Xem miễn phí triển lãm Collecting Comme về Comme des Garçons

Muốn tìm hiểu sâu hơn về các thiết kế kinh điển của Comme des Garçons, bạn có thể truy cập triển lãm Collecting Comme của bảo tàng Úc National Gallery of Victoria thực hiện

Bên trong triển lãm Collecting Comme ở Úc. Ảnh: National Gallery of Victoria

Khi Comme des Garçons ra đời năm 1969, đến nay, thương hiệu đã nổi tiếng toàn cầu với phong cách avant-garde. Comme des Garçons không ngừng thách thức các quy ước về giới tính và cái đẹp. Nhà thiết kế Rei Kawakubo, người sáng lập thương hiệu, trở thành một trong những nhân vật có dấu ấn riêng, đậm nét, dễ nhận biết trong làng thời trang đương đại.

Đã có nhiều triển lãm tôn vinh Rei Kawakubo và Comme des Garçons, mà hoành tráng nhất là triển lãm The Art of In-Between do bảo tàng The Met thực hiện năm 2017. Nhưng các trang phục của triển lãm đó được vay mượn. Còn ở bảo tàng National Gallery of Victoria (NGV) thì lại có rất nhiều sản phẩm thuộc sự sở hữu của chính bảo tàng. Và bây giờ, bảo tàng National Gallery of Victoria đưa các thiết kế này ra trưng bày qua triển lãm Collecting Comme.

Khái quát về triển lãm Collecting Comme

Ảnh: National Gallery of Victoria

Collecting Comme tái hiện hành trình gần 50 năm của thương hiệu Nhật, giúp giới mộ điệu có cái nhìn cận cảnh đến hơn 65 thiết kế của Rei Kawakubo. Các thiết kế thuộc hơn 40 bộ sưu tập khác nhau. Cùng với đó là 15 tác phẩm từ hai môn đồ của bà, Junya Watanabe và Tao Kurihara.

Đa phần các thiết kế này đều thuộc sở hữu của bảo tàng NGV, nhờ sự quyên góp của nhà hảo tâm Takamasa Takahashi. Từ năm 2005, Takamasa Takahashi đã tặng cho bảo tàng Úc hơn 100 bộ trang phục của Comme des Garçons, được thiết kế trong giai đoạn 1981 đến 2014, trải dài 40 bộ sưu tập khác nhau. Khi xem triển lãm Collecting Comme, bạn sẽ hiểu rất chi tiết hành trình phát triển của thương hiệu Nhật qua năm tháng.

Hiểu phong cách avant-garde của Comme des Garçons

Một trang phục tại triển lãm thuộc bộ sưu tập Blood and Roses, Xuân Hè 2015 làm từ cotton, polyester, da tổng hợp, nylon, plastic, elastic, cao su. Ảnh: National Gallery of Victoria

Phong cách thiết kế đặc trưng của Rei Kawakubo luôn có sự góp mặt của chất liệu nhựa. Tại triển lãm, bạn sẽ bắt gặp nhiều trang phục làm từ nhựa dẻo, nhựa, nylon, polyester… Có thể kể đến là blazer, bodysuit và váy (thuộc bộ sưu tập Chic Punk của mùa Thu Đông 1991–1992).

Một đặc trưng Comme des Garçons khác tại triển lãm là chiếc áo choàng quá khổ kết hợp quần short, tất và giày bốt màu đỏ tươi. Tất cả được làm từ nhựa, da tổng hợp và cotton (thuộc bộ sưu tập Xuân Hè 2015 Blood and Roses). Các trang phục mang vẻ quái chiêu và độc đáo theo phong cách avant-garde, khiến bất kỳ ai cũng ấn tượng khi ngắm nhìn.

Ảnh: National Gallery of Victoria

THÔNG TIN THÊM

Bạn có thể tham quan triển lãm Collecting Comme miễn phí trực tuyến qua website National Gallery of Victoria (NGV)

www.ngv.vic.gov.au/collecting-comme/

XEM MIỄN PHÍ TRIỂN LÃM VỀ THỜI TRANG SIÊU THỰC: SCHIAPARELLI & SURREALISM
THAM QUAN TRỰC TUYẾN “TRIỂN LÃM CỦA THẾ KỶ” CHRISTIAN DIOR: DESIGNER OF DREAMS

Ảnh: National Gallery of Victoria
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm