Xu hướng Thu Đông 2022 đáng chú ý: Túi xách họa tiết hoa

Sự trở lại của họa tiết hoa trên túi xách mùa Thu Đông 2022 là xu hướng đáng chú ý khi đa phần túi xách hiện nay có màu sắc trơn láng

Mùa Thu Đông 2022, Dior lăng xê xu hướng túi xách có họa tiết hoa tựa giấy dán tường. Ảnh: ImaxTree

Một trong những xu hướng thời trang lớn của mùa Thu Đông 2022 là phong cách hoàng gia (regencycore), và những chiếc túi xách hot của mùa này cũng ton-sur-ton với phong cách ấy. Trên túi nở rộ những đóa hoa nữ tính và lãng mạn, trông như giấy dán tường hoàng gia, vải gấm brocade dùng làm nội thất xưa, hay màn cửa tại cung điện Âu châu.

Họa tiết hoa giấy dán tường trong thời trang

Bây giờ khi nói đến họa tiết hoa giấy dán tường (wallpaper flower), người ta nghĩ đến những thiết kế có hoa in tràn, họa tiết lặp lại giấu cạnh. Đó là sáng kiến của Jean-Michel Papillon, một nghệ nhân chuyên khắc gỗ tạo khuôn in ấn.

Năm 1675, ông đã khắc nên những khuôn mực đầu tiên để in giấy dán tường với các loại họa tiết hoa to bản. Các loại họa tiết được in trên những cuộn giấy khổ to có thể trải dài dọc bức tường. Và giấy dán tường hiện đại chính thức ra đời.

Wallpaper Floral – phong cách giấy dán tường châu Âu. Ảnh: Kirsten Dunst trong phim Marie Antoinette (2006)

Tại châu Âu vào giai đoạn thế kỷ 17 đến 19, giấy dán tường rất thịnh hành. Người châu Âu chuộng hai phong cách: Giấy dán tường in hình ảnh phong cảnh thiên nhiên, và loại in họa tiết hoa mô phỏng chất liệu vải gấm brocade hoặc damask. Bên cạnh đó, cũng có loại giấy dán tường được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng được vẽ tay thay vì in tràn như mẫu sản xuất tại châu Âu.

Có thể thấy giấy dán tường tìm cảm hứng từ vải gấm thời trang, và thời trang cũng tìm cảm hứng ở giấy dán tường. Những thiết kế thời trang in, thêu, dệt với kiểu họa tiết hoa giống giấy dán tường được gọi nôm là mang họa tiết “wallpaper floral” – như những mẫu túi xách trên sàn diễn Thu Đông 2022.

Thương hiệu giấy dán tường cao cấp De Gournay và màn kết hợp cùng Erdem. Ảnh: De Gournay

>>> XEM THÊM: GẤM HOA: CHẤT LIỆU LÀM NÊN SỰ SANG TRỌNG TRONG NỘI THẤT CỔ ĐIỂN

Wallpaper Floral là một xu hướng túi xách Thu Đông 2022 nhỏ lẻ nhưng đáng chú ý

Trong nhiều năm trở lại, sự thành công của Bottega Veneta dưới bàn tay Daniel Lee khiến nhiều thương hiệu học hỏi theo phong cách của nhà mốt Ý này. Những thiết kế mới (không thuộc dòng cổ điển) thường trơn láng để dễ phối đồ dạng color block, dùng màu sắc chói như xanh neon hay hồng fuchsia, có phom dáng kiến trúc (architectural) với những đường khối mạnh mẽ.

Do đó, sự trở lại của họa tiết hoa nhã nhặn trên túi xách mùa Thu Đông 2022 là một xu hướng đáng chú ý. Những cái tên có sức ảnh hưởng nhất trong ngành xa xỉ phẩm như Louis Vuitton, Christian Dior và Fendi đều ủng hộ xu hướng túi xách này khi giới thiệu nhiều mẫu in, thêu hoa trên sàn diễn mùa Thu Đông 2022.

Louis Vuitton chọn in hoa xen kẽ cùng monogram trứ danh của mình trên nền chất liệu canvas. Túi xách Louis Vuitton mùa này được tráng một lớp óng ánh, bắt sáng cho thiết kế.

Túi xách Louis Vuitton với một mặt là họa tiết hoa, mặt kia là monogram nhiều màu sắc tương tự. Ảnh: Louis Vuitton

Cận cảnh mặt in hoa của kiểu túi mới. Ảnh: ImaxTree

Một mẫu túi khác có họa tiết hoa in đè lên monogram của Louis Vuitton. Ảnh: Louis Vuitton

Chiếc túi dùng đựng áo khoác, bộ vest cũng được cập nhật với họa tiết hoa, từ một phụ kiện vô tri trong tủ trở thành biểu tượng xa xỉ. Ảnh: Louis Vuitton

Và họa tiết hoa trên một mẫu túi hobo mới của Louis Vuitton. Ảnh: ImaxTree

Dior thì in nổi những đường nét hoa cỏ giản dị lên nền da thuộc. Như Louis Vuitton, các mẫu túi của Dior cũng mang sắc màu lấp lánh ánh nhũ. Với tính chất ánh nhũ, chúng sẽ là lựa chọn phù hợp cho những buổi dạ tiệc cuối năm.

Túi Dior Bobby với họa tiết tựa giấy dán tường. Ảnh: ImaxTree

Kiểu họa tiết này áp dụng không chỉ trên túi xách mà cả trang phục của Dior mùa Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Với sự ủng hộ từ Dior thì họa tiết hoa trên túi xách và trang phục sẽ trở thành xu hướng lớn mùa Thu Đông 2022. Ảnh: ImaxTree

Hai thương hiệu nước Ý Fendi và Etro chọn giải pháp may túi với vải dệt hoa. Fendi chọn thêu nổi trên các mẫu túi Baguette kinh điển. Còn Etro dùng vải dệt với họa tiết paisley gợi nhớ đến thảm trang trí nhà cửa.

Túi Fendi Baguette với chất liệu dệt kim đắp nổi dây tường xuân. Ảnh: ImaxTree

Fendi Baguette nhã nhặn với họa tiết thêu bằng chỉ óng ánh. Ảnh: ImaxTree

Etro ưa chuộng họa tiết phong cách tribal. Ảnh: ImaxTree

Và paisley. Ảnh: ImaxTree

Ảnh: ImaxTree

Hy vọng rằng, sự xuất hiện của họa tiết hoa trong xu hướng túi xách mùa Thu Đông 2022 từ những thường hiệu lớn sẽ đánh dấu cho một làn sóng lãng mạn trở lại trong thiết kế túi xách dịp cuối năm nay.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm