9 món trang sức kinh điển nhất của công nương Diana bây giờ ở đâu?

Nhân dịp mùa thứ tư bộ phim The Crown lên sóng Netflix, hãy cùng điểm lại những món trang sức nổi tiếng nhất của công nương Diana

Món trang sức kinh điển của công nương Diana: Vương miện Spencer

Công nương Diana đeo vương miện Spencer. Nó cũng là một trong những món trang sức nổi tiếng gắn liền với hình ảnh Diana. Ảnh: Getty Images

Bạn đã xem phần thứ tư của bộ phim The Crown trên Netflix chưa? Sau ba mùa thành công, mùa thứ tư, The Crown giới thiệu một nhân vật rất quen thuộc với công chúng yêu vẻ thanh lịch hoàng gia: Công nương Diana.

Khi nói về phong cách thời trang của công nương Diana, không thể nào không nhắc đến những món trang sức lộng lẫy của bà. Sau khi công nương Diana qua đời, chuyện gì đã xảy ra với chúng? Hãy cùng Harper’s Bazaar khám phá những món trang sức nổi tiếng nhất của vị công nương quá cố, và số phận của chúng.

Vương miện Spencer

Ảnh: Anwar Hussein/Getty Images

TIỂU SỬ

Đây là chiếc vương miện công nương Diana đã đội vào ngày cưới của mình với thái tử Charles năm 1981.

Chiếc vương miện này không trực thuộc kho báu của Hoàng gia Anh. Mà nó là một món trang sức của gia đình Spencer, nhà ngoại của Diana. Như vậy, nó thực chất thuộc quyền sở hữu của người đứng đầu gia tộc Spencer – lúc bấy giờ là bố công nương. Tuy nhiên, do bà đội chiếc vương miện này quá nhiều, nên nó luôn gắn liền với hình ảnh của công nương Diana.

NGƯỜI THỪA KẾ

Sau năm 1997, khi công nương Diana mất, bẵng đi một thời gian dài, vương miện Spencer biến mất. Mãi cho đến năm 2018, nó mới một lần nữa xuất hiện. Người đội chính là cháu gái công nương, Celia McCorquodale. Và có lẽ, các thành viên gia tộc Spencer trong tương lai sẽ tiếp tục đội nó.

***

Vương miện Mary Lover’s Knot

Món trang sức kinh điển của công nương Diana: Vương miện Lover's Knot

Ảnh: Getty Images

TIỂU SỬ

Chiếc vương miện gắn ngọc trai và kim cương này là một trang sức thuộc kho báu riêng của Nữ hoàng Anh. Nó có một lịch sử khá thú vị.

Chiếc vương miện này do nữ hoàng Mary, bà nội của nữ hoàng Elizabeth II, đặt chế tác. Và nó lại dựa trên một mẫu thiết kế từng thuộc kho báu riêng của bà nội nữ hoàng Mary, công chúa Augusta từ Hesse-Kassel. Một mối dây mơ rễ má rất lằng nhằng!

Công chúa Augusta từ Hesse-Kassel vốn có một chiếc vương miện gọi là Cambridge Lover’s Knot. Nó không được truyền cho nữ hoàng Mary. Nhưng bà, do quá yêu thích nó, đã đặt thương hiệu Garrard chế tác một chiếc vương miện tương tự. Vì vậy, mẫu chế tác được gọi là Mary Lover’s Knot để tách biệt khỏi bản nguyên thủy.

Mẫu Cambridge Lover’s Knot nguyên bản, cuối cùng, lại không nổi tiếng bằng phiên bản “ăn theo” của mình. Vì chiếc Lover’s Knot, do liên tục xuất hiện trên đầu các thành viên gia đình hoàng gia Anh, đã trở thành một biểu tượng kinh điển cho sự thanh lịch Anh Quốc.

NGƯỜI THỪA KẾ

Ảnh: PA Images

Lần cuối cùng công nương Diana đeo chiếc vương miện này là năm 1991. Sau đó, bà ly dị thái tử Charles, nên phải trả món trang sức này về với kho báu Hoàng gia Anh. Người được ưu ái đeo chiếc vương miện này sau bà chính là công nương Kate Middleton.

***

Vòng cổ Sapphire và Ngọc trai

TIỂU SỬ

Thực chất, chiếc vòng này vốn là một chiếc trâm cài áo cẩn sapphire to quý giá. Đây là một món quà nữ hoàng Elizabeth II tặng cho công nương Diana nhân dịp hôn lễ.

Thuở ban đầu, công nương Diana cũng dùng nó cài áo hệt như mẹ chồng. Nhưng về sau, bà tỏ rõ thẩm mỹ riêng khi biến nó thành một chiếc vòng cổ.

Do chiếc trâm này là món quà tặng Diana, nên bà được phép giữ nó sau khi ly dị thái tử Charles (khác với những vương miện trực thuộc kho báu Hoàng gia Anh mà bà phải trả lại). Vì vậy, chiếc vòng cổ này vẫn tiếp tục xuất hiện cùng Diana trong những ngày cuối đời. Nó cũng được biết đến là món nữ trang Diana đã diện cùng “chiếc váy trả thù” – một chiếc váy ngắn vai trần, ngang ngược đối lập với phong cách ăn mặc bảo thủ của Hoàng thất Anh.

NGƯỜI THỪA KẾ

Không có. Khi công nương Diana qua đời, toàn bộ các món nữ trang của bà được truyền lại cho hai con William và Harry. Hai hoàng tử đã tặng nhiều món đồ của bà cho vợ mình, như một biểu tượng cho sự may mắn. Riêng chiếc vòng này vẫn biệt vô âm tín.

***

Nhẫn đính hôn Sapphire Ceylon

Món trang sức kinh điển của công nương Diana: Nhẫn đính hôn sapphire Ceylon

TIỂU SỬ

Chiếc nhẫn nổi tiếng nhất của công nương Diana có lẽ là chiếc nhẫn đính hôn làm từ sapphire xanh. Viên lam ngọc bảo nặng 12 carat được viền với 14 viên kim cương nhí và cẩn trên nền vàng trắng 18K.

Thông thường, các thành viên hoàng thất luôn tự thiết kế chiếc nhẫn đính hôn riêng. Nhưng chiếc nhẫn này thì khác. Nó là một thiết kế có sẵn trong catalogue của thương hiệu nữ trang hoàng gia Garrard.

NGƯỜI THỪA KẾ

Công nương Kate Middleton. Hoàng tử William đã dùng nó để cầu hôn bạn đời của mình, như một cách tưởng nhớ người mẹ xấu số. Khi chiếc nhẫn này xuất hiện trên ngón tay của công nương Kate, nó một lần nữa làm dấy lên xu hướng chọn sapphire kết nhẫn đính hôn trong giới trẻ Tây phương.

>>> Xem thêm: SAPPHIRE, VIÊN ĐÁ QUÝ BẢO MỆNH CỦA THÁNG 9, KHÔNG CHỈ CÓ MÀU XANH

***

Bộ trang sức Hồ Thiên Nga

Món trang sức kinh điển của công nương Diana: Bộ vòng Swan Lake

Ảnh: Getty Images

TIỂU SỬ

Năm 1997, một trong những lần cuối cùng công nương Diana xuất hiện trước công chúng trước vụ tai nạn xe cộ kinh hoàng chính là tại buổi biểu diễn ballet Hồ Thiên Nga (Swan Lake) ở Royal Albert Hall, London. Bà đã đeo bộ vòng cổ ngọc trai và kim cương này. Vì vậy, nó cũng công chúng ưu ái đặt tên theo vở diễn ballet.

Chiếc vòng cổ này là một phần của bộ trang sức chưa hoàn chỉnh. Vốn, công nương Diana đang làm việc với nhà kim hoàn Garrard để lên thiết kế. Sau khi chụp hàng loạt hình ảnh, công nương trả chiếc vòng cổ lại cho Garrard, để họ có thể chế tác nên đôi bông tai phù hợp đi kèm. Bộ trang sức này chưa kịp hoàn thiện thì công nương Diana đã mất đột ngột.

NGƯỜI THỪA KẾ

Garrard đã hoàn tất đôi bông tai và bán đấu giá toàn bộ vật phẩm. Ảnh: Getty Images

Do công nương Diana mất đi trước khi có thể mua lại bộ trang sức đầy đủ, vì vậy, thực chất bộ Swan Lake không phải tư trang của Diana. Thương hiệu kim hoàn Garrard đã bán đi bộ trang sức này hậu cái chết của công nương. Nó hiện tại đã được bán cho một nhà sưu tầm giấu tên, qua buổi đấu giá năm 2017 ở New York. Đây cũng có lẽ là bộ trang sức nổi tiếng nhất không thuộc sở hữu của hoàng gia Anh.

***

Vòng choker Emerald phong cách Art Deco

Ảnh: Getty Images

TIỂU SỬ

Chiếc vòng cẩn hàng loạt viên ngọc lục bảo này là một món quà Ấn Độ tặng nữ hoàng Mary năm 1911. Và nữ hoàng Elizabeth II đã cho công nương Diana mượn.

Công nương vô cùng sáng tạo với chiếc vòng này. Lúc thì đeo nó ở cổ như vòng choker. Lúc thì hóa nó thành vòng đội đầu.

NGƯỜI THỪA KẾ

Sau khi Diana mất thì chiếc vòng được trả lại vào kho báu riêng của nữ hoàng Elizabeth II. Đến nay, bà vẫn chưa cho ai khác mượn nó.

***

Bộ trang sức sapphire Saudi

Món trang sức kinh điển của công nương Diana: Bộ vòng sapphire saudi

Ảnh: Getty Images

TIỂU SỬ

Công nương Diana từng sở hữu rất nhiều món nữ trang sapphire. Chúng rất hợp với đôi mắt xanh thẳm của bà. Và những người xung quanh cũng ưu ái tặng bà các món đồ cẩn sapphire.

Khi công nương Diana lấy thái tử Charles, thái tử Ả Rập Xê Út đã tặng bà bộ vòng nhẫn đính sapphire này. Bao gồm một chiếc đồng hồ, nhẫn, vòng đeo tay, bông tai và vòng cổ phối kim cương cùng sapphire.

Diana, tuy nhiên, đã tái sử dụng những viên đá để tạo nên những món trang sức khác. Từ chiếc đồng hồ và nhẫn, bà tạo nên một chiếc vòng choker và đôi bông tai tương xứng.

NGƯỜI THỪA KẾ

Công nương Kate Middleton. Hoàng tử William đã tặng vợ mình đôi bông tai sapphire xanh. Ngoài ra, cô cũng sẽ được chế tác những món trang sức khác từ các viên sapphire trong set nữ trang này. Vì hoàng gia Anh từ lâu đã có truyền thống sử dụng lại những viên đá cũ để chế tác nên trang sức mới.

***

Vòng choker ngọc trai bốn lớp

Món trang sức kinh điển của công nương Diana: Vòng cổ kim cương ngọc trai

Ảnh: PA Images

TIỂU SỬ

Công nương Diana thường xuyên đeo ngọc trai. Một trong những tuyệt phẩm được báo giới đánh giá thành lịch nhất chính là chiếc vòng ngọc trai có mặt kim cương này.

Thực chất, đây cũng là một trang sức thuộc bộ sưu tập của nữ hoàng Elizabeth II. Nó vốn là món nữ trang ưa thích của nữ hoàng xuyên suốt thập niên 1980 và 1990. Khi cho công nương Diana mượn, điều này cho thấy bà đã ưu ái con dâu của mình đến nhường nào.

NGƯỜI THỪA KẾ

Chiếc vòng này được trả lại cho nữ hoàng Elizabeth II sau khi công nương Diana qua đời. Mãi đến năm 2017, nó mới lần nữa xuất hiện trên cổ công nương Kate Middleton.

***

Nhẫn cocktail Asprey Aquamarine

Ảnh: Getty Images

TIỂU SỬ

Công nương Diana nổi tiếng là yêu màu xanh. Vì vậy bà thường xuyên đeo trang sức cẩn đá màu xanh. Nhưng đá quý màu xanh không chỉ có sapphire!

Vì vậy, khi bà xuất hiện năm 1996 ở Úc với trang phục xanh toàn tập, trên tay là chiếc nhẫn cocktail bằng đá aquamarine to bản, trang phục của bà ngay lập tức được giới mộ điểu chú ý đến. Đây là một tạo tác từ thương hiệu kim hoàn Asprey. Chiếc nhẫn cocktail này cũng là món trang sức bà mua tặng bản thân sau khi ly dị thái tử Charles.

NGƯỜI THỪA KẾ

Ảnh: Getty Images

Meghan Markle. Công nương xứ Sussex đã đeo chiếc nhẫn này tại buổi tiệc kết hôn của mình ở điện Frogmore. Và một lần nữa khi lần đầu tiên đi công du cùng hoàng tử Harry.

>>> Xem thêm: COCKTAIL RING LÀ GÌ: CHIẾC NHẪN TO BẢN BIẾN BẠN THÀNH TRUNG TÂM BUỔI TIỆC

Trích Town & Country
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm