Olaplex là gì? Cách sử dụng bộ Olaplex cho tóc tẩy nhuộm, hư tổn

Năm 2014, Olaplex đã xuất hiện trong ngành công nghiệp làm tóc như một nhân tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi

Olaplex là gì mà trong chỉ thời gian ngắn đã trở thành vật bất ly thân cho những người thích tẩy tóc?

Thử nghiệm một màu tóc mới hay một kiểu tóc mới có thể là một hình thức thể hiện bản thân. Nhưng qua một vài lần, tóc có thể chịu thương tổn, bị khô, xỉn màu, xơ rối, chẻ ngọn,… Lúc này thì màu tóc sẽ không giữ được lâu, lại phải nhuộm nhiều hơn và tóc lại hư tổn nặng hơn. Quả là một vòng luẩn quẩn. Và năm 2014, Olaplex đã xuất hiện trong ngành công nghiệp làm tóc như một nhân tố thay đổi hoàn toàn cuộc chơi.

Nguyên nhân tóc hư tổn khi tẩy tóc

Trước khi tìm hiểu Olaplex là gì, chúng ta cần thảo luận về lý do tóc trở nên mỏng, yếu và dễ đứt gãy khi tẩy nhuộm.

Tóc của chúng ta chứa hàng triệu liên kết disulfide. Liên kết disulfide (còn được biết đến là liên kết SS) là thành phần đóng vai trò đặc biệt quan trọng đối với tóc. Đó là công thức kết nối các protein trong tóc, là nền tảng hình thành các axit amin cùng các dưỡng chất khác.

Khi bạn uốn hoặc duỗi tóc, các liên kết SS này sẽ bị phá vỡ và cần thời gian để được tái tạo lại. Ngoài ra, khi sử dụng dung dịch có độ kiềm cao (chính là thuốc tẩy và nhuộm tóc), tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chịu tác động nhiệt, tạo kiểu tóc mới,… Những tác động này sẽ gây ra tình trạng tóc yếu và bị hư tổn. Đặc biệt, các hoạt động can thiệp hóa chất như duỗi, uốn, nhuộm, tẩy,… có thể dẫn đến việc cấu trúc của tóc hoàn toàn bị phá hủy.

Olaplex là gì và công dụng của nó cho việc chăm sóc tóc yếu mỏng, tẩy nhuộm

BZ-olaplex-duong-toc-la-gi-cach-dung-3

Ra mắt lần đầu vào tháng 12 năm 2014, Olaplex là đứa con tinh thần của hai nhà hóa học Craid Hawker và Eric Pressly từ đại học Stanford, cùng tiến sĩ Dean Christal có kinh nghiệm lâu năm trong ngành chăm sóc tóc.

Thành quả nghiên cứu của họ là liệu pháp phục hồi cho tóc bằng cách xây dựng lại cấu trúc từ bên trong, khôi phục các liên kết SS bị đứt gãy.

“Olaplex phục hồi tóc hư tổn bằng cách sửa chữa từ trong ra ngoài với thành phần Bis-Aminopropyl Diglycol Dimaleate (Olaplex) đã được cấp bằng sáng chế độc quyền.”

Lời giới thiệu đầy tự hào trên website của hãng đã cho thấy Olaplex có bao nhiêu hãnh diện về sản phẩm của mình. Olaplex có công dụng nối những liên kết đơn (S) thành liên kết đôi (SS) và tái tạo lại các liên kết bị mất đi, giúp phục hồi mái tóc bị hư tổn. Do đó, hiệu quả của Olaplex tốt hơn những loại kem dưỡng tóc chỉ bảo vệ tóc từ bên ngoài.

Olaplex vừa là tên của thành phần, sản phẩm, liệu trình, vừa là một phát minh đã được chứng nhận và cấp bằng sáng chế. Nhờ có Olaplex, mái tóc thời nay đã được bảo vệ, chăm sóc, phục hồi thay vì phải cắt bỏ hoàn toàn.

Trọn bộ sản phẩm Olaplex có những sản phẩm gì?

Khi hỏi “Olaplex là gì”, đa phần kết quả sẽ cho ra rằng đây là sản phẩm cho tóc tẩy nhuộm. Nhưng bộ sản phẩm Olaplex đa năng hơn thế. Những ai có mái tóc yếu mỏng, dễ gãy rụng cũng có thể sử dụng Olaplex trong quy trình chăm sóc tóc hàng ngày để cải thiện mái tóc của mình.

Vì tính đa năng này, Olaplex trở thành thương hiệu chăm sóc tóc hàng đầu do có thể được sử dụng tại nhà và phù hợp với mọi tình trạng tóc.

BZ-olaplex-duong-toc-la-gi-cach-dung-4

Hiện nay, Olaplex có 10 sản phẩm từ No.0 đến No.9, tất cả đều có chứa thành phần độc quyền Bis-Aminopropyl Diglycol Dimaleate.

Trong số đó, Olaplex No.1 và No.2 được dùng tại salon với sự hỗ trợ của những chuyên gia. Những sản phẩm còn lại được thiết kế cho việc sử dụng tại nhà.

Ở liệu trình chăm sóc tóc tại nhà, khách hàng có thể chủ động sử dụng trọn bộ sản phẩm hoặc tách biệt sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Olaplex No.1 và No.2, độc quyền cho các salon

BZ-olaplex-duong-toc-la-gi-cach-dung-5

Đây là 2 sản phẩm có nồng độ cao nhất trong “gia phả” nhà Olaplex. Chúng được bán độc quyền cho các salon.

Olaplex No.1 Bond Multiplier là bước đầu tiên ở tiệm giúp xây dựng lại các liên kết SS bị đứt gãy, ngăn ngừa hư tổn sợi tóc trong giai đoạn tẩy nhuộm. Sản phẩm Olaplex No.1 được pha trộn với thuốc màu, thuốc tẩy tóc hoặc toner.

Sau đó, Olaplex No.2 Bond Perfector sẽ được thoa lên tóc sau khi đã xả sạch các hóa chất tẩy nhuộm. Sản phẩm được ủ vào tóc trong 20 phút ở bước gội đầu sau. No.2 hoạt động như một mặt nạ dưỡng tóc sâu để xây dựng và phục hồi các liên kết đứt gãy.

Olaplex No.0 Intensive Bond Building Hair Treatment

BZ-olaplex-duong-toc-la-gi-cach-dung-11

Đây là một sản phẩm mới được thêm vào trong liệu trình. Về cơ bản, nó giống như bước chuẩn bị cho mái tóc. No.0 được bào chế hỗ trợ cho hiệu quả của No.3. Củng cố và phục hồi tóc khỏi tác hại của hóa chất, nhiệt, cơ học và môi trường. Sử dụng một hoặc hai lần một tuần, ba lần nếu mái tóc hư tổn nặng.

Cách sử dụng: Thoa hỗn hợp lên tóc khô, sau đó làm ướt tóc và ủ trong 10 phút trước khi sử dụng đến Olaplex No.3. Dùng 1 tuần/lần.

Olaplex No.3 Hair Perfector

Đây chính là sản phẩm bán chạy nhất của dòng Olaplex, cũng là sản phẩm đầu tiên mà thương hiệu thiết kế để chăm sóc hư tổn tại nhà.

Lưu ý là No.3 không phải dầu xả. Đây là một liệu pháp điều trị có tác dụng giảm gãy rụng và giúp tóc trở nên chắc khỏe. Phù hợp cho tất cả các loại tóc, đặc biệt là những mái tóc bị tổn thương nặng. Ví dụ, nếu bạn lỡ tẩy nhuộm tóc mà quên không yêu cầu thêm bộ Olaplex No.1 và No.2 vào thì hãy dùng No.3 để cải thiện tình trạng tóc gãy rụng.

Cách sử dụng: Sản phẩm nên được sử dụng một hoặc hai lần một tuần trên tóc ẩm, trước khi gội đầu. Thoa đều No.3 từ chân đến ngọn tóc và ủ trong 10 phút. Dùng 2 tuần/lần.

Olaplex No.4 và No.4P, dầu gội đầu cho tóc tẩy nhuộm

Olaplex No.4 chính là dầu gội đầu. Sản phẩm có tác dụng bảo vệ và phục hồi tóc từ những hư tổn hàng ngày như chẻ ngọn, xoăn cứng không mong muốn. Đồng thời mang lại độ ẩm, độ bền cho mái tóc.

Bên cạnh No.4 nguyên thủy, Olaplex còn ra mắt mẫu No.4P là loại purple hair shampoo, làm giảm tông vàng sạm của mái tóc tẩy nhuộm và giúp giữ màu lâu bền. No.4P là sản phẩm phù hợp cho những ai nhuộm tóc màu thời trang (xanh, hồng), màu bạch kim hoặc vàng sáng. Hoặc những người bị bạc tóc muốn tăng độ sáng bóng tự nhiên cho mái tóc bạc.

Olaplex No.5, dầu xả cho tóc tẩy nhuộm

Olaplex No.5 là dầu xả, nên để trong 3 phút trước khi gội sạch. Đây là bước cuối trong quy trình dưỡng ẩm và làm mượt tóc hàng ngày. No.5 thích hợp cho mọi loại tóc và an toàn để giữ màu tóc nhuộm.

Olaplex No.6 Bond Smoother

No.6 là một loại kem xả khô dưỡng ẩm cho tóc với vitamin E và dầu dừa. Nó được thiết kế để bảo vệ tóc trước khi bạn tạo kiểu tóc tại nhà với máy sấy, uốn… Vừa bảo vệ tóc vừa giúp dưỡng ẩm và giữ nếp lên đến 72 giờ.

Cách sử dụng: Thoa một lượng nhỏ sản phẩm lên tóc ẩm hoặc khô, từ phần giữa cho đến đuôi tóc, sau đó chải lại và tạo kiểu.

Olaplex No.7 Bonding Oil

BZ-olaplex-duong-toc-la-gi-cach-dung-9

Olaplex No.7 có tác dụng bảo vệ tóc khỏi nhiệt, tia UV trong những ngày hè. Hỗ trợ giữ cho màu tóc lâu hơn và làm sáng.

Do đó, sản phẩm này có hai cách sử dụng. Đối với những người có tóc khô xơ, thêm một lớp dầu No.7 sau kem No.6 sẽ tăng cường bảo vệ tóc khi tạo kiểu. Tuy nhiên, những người có mái tóc dầu cẩn thận khi sử dụng sản phẩm này vì nó có thể tạo cảm giác bết tóc nếu dùng quá nhiều.

Cách thứ hai để sử dụng dầu dưỡng tóc Olaplex là gì? Chính là dùng ngay sau khi gội xả. Thêm một chút giọt dầu và thoa lên mái tóc sau khi gội sẽ giúp bạn gỡ tóc rối một cách dễ dàng hơn.

Olaplex No.8: Bond Intense Moisture Mask

Olaplex No.8 là một dạng mặt nạ dưỡng tóc. Được tích hợp công nghệ xây dựng liên kết của Olaplex, No.8 được khoa học chứng minh là bổ sung độ ẩm gấp 4 lần, độ bóng sáng gấp 2 lần và khả năng dưỡng thể hơn 96% so với mặt nạ tóc thông thường. Có khả năng tăng cường và phục hồi những sợi tóc mỏng manh nhất.

Cách sử dụng: Công thức No.8 cực kỳ cô đặc. Do đó bạn chỉ cần một lượng sản phẩm rất ít để thoa từ thân đến ngọn tóc. Thương hiệu hướng dẫn cho tóc ngắn là một lần bơm, tóc ngang vai là 2 lần bơm, và tóc dài/dày là 3 lần. Ủ 10 phút, sau đó gội sạch.

Olaplex No.9 Nourishing Hair Serum

No.9 hoạt động giống như một huyết thanh cho tóc. Giúp bảo vệ tóc khỏi ô nhiễm, nhiệt độ và tia UV lên đến 48 giờ. Olaplex No.9 chứa chiết xuất tảo đỏ giàu chất chống oxy hóa và không chứa silicone. Theo thương hiệu, chiết xuất tảo đỏ như một lớp khiên bao bọc ngoài sợi tóc, làm mượt tế bào keratin, giảm tích tĩnh điện và từ đó hạn chế gãy rụng.

Cách sử dụng: Dùng sau khi đã gội sạch tóc. Để tóc ướt hoặc ẩm khi áp dụng serum No.9. Tốt nhất là kết hợp No.9 cùng No.6 nếu muốn tạo kiểu tóc với máy sấy/kẹp.

Cách kết hợp các sản phẩm trong bộ chăm sóc tóc Olaplex đúng nhất là gì?

Từ một vài sản phẩm ít ỏi, nay dòng sản phẩm Olaplex đã trở nên đa dạng và đôi khi có thể khó hiểu cho người vừa nhập môn. Với cả chục sản phẩm sử dụng tại nhà, “cách sử dụng Olaplex đúng là gì” là câu hỏi thường được tìm kiếm.

Tất nhiên, thương hiệu luôn quảng cáo rằng để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng trọn bộ sản phẩm. Nhưng điều này tốn nhiều thời gian và cũng rất đắt đỏ.

Nhìn chung, review bộ sản phẩm Olaplex cho thấy hiệu quả như sau:

• Bộ dầu gội và xả Olaplex No.4 và 5 được đặc chế cho người có mái tóc tẩy nhuộm, uốn duỗi. Những ai không thực hiện các liệu pháp kể trên thì không thực sự cần đến những sản phẩm này, do bạn không sợ tóc bị bay màu khi gội xả.

• Tinh chất No.3 và mặt nạ dưỡng tóc No.8 là đa năng nhất. Những ai không tẩy nhuộm tóc vẫn có thể dùng các sản phẩm này dưỡng tóc ẩm sâu, chống gãy rụng. Đặc biệt tốt cho người có mái tóc khô, dễ chẻ ngọn.

• Các sản phẩm để tạo kiểu tóc Olaplex No.6, 7, và 9 cần thiết cho những ai thường tạo kiểu tóc với nhiệt hàng ngày. No.9 đặc biệt tốt để tạo vẻ bóng mượt mà không sợ bị bết dầu. Còn tóc dầu không đến No.7.

• Cho những người có nhiều tóc con, hoặc tóc sợi nhỏ khó vào nếp, sản phẩm cho bạn là No.0 và No.9.

BZ-olaplex-duong-toc-la-gi-cach-dung-7

Nhà tạo mẫu tóc cho những beauty blogger nổi tiếng, Samantha Cusick, từng chia sẻ:

“Olaplex là cuộc cách mạng thần kỳ mà ngành công nghiệp tóc hằng mong đợi. Một liệu pháp không chỉ ngăn chặn các tổn thương do hóa chất mà còn thực sự có khả năng sửa chữa và phục hồi.”

Hiện nay có thể nói, Olaplex đã thành công gây được tiếng vang lớn và khẳng định vị thế hàng đầu của mình trong lòng khách hàng.

Ảnh: Olaplex
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm