng. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm một ly lê ép như một món quà thư giãn sau ngày dài.

>>> Đọc thêm: BỮA TỐI ĂN GÌ ĐỂ GIẢM MỠ BỤNG? 9 MÓN ĂN GIÚP GIẢM CÂN HIỆU QUẢ

Giảm cân có nên ăn lê không? Cách ăn lê để giảm cân

Cách ăn lê để giảm cân

Ảnh: Gardeners path

Bất kể thực phẩm nào cũng cần có cách chế biến hợp lý. Đặc biệt là với những người trong chế độ ăn kiêng. Những phương pháp chế biến đúng sẽ khiến chế độ giảm cân nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Vậy ăn lê như thế nào để giảm cân?

1. Giảm cân bằng cách ăn lê cả quả

Đây là cách thưởng thức đơn giản nhất. Một quả lê trong ngày, nhất là sau bữa ăn, sẽ mang đến nhiều tác dụng bất ngờ. Bạn chỉ cần rửa sạch cả quả, để ráo vỏ rồi ăn.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM MỠ NỘI TẠNG 1 TUẦN VÀ 6 THỰC PHẨM GIẢM BÉO

2. Làm sinh tố lê giảm cân

Làm sinh tố lê giảm cân

Ảnh: Running to the kitchen

Làm sinh tố lê là một cách thưởng thức không còn mới lạ nhưng lại giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Với nguyên liệu đơn giản gồm một quả lê, một ít sữa tươi không đường rồi xay nhuyễn hỗn hợp, bạn đã có một ly sinh tố thơm ngon và hấp dẫn.

Để tăng hương vị, hãy kết hợp lê cùng với những loại trái cây khác như táo, dâu, chuối… để mang lại hiệu quả giảm béo tốt nhất nhé.

>>> Đọc thêm: 5 CÁCH LÀM SINH TỐ CHUỐI GIẢM CÂN SIÊU HIỆU QUẢ

3. Có nên ăn lê khi giảm cân? Salad lê giảm béo nhanh chóng

Salad lê giảm béo nhanh chóng

Ảnh: Love and lemons

Đây là loại trái cây trộn tươi và ít béo. Bạn có thể thưởng thức chúng vào buổi trưa hoặc biến chúng thành một bữa ăn nhẹ.

Nguyên liệu:

• 2 quả lê
• 100g ức gà luộc
• 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
• 250g rau trộn tùy thích
• 2 thìa cà phê nước sốt gia vị ít béo

Cách làm:

• Cắt đôi quả lê, bỏ hạt và thái thành miếng nhỏ. Ngâm lê cùng với nước cốt chanh.

• Cắt thịt gà thành khúc rồi ướp sốt.

• Trộn gà, lê và rau cùng với nước sốt gia vị ít béo rồi thưởng thức.

>>> Đọc thêm: 10 CÁCH LÀM SALAD TRỘN GIẢM CÂN ĐƠN GIẢN, GIẢM 3–4KG/TUẦN

4. Ăn lê với sữa chua

Ăn lê với sữa chua

Một món ăn dễ chế biến nhưng khiến bạn giảm mỡ nhanh chóng là sự kết hợp của lê và sữa chua. Những dinh dưỡng trong lê kết hợp với công dụng tuyệt vời của sữa chua trở thành một bữa ăn hấp dẫn, ít calo nhưng no lâu.

Bạn cũng có thể khiến món ăn này đặc biệt hơn nếu trộn với các loại hạt và sữa chua Hy Lạp.

>>> Đọc thêm: 6 CÁCH ĂN SỮA CHUA KHÔNG ĐƯỜNG ĐỂ GIẢM CÂN

Ăn trái lê có giảm cân không? Lưu ý khi ăn lê giảm cân

Lưu ý khi ăn lê giảm cân

Ảnh: Pixabay

Bất kì loại trái cây hay món ăn nào cũng cần được ăn hợp lý và có liều lượng. Khi bạn đang ăn kiêng, việc kiểm soát lượng lê càng quan trọng hơn.

Dưới đây là một số lời khuyên khi ăn lê với mục đích giảm cân:

1. Số lượng nên ăn mỗi ngày

Nam giới trưởng thành cần nạp 35g chất xơ mỗi ngày, con số này với phụ nữ là 25g.

Nếu bạn ăn quá nhiều hay quá ít so với nhu cầu sẽ gây ra thừa hoặc thiếu. Để cân bằng điều này, bạn nên ăn từ một đến hai quả lê mỗi ngày.

2. Ăn nhiều lê có giảm cân không? Một số người không nên ăn lê để giảm cân

Ăn lê giúp bạn giảm cân nhanh chóng và tốt cho sức khỏe. Song, không phải ai cũng thích hợp khi cho loại quả này vào chế độ ăn kiêng. Dưới đây là một số trường hợp không được ăn lê:

• Người có cân nặng quá lớn và cơ địa khó giảm béo.

• Người có vấn đề về dạ dày hay các bệnh đường ruột.

• Bệnh nhân bị tiểu đường không nên ăn lê giảm cân.

• Không ăn lê với thịt ngỗng, rau dền và củ cải.

Ăn lê có giảm cân không? Lê là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, dễ ăn và dễ kết hợp. Loại trái cây này có thể là lựa chọn thay thế cho những món ăn vặt khác khiến bạn giảm béo hiệu quả.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm