Xưởng may của Zuhair Murad, Elie Saab bị phá hủy trong vụ nổ Beirut

Ngành thời trang Lebanon bị tàn phá vì vụ nổ tại Beirut hồi đầu tháng 08/2020. Tuy nhiên, các nhà thiết kế thời trang vẫn nuôi hy vọng có thể tái gầy dựng.

Atelier của Elie Saab tại Beirut trước vụ nổ. Ảnh: Surface Mag

Từ lâu, Beirut đã được gọi là “Paris của Trung Đông”. Nơi đây là cái nôi của hàng loạt những thương hiệu thời trang haute couture, như Elie Saab và Zuhair Murab. Thành phố này cũng từng tổ chức thành công nhiều tuần lễ thời trang của riêng mình, làm bệ phóng cho những nhà thiết kế thời trang trẻ quanh khu vực.

Nhưng, nói đến Beirut bây giờ, người ta lại chỉ nhớ đến vụ nổ đau lòng hôm 4/8. 158 người chết, hơn 6000 người bị thương. Và hàng loạt xưởng may, văn phòng của các thương hiệu thời trang cao cấp bị phá hủy. Vụ nổ giáng một vố đau điếng vào ngành thời trang tại đây, khi nó còn đang chật vật tìm cách vượt qua cơn khủng hoảng của dịch COVID-19.

“Bạn không thể tưởng tượng được mức độ thiệt hại”

Xưởng Zuhair Murad bị phá hủy trong vụ nổ Beirut

Ảnh: Instagram @zuhairmuradofficial

Zuhair Murad nổi tiếng với các mẫu đầm dạ hội haute couture và áo cưới xa hoa. Nhưng gần đây, anh không chia sẻ bất cứ hình ảnh hoa lệ nào trên Instagram của mình. Mà anh chỉ đăng hình ảnh một tòa nhà trơ trọi, tan hoang. Đây là văn phòng và xưởng may của thương hiệu, đã bị phá hủy toàn bộ vì vụ nổ Beirut hôm 4/8.

Theo Madame Le Figaro, Xưởng may của Zuhair Murad chỉ cách trung tâm vụ nổ Beirut 2km. Chấn động khiến toàn bộ những tấm kính bao quanh tòa nhà vỡ nát hết. Khung cửa sắt thép cũng biến dạng. Chữ A trên tấm biển ZUHAIR MURAD thì đã rơi mất.

Xưởng Zuhair Murad bị phá hủy trong vụ nổ Beirut

Ảnh: Instagram @zuhairmuradofficial

Chia sẻ trên Instagram, nhà thiết kế cho biết mình đã trắng tay sau vụ nổ Beirut. Biến mất cùng văn phòng và xưởng may là 80% thư viện thông tin các bộ sưu tập cũ, cũng như các sản phẩm haute couture và ready-to-wear đang dang dở. Chỉ còn một số tác phẩm lưu trữ an toàn tại văn phòng ở Paris.

“Trái tim tôi vỡ nát. Không thể ngừng khóc. Tất cả những gì dày công xây dựng trong những năm qua biến mất trong chỉ một chốc lát”

Tuy nhiên, Zuhair Murad cho biết, may mắn thay toàn bộ êkíp của mình an toàn. Beirut đã phát lệnh giới nghiêm do dịch cúm COVID-19. Tất cả mọi người phải rời trung tâm trước 6 giờ tối, chỉ ít lâu trước khi vụ nổ xảy ra. Điều này đã bảo toàn mạng sống cho họ.

Quận thời trang bị phá hủy vì nằm kế trung tâm vụ nổ Beirut

Xưởng Zuhair Murad bị phá hủy trong vụ nổ Beirut

Quận thời trang của Beirut nằm kề cận khu vực cảng, trung tâm vụ nổ. Ảnh: Instagram @zuhairmuradofficial

Elie Saab cũng chia chung số phận với Zuhair Murad. Toà nhà văn phòng và xưởng may của Elie Saab cũng tọa lạc tại khu vực gần kề với Zuhair Murad. Đây cũng là khu vực trung tâm, nơi nhiều nhà thiết kế Beirut như Rabih Kayrouz, Roni Helou… chọn đặt trụ sở và làm việc.

Tuy không đăng tải thông tin lên mạng xã hội, nhưng anh Elie Saab Jr., tổng giám đốc và con trai của nhà sáng lập thương hiệu, chia sẻ với tờ Business of Fashion rằng cơ sở vật chất của thương hiệu cũng thiệt hại nặng nề.

Tuy nhiên, thương hiệu đã mau chóng tiến hành tu sửa. Điều quan trọng nhất bây giờ là hồi phục các tầng studio và xưởng may trước ngày 17/8. May mắn thay, toàn bộ nhân viên của thương hiệu cũng an toàn, “và đây là điều may mắn nhất cho chúng tôi”, anh nói.

“ADN của người dân Lebanon là mãi mãi vùng lên”

Anh Elie Saab Jr kể về giai đoạn lập nghiệp của cha mình, dưới thời kỳ chiến tranh và bom đạn. Nếu bố mình có thể thành công trong một giai đoạn khắc nghiệt như vậy, anh không thấy có lý do nào ngăn cản thương hiệu hồi phục. Cho dù gặp khủng hoảng kinh tế, loạn lạc xã hội, giao thương đình trệ vì COVID-19, và bây giờ là nạn đói và vô gia cư hậu vụ nổ Beirut.

“Trong ADN của người Lebanon là tin tưởng vào tương lai và tiếp tục tái gầy dựng mọi thứ. Đây là cách chúng tôi đã tồn tại suốt 30, 40 năm vừa qua. Chúng tôi đã lựa chọn con đường ở lại quốc gia này, để tiếp tục đào tạo và vinh danh tay nghề nghệ nhân Lebanon”.

Zuhair Murad đã vẽ lên Instagram lá cờ Lebanon và đôi tay vòng quanh ôm ấp, tượng trưng cho một thông điệp về yêu thương và sự hồi sinh. Ảnh: Instagram @zuhairmuradofficial

Zuhair Murad cũng chia sẻ, “Xin cảm ơn mọi người đã gửi lời thăm đến chúng tôi. Mọi người đã tin tưởng ở tôi, thì bây giờ nhiệm vụ của tôi là tiếp tục vững bước mặc dù đối mặt với sự đau thương này. Cho dù phải gầy dựng từ con số không, tôi cũng sẽ không bỏ cuộc. Tôi muốn nhân cơ hội này chia sẻ thông điệp về tình yêu, cái đẹp, hạnh phúc và hòa bình”.

>>> Xem thêm: CHỦ TỊCH HIỆP HỘI DỆT MAY VIỆT NAM: “CẦN THỐNG NHẤT CÁC NGUỒN LỰC ĐỂ ĐƯA THỜI TRANG VIỆT ĐI XA”

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm