Xem miễn phí triển lãm về thời trang siêu thực: Schiaparelli & Surrealism

Google Arts & Culture bắt tay với bảo tàng Victoria & Albert London để triển lãm những tư liệu quý giá về nhà thiết kế Elsa Schiaparelli

Tham quan miễn phí triển lãm về thời trang siêu thực: Schiaparelli & Surrealism

Tìm hiểu về nhà thiết kế Elsa Schiaparelli qua triển lãm kỹ thuật số Schiaparelli & Surrealism. Ảnh: John Phillips / LIFE Photo Collection chụp năm 1938

Thương hiệu Schiaparelli một lần nữa khởi sắc dưới bàn tay của giám đốc sáng tạo Daniel Roseberry. Nhà thiết kế, hiểu rõ bản sắc siêu thực (surrealism) của thương hiệu Schiaparelli, đã thiết kế nên những tạo vật gây hưng phấn thị giác trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa hiểu rõ về thương hiệu Schiaparelli, hiện tại đang có một triển lãm được trình làng qua mạng bạn có thể tham khảo hoàn toàn miễn phí. Đó là triển lãm Schiaparelli & Surrealism, do viện bảo tàng Victoria & Albert (V&A) ở London thực hiện, trình chiếu trên nền tảng Google Arts & Culture.

>>> Xem thêm: BELLA HADID ĐEO “LÁ PHỔI” HAUTE COUTURE CỦA SCHIAPARELLI LÊN THẢM ĐỎ CANNES

Đôi nét về triển lãm Schiaparelli & Surrealism

Triển lãm trưng bày hơn 20 món phụ kiện và trang phục. Chúng được lưu lại dưới hình thức ảnh tư liệu và/hoặc video, do bảo tàng V&A cung cấp.

Qua triển lãm này, bạn có thể chiêm ngưỡng chi tiết những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của nhà thiết kế Elsa Schiaparelli quá cố.

Từ trái sang: Đầm con tôm hùm, Đầm có họa tiết bị xé, và chiếc mũ giày. Các thiết kế do Elsa Schiaparelli bắt tay cùng danh họa Salvador Dalí.

Ví dụ như, chiếc váy Tear – mẫu đầm dạ hội xẻ tà thanh lịch thuộc bộ sưu tập Hè 1938. Đây là thiết kế kết hợp cùng danh họa Siêu thực Salvador Dalí. Chiếc đầm ứng dụng kỹ thuật trompe l’oeil với họa tiết là những vết rách ngẫu hứng cùng những giọt nước mắt tạo ấn tượng thị giác như thớ thịt bị xé.

Áo khoác Jean Cocteau hợp tác cùng Elsa Schiaparelli, 1937. Ảnh: bảo tàng Victoria & Albert London

Hoặc, chiếc áo khoác màu xanh đậm bằng lụa jersey, hợp tác cùng nghệ sỹ Jean Cocteau, cũng rất độc đáo. Hai khuôn mặt có những đường thêu tạo ấn tượng thị giác là một chiếc bình hoa. Bên trên là những bông hồng kết bằng ruy băng. Tổng thể thiết kế trông không khác gì chiếc bình cắm hoa.

Bên cạnh đó còn chiếc mũ dệt bằng cỏ biển, thuộc bộ sưu tập Pagan của Schiaparelli. Mũ trang trí bằng côn trùng, chủ đề Salvador Dalí thường xuyên dùng trong tranh siêu thực của mình. Chú bọ cánh cứng bằng kim loại bò ngẫu hứng trên mũ tạo điểm nhấn cho chiếc mũ.

Mũ dệt bằng cỏ biển (sea grass) với côn trùng bằng kim loại, 1938. Ảnh: bảo tàng Victoria & Albert London

Chi tiết con bọ hung bằng kim loại trên mũ. Ảnh: bảo tàng Victoria & Albert London

Triển lãm thời trang phải xem cho những người yêu thích nghệ thuật siêu thực

Triển lãm Schiaparelli & Surrealism tôn vinh những thử nghiệm độc đáo và sáng tạo phi thường của Elsa Schiaparelli. Bà nổi tiếng với cách dùng chất liệu độc đáo, cùng kỹ thuật thêu, in, đính kết, làm nên các thiết kế thời trang có chiều sâu. Triển lãm mang đến nguồn tư liệu quý giá cho giới thời trang hiện nay.

THÔNG TIN THÊM

Bạn có thể xem trực tuyến triển lãm Schiaparelli & Surrealism tại Google Arts & Culture. Triển lãm đi kèm những chú thích rõ rệt về từng trang phục, rất tốt cho sinh viên nghiên cứu thêm về trường phái siêu thực trong thời trang.

Hoặc, bạn cũng có thể truy cập website của bảo tàng V&A London để được xem các video mổ xẻ chi tiết trang phục của Elsa Schiaparelli.

>>> Xem thêm: ELSA SCHIAPARELLI, NGƯỜI MANG SẮC HỒNG RỰC VÀ CHỦ NGHĨA SIÊU THỰC VÀO THỜI TRANG

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm