KHOA HỌC ĐỀ NGHỊ HỘI CHỊ EM GẶP NHAU 2 LẦN/TUẦN ĐỂ XẢ STRESS HIỆU QUẢ

Khoa học đã chứng minh. Chuẩn bị sắm sửa đi chơi thôi!

Sau một ngày dài làm việc, bạn hẳn chỉ muốn chui vào bồn tắm ngâm người, đắp mặt nạ và luyện phim Hàn Quốc. Tuy nhiên, có lẽ bạn nên đi ăn với một người bạn gái thân. Hoặc chí ít, gọi điện thoại và “tám” với cô ấy. Đây là kết quả của một nghiên cứu khoa học mới từ Đại học Oxford, Anh.

Robin Dunbar, giáo sư khoa tâm lý học của trường Oxford, cho biết: “Cho cả hai phái nam nữ, việc gặp mặt bạn thân đóng một vai trò không nhỏ trong sức khỏe tâm lý. Những người có mối quan hệ rộng khoẻ mạnh hơn những ai cô độc. Họ khó ngã bệnh, mau hồi phục, và có tuổi thọ cao hơn. Thậm chí con cái họ cũng có tuổi thọ cao hơn.”

Đây không phải cuộc nghiên cứu đầu tiên cho thấy tính “ham đi chơi” là thói quen tốt. Các nhà khoa học tại trường UCLA đã tìm hiểu cách phụ nữ đối đầu với stress. Kết quả cho thấy phụ nữ cần gặp mặt nhau để giải toả stress hiệu quả nhất. Thói quen này được gọi là “tend and befriend“. Tend, tức chăm sóc. Phái đẹp sẽ cảm thấy tĩnh tâm hơn khi dành thời gian cho con cái hoặc chị em gái. Befriend, tức làm thân. Đây là lúc họ tìm đến những phái đẹp khác để được an ủi về mặt tinh thần.

 

Để xả stress, bạn cần gặp mặt nhau trực tiếp. Facebook và Instagram sẽ không mang lại hiệu quả.

Các nhà nghiên cứu tại trường Stanford cũng đạt được kết quả tương tự khi tìm hiểu tác động của oxytocin trên não bộ. Oxytocin là một hợp chất được tiết ra khi chúng ta hạnh phúc. Hàm lượng oxytocin được nâng lên đỉnh điểm khi chúng ta gặp mặt bạn thân – trong giới hạn 2 lần/tuần, và ở mức độ nhóm 4 người.

Ngoài ra, hiệu ứng này chỉ diễn ra khi chúng ta trực tiếp gặp mặt nhau, hoặc trò chuyện điện thoại. Khi nhắn tin qua mạng, hàm lượng oxytocin hầu như không thay đổi mấy.

Chính vì vậy, nếu đang stress, hãy gọi cho cô bạn thân ngay. Một bữa tiệc trà chiều, một buổi làm móng chung với nhau, hay đi xem phim…đều là những cách hữu ích giúp bạn xả stress.

>>> Xem thêm: 11 THÓI QUEN NGƯỜI THÀNH CÔNG THỰC HIỆN TRONG THỜI GIAN RẢNH RỖI

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm