Xanthan gum trong dầu gội đầu là gì và có tác dụng như thế nào đối với mái tóc?

Không những hữu ích trong nhiều sản phẩm chăm sóc tóc mà xanthan gum còn được biết đến là thành phần không có tác dụng phụ gây hại

Xanthan gum là gì mà được dùng trong mỹ phẩm, dầu gội đầu? Ảnh: Pinterest

Tìm hiểu một danh sách các thành phần trên sản phẩm chăm sóc tóc có thể khiến bạn choáng ngợp, giống như đang tham gia một lớp hoá học. Tuy nhiên, việc hiểu được những gì có trong sản phẩm bạn sử dụng là điều rất quan trọng. Việc này giúp bạn tìm ra thành phần hoạt tính mang lại lợi ích phù hợp cho mái tóc.

Khi dần quen thuộc hơn với nhiều thương hiệu, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một thành phần luôn “phủ sóng” các sản phẩm chăm sóc tóc. Đó là xanthan gum (kẹo cao su xanthan). Vậy đây là thành phần gì và có tác dụng thế nào? Dưới đây Harper’s Bazaar mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về chất xanthan gum.

Chất xanthan gum là gì?

Kẹo cao su xanthan (xanthan gum) là thành phần có nguồn gốc tự nhiên được tạo ra khi đường polysaccharide được lên men bởi loại một vi khuẩn nhất định. Thông thường, thành phần này có nguồn gốc từ ngô, lúa mì, đậu nành hoặc sữa.

Khi được thêm vào chất lỏng, xanthan gum hoạt động như một chất làm đặc và ổn định hiệu quả. Đó là lý do tại sao thành phần này thường được sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân, đặc biệt là tóc.

Xanthan gum được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm và các ngành công nghiệp, từ thực phẩm như bánh quy, đến mỹ phẩm như dầu gội đầu. Mặc dù là một phần quan trọng trong quy trình chăm sóc tóc, nhưng nguyên liệu này vẫn chưa được chú ý nhiều. Vậy xanthan gum thật sự có những đặc tính nổi bật nào dành cho mái tóc?

Lợi ích của xanthan gum trong mỹ phẩm là gì?

Xanthan gum được tìm thấy trong các loại mỹ phẩm cho tóc nào? Có thể kể đến dầu gội, dầu xả, gel giữ nếp tóc…

Mặc dù liên tục được góp mặt trong bảng thành phần chăm sóc tóc của các loại mỹ phẩm và dầu gội đầu, nhưng xanthan gum không trực tiếp mang lại nhiều lợi ích cho mái tóc. Thay vào đó, nó giúp làm đặc và tạo kết cấu đều, mịn. Do đó, nồng độ sẽ thay đổi tùy theo sản phẩm.

Theo Jing Liu, bác sĩ chuyên khoa da liễu ở Minneapolis, Minnesota, “Xanthan gum cũng hoạt động như một chất nhũ hóa, nhằm đảm bảo các thành phần hoạt tính hoạt động tốt với nhau”.

Ảnh: Getty Images

1. Xanthan gum làm đặc các công thức

Là một chất nhũ hóa, xanthan gum có thể sử dụng để làm đặc các công thức. Điều này giúp các thương hiệu tạo ra các sản phẩm đồng nhất, mịn, có độ nhất quán chính xác cho mục đích sử dụng của của người tiêu dùng.

2. Ích lợi cho da và tóc cần được nghiên cứu thêm

Mặc dù không có nhiều nghiên cứu thực hành việc sử dụng xanthan gum trong việc chăm sóc da và tóc. Tuy nhiên, bác sĩ da liễu Nava Greenfield tại New York cho biết, thành phần này đã được chứng minh là có tác dụng dưỡng ẩm bằng cách giữ khoá lớp dầu trên da. Bên cạnh đó, xanthan gum còn dưỡng ẩm cho tóc và có thể giúp khắc phục các vấn đề như khô da đầu.

3. Xanthan gum giúp ổn định công thức mỹ phẩm

Không giống như các thành phần hoạt tính, việc đưa xanthan gum vào các sản phẩm dành cho tóc là một điều cần thiết về mặt phân tử. Bác sĩ da liễu Nava Greenfield chia sẻ rằng “Xanthan gum thường hoạt động như một chất ổn định trong các sản phẩm dành cho tóc, đảm bảo công thức luôn đồng nhất với nhau. Nếu không có thành phần này, công thức có thể tách biệt giữa khâu sản xuất và thành phẩm.

4. Hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên

Mỹ phẩm cần có chất bảo quản để phòng ngừa nấm mốc và nhiễm khuẩn. Xanthan gum được coi là một chất bảo quản hoàn toàn tự nhiên vì nó duy trì sự ổn định của sản phẩm và tăng thời hạn sử dụng. Quan trọng là thành phần này không độc hại, không gây hại.

Lưu ý khi áp dụng cho các loại tóc

Ảnh: Unsplash

Các chuyên gia cho biết xanthan gum an toàn cho mọi loại tóc. Thành phần này còn hữu ích hơn đối với những người có da đầu khô hoặc tóc khô và mỏng. Điển hình như những người sở hữu tóc xoăn thường bị xơ rối, sẽ cần đến công dụng cấp ẩm của xanthan gum.

Mặc dù có rất ít rủi ro, nhưng nguồn gốc của xanthan gum có thể khiến chúng trở thành một chất gây kích ứng tiềm ẩn. Nhà nghiên cứu bệnh học Gretchen Friese nói: “Những người bị dị ứng với ngô, lúa mì, đậu nành hoặc sữa nên hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng. Vì kẹo cao su xanthan thường được tìm thấy từ những nguồn này. Khi sử dụng bất kỳ sản phẩm mới nào, chúng ta cũng nên kiểm tra hoặc hỏi ý kiến chuyên gia để tránh kích ứng.”

VUI VUI: TỰ LÀM GEL VUỐT GIỮ NẾP TÓC

Nếu bạn muốn tự làm gel vuốt tóc tại nhà thì bạn có thể dùng công thức sau.

Nguyên liệu: 500ml nước + 9 gram xanthan gum + vài giọt tinh dầu tùy thích

Cách thực hiện: Pha bột xanthan gum cùng với nước, dùng máy pha sinh tố và đánh lên cho hỗn hợp nhuyễn, sau đó nhỏ vài giọt tinh dầu để tạo mùi thơm tùy thích. Cất trong tủ lạnh và dùng trong vòng 1 tháng.

>>> XEM THÊM: OLAPLEX LÀ GÌ? CÁCH SỬ DỤNG BỘ OLAPLEX CHO TÓC TẨY NHUỘM, HƯ TỔN

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm