100g khoai lang sấy bao nhiêu calo? Cách làm khoai lang sấy không tăng cân

Ăn khoai lang có những tác dụng gì cho sức khỏe? 100g khoai lang sấy bao nhiêu calo? Ăn khoai lang sấy gây tăng cân không?

Khoai lang sấy là món ăn nhẹ chứa chất xơ lành mạnh và ít chất béo. Nhiều người muốn biết 100g khoai lang sấy bao nhiêu calo? Ăn khoai lang sấy giảm hay tăng cân? Bazaar Vietnam sẽ giải đáp những thắc mắc trên và mách bạn các cách làm khoai lang sấy dễ thực hiện.

Ăn khoai lang đem lại tác dụng gì cho sức khỏe?

100g khoai lang sấy bao nhiêu calo

Ảnh: The kitchn

Trước khi tìm hiểu 100g khoai lang sấy bao nhiêu calo, bạn có thể tham khảo những tác dụng của khoai lang đối với sức khỏe. Ăn khoai lang đem lại những lợi ích sau:

1. Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Các thành phần trong khoai lang có thể cân bằng hàm lượng insulin và giảm hàm lượng đường trong máu. Khoai lang chứa nhiều chất xơ, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

2. Ăn khoai lang tốt cho người huyết áp cao

Khoai lang chứa nhiều magie và kali. Vì vậy ăn khoai lang giúp bạn kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tình trạng huyết áp cao.

3. Tốt cho sức khỏe tim mạch

Khoai lang chứa nhiều polyphenol, anthocyanin và chất xơ giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

>>> Đọc thêm: KHOAI LANG BAO NHIÊU CALO? ĂN KHOAI LANG CÓ GIẢM CÂN KHÔNG?

4. Giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư

Giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư

Ảnh: 70 below treats

Khoai lang chứa sắc tố beta caroten có tác dụng chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có khả năng ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư. Ngoài ra, nó còn giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra.

Anthocyanin là chất chống oxy hóa có trong khoai lang tím. Chất này giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

5. Ăn khoai lang tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ hòa tan và chất xơ không hòa tan trong khoai lang cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất xơ có tác dụng cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình hoạt động của các tế bào niêm mạc ruột. Chất xơ hòa tan khi hấp thụ với nước giúp làm mềm phân, ngăn ngừa chứng táo bón.

>>> Đọc thêm: ĂN KHOAI LANG GIẢM CÂN HAY TĂNG CÂN?

6. Tốt cho thị lực

Tốt cho thị lực

Hàm lượng vitamin A trong khoai lang hoạt động dưới dạng beta caroten. Đây là loại vitamin tốt cho mắt. Một củ khoai lang cung cấp khoảng 1.400 mcg vitamin A, tương đương với 150% nhu cầu vitamin hằng ngày của một người trưởng thành.

7. Giúp giảm tình trạng viêm nhiễm

Khoai lang chứa nồng độ chlorine cao. Chlorine là chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm các phản ứng viêm trong cơ thể. Ngoài ra, khoai lang còn chứa hàm lượng anthocyanin giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và giảm sự tăng sinh các tế bào ung thư.

>>> Đọc thêm: 9 MÓN ĂN CHẾ BIẾN TỪ KHOAI LANG GIẢM CÂN SIÊU HIỆU QUẢ

100g khoai lang sấy bao nhiêu calo?

100g khoai lang sấy bao nhiêu calo

Ảnh: Amada’s Cookin’

Khoai lang chứa nhiều chất xơ, vitamin và các chất khoáng. Khoai lang sấy khô có vị đậm và ngọt hơn so với khoai lang tươi. Nguyên nhân là do khoai lang sấy có lượng nước giảm đi, các thành phần khác tăng lên.

Vậy khoai lang sấy có bao nhiêu calo, cụ thể 100g khoai lang sấy khô bao nhiêu calo? 100g khoai lang sấy chứa khoảng 100 – 140 calo, tùy vào loại khoai lang nào mà hàm lượng calo có thể chênh lệch.

1. 100g khoai lang tím sấy bao nhiêu calo?

Khoai lang tím sấy chứa nhiều hợp chất anthocyanin. Đây là hợp chất có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư. 100g khoai lang sấy tím chứa khoảng 109,2 calo.

>>> Đọc thêm: THỰC ĐƠN GIẢM CÂN TRONG 7 NGÀY VỚI KHOAI LANG, TRỨNG, CHUỐI

2. 100g khoai lang vàng sấy bao nhiêu calo?

100g khoai lang vàng sấy bao nhiêu calo

Ảnh: Freepik

Khoai lang vàng chứa nhiều vitamin C hơn khoai lang tím. Trong 100g khoai lang sấy vàng chứa khoảng 10,96mg vitamin C. Trong khi đó, khoai lang sấy tím chỉ chứa khoảng 5,96mg.

Khoai lang vàng sấy chứa nhiều hàm lượng carotenoid. Carotenoid có chức năng như nguồn cung vitamin A, giúp tăng cường hệ miễn dịch và sức khỏe thị lực. Khoai lang vàng chứa nhiều đường và có vị ngọt hơn khoai lang tím. Do đó, hàm lượng calo trong khoai lang vàng sấy khoảng 119 calo.

3. 100g khoai lang sấy dẻo bao nhiêu calo?

Khoai lang sấy dẻo không thêm gia vị chứa khoảng 104 calo, thêm gia vị chứa khoảng 120 – 130 calo.

>>> Đọc thêm: ĂN KHOAI LANG MẬT CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? ĂN NHƯ THẾ NÀO ĐỂ GIẢM CÂN?

4. 100g khoai lang sấy giòn bao nhiêu calo hay khoai lang sấy Đà Lạt bao nhiêu calo?

Khoai lang Đà Lạt sấy giòn thêm gia vị chứa khoảng 120 calo.

5. 100g khoai lang sấy không đường bao nhiêu calo?

Khoai lang sấy không thêm bất cứ gia vị nào chứa khoảng 104 calo.

>>> Đọc thêm: BÍ QUYẾT GIẢM CÂN BẰNG KHOAI LANG CỦA SAO HÀN

Ăn khoai lang sấy có tăng cân không?

Ăn khoai lang sấy có tăng cân không

Ảnh: Pngtree

100g khoai lang sấy bao nhiêu calo và khoai lang sấy có gây tăng cân? Khoai lang sấy chứa nhiều chất xơ. Chất xơ là một loại carbs có khả năng giảm hormone ghrelin (hormone gây đói). Ăn khoai lang sấy giúp bạn no lâu, làm chậm quá trình tiêu hóa, cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu.

Hơn nữa, trong khoai lang sấy có một loại chất xơ gọi là tinh bột kháng, có thể giúp giảm nguy cơ béo phì. Vì vậy, ăn khoai lang sấy không gây tăng cân, mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Tuy nhiên, việc ăn khoai lang sấy có tăng cân không còn tùy thuộc vào việc bạn ăn nhiều hay ít. Bạn nên ăn khoai lang sấy với lượng vừa phải, tránh ăn quá nhiều để không ảnh hưởng đến cân nặng.

>>> Đọc thêm: ĂN GÌ TRƯỚC KHI NGỦ ĐỂ GIẢM CÂN? 10 GỢI Ý HIỆU QUẢ CHO BẠN

Hướng dẫn cách làm khoai lang sấy dễ thực hiện tại nhà

Nhiều loại rau củ, trái cây sấy bày bán bên ngoài chứa nhiều đường để tạo độ ngọt. Điều này chính là nguyên nhân gây tăng cân và ảnh hưởng đến sức khỏe. Bạn có thể tự làm khoai lang sấy tại nhà hoặc chọn những cơ sở bán khoai lang sấy uy tín, chất lượng. Dưới đây là cách làm khoai lang sấy dễ thực hiện tại nhà.

1. Cách làm khoai lang sấy khô bằng lò nướng dễ thực hiện

Cách làm khoai lang sấy khô bằng lò nướng dễ thực hiện

Ảnh: Luvele

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g khoai lang mật hoặc khoai lang tím (tùy chọn theo sở thích của bạn).

Cách thực hiện:

1. Khoai lang rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu. Cho khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện, hấp cách thủy khoảng 25 – 30 phút cho khoai chín. Có 2 cách làm chín khoai thông thường là hấp và luộc. Tuy nhiên, làm chín bằng cách hấp, khoai lang thơm bở và giữ được vị tự nhiên hơn.

2. Đợi khoai chín, bạn lấy ra gọt vỏ. Lưu ý gọt nhẹ tay để khoai không bị nát. Gọt vỏ sau khi luộc chín khoai là cách giúp giữ lại hàm lượng đường tự nhiên, giúp khoai không mất vị ngọt.

3. Sau khi gọt vỏ xong, bạn thái khoai thành các lát có độ dày khoảng 0,5cm. Bạn có thể cắt thành từng sợi to dài hoặc thành lát tùy theo sở thích.

4. Tiến hành sấy khoai. Lót một tấm giấy bạc hoặc giấy nướng lên khay rồi xếp khoai lang đã thái lát vào. Cho khoai đã xếp lên khay vào lò nướng rồi nướng ở nhiệt độ 100 độ C trong 2 tiếng.

Sau 2 tiếng, bạn lấy khay nướng là đã có ngay món khoai lang sấy thơm ngon và chất lượng. Nếu muốn sấy khoai khô hơn, bạn có thể tiếp tục nướng thêm tầm 20 phút nữa. Bạn nên chú ý theo dõi để khoai không bị cháy nhé!

>>> Đọc thêm: ĂN KHOAI SỌ CÓ GIẢM CÂN KHÔNG? 3 CÁCH GIẢM CÂN TỪ KHOAI SỌ

2. Hướng dẫn làm khoai lang sấy dẻo

Hướng dẫn làm khoai lang sấy dẻo

Ảnh: Freepik

Nếu không có lò nướng, bạn có thể thực hiện cách làm khoai lang sấy dẻo không cần lò nướng như sau:

1. Sau khi sơ chế khoai lang, bạn cho khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện hấp vừa chín tới. Chú ý không hấp quá chín sẽ khó sấy dẻo khoai.

2. Sau khi hấp chín, bạn lấy khoai ra và để nguội. Sau đó thái khoai thành từng lát dài hoặc tròn có độ dày khoảng 0,5cm. Cắt xong xếp khoai ra vỉ, phơi nắng khoảng 2 tiếng để khoai se lại.

3. Sau 2 tiếng, bạn tiến hành sấy khoai. Làm nóng chảo gang trên bếp. Đợi chảo gang thật nóng rồi hạ nhỏ lửa. Cho các lát khoai đã phơi nắng lên mặt chảo. Cứ khoảng 1 phút thì lật khoai 1 lần để các lát khoai chín đều. Tiếp tục làm nóng khoai trên chảo cho đến khi khoai khô và đạt được độ dẻo theo ý bạn.

Cách sấy dẻo khoai lang này khi chế biến sẽ loại bỏ phần vỏ và mất đi lượng nước nhất định. Khoai lang mật sấy dẻo bao nhiêu calo? 100g khoai lang mật sấy dẻo không thêm gia vị nào chứa khoảng 104 calo.

>>> Đọc thêm: TIẾT LỘ 7 BÍ QUYẾT GIẢM CÂN CHO TẠNG NGƯỜI KHÓ GIẢM CÂN

3. Hướng dẫn làm khoai lang sấy mật ong bằng nồi chiên không dầu

Hướng dẫn làm khoai lang sấy mật ong bằng nồi chiên không dầu

Ảnh: Recipes

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

• 600g khoai lang mật
• 2 thìa cà phê mè đen
• 4 thìa canh mật ong
• 500ml dầu ăn
• 1/4 thìa cà phê muối trắng

Các bước làm khoai lang sấy mật ong bằng nồi chiên không dầu:

1. Cho mè đen vào chảo nóng, rang với lửa nhỏ trong 5 – 10 phút. Dùng đũa đảo đều cho đến khi mè có mùi thơm và chuyển sang màu vàng cánh gián.

2. Bắc chảo khác lên bếp, cho 4 thìa canh nước lọc, 4 thìa canh mật ong vào. Nấu với lửa trong 3 – 5 phút cho hỗn hợp sệt lại.

3. Khoai lang đã làm sạch, hấp chín và thái từng lát. Cho khoai đã thái lát vào bát to, rưới hỗn hợp mật ong và mè đen vào, đảo đều nhẹ tay cho thấm đều.

4. Bạn tiếp tục làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ C trong 5 phút. Cho khoai đã thêm mật ong và mè đen vào sấy lần 1 trong 5 phút ở nhiệt độ 160 độ C. Sau đó, lật mặt khoai lại và sấy tiếp trong 5 phút nữa. Đợi đến khi khoai se lại đạt độ dẻo như ý và thưởng thức.

Với cách chế biến này thì 100g khoai lang sấy mật ong bao nhiêu calo? 100g khoai lang sấy mật ong có hàm lượng calo dao động từ 130 – 140, tùy theo bạn thêm nhiều hay ít mật ong.

Sau khi sấy khoai, bạn cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi nilon để bảo quản. Bạn nên đậy kín và để nơi ráo để tránh gây ẩm mốc khoai.

Bazaar Vietnam đã cung cấp những thông tin 100g khoai lang sấy bao nhiêu calo. Để ăn khoai lang sấy không gây tăng cân, bạn nên ăn vừa phải kết hợp rèn luyện thể thao nhé!

>>> Đọc thêm: 4 THỰC ĐƠN EAT CLEAN 7 NGÀY GIẢM CÂN VÀ MỠ BỤNG HIỆU QUẢ

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm