Workshop cho dịp nghỉ lễ 30/4: Trang trí kính màu tại Solar Art Space

Workshop học làm kính màu (stained glass) tại Solar Art Space là lớp học đầu tiên tại Sài Gòn truyền bá bộ môn nghệ thuật này.

Workshop học làm kính màu tại Solar Art Space có không gian ấm cúng, khiến bạn cảm thấy thoải mái như ở nhà. Ảnh: Solar Art Space

Nghệ thuật kính màu (stained glass) là một bộ môn nghệ thuật còn xa lạ ở Việt Nam. Thế nhưng nghệ thuật này đã có lịch sử hàng ngàn năm. Những bức tranh từ kính màu sơ khai được phát hiện từ Ai Cập và có niên đại từ tận thế kỷ thứ II trước Công nguyên.

Hiện nay, khi mô hình các lớp học kỹ năng đang ngày càng phát triển, bạn đã có thể tìm hiểu về nghệ thuật kính màu thông qua workshop tại Solar Art Spaceđịa điểm đầu tiên tại Sài Gòn phát triển bộ môn trang trí kính màu này. Chắc hẳn đây sẽ là một trải nghiệm giúp bạn thư giãn và có thể chữa lành khi bạn nhìn thấy một tác phẩm nghệ thuật “sinh ra” từ những mảnh kính vỡ.

Lịch sử của những lăng kính nghệ thuật

Tranh kính màu thường xuất hiện trong các công trình nhà thờ ở phương Tây. Ảnh: Getty Images

Kính thuỷ tinh màu được khám phá tình cờ trong quá trình lao động của người thợ làm gốm và trang sức, thời gian đầu tuy chất liệu kính mờ đục nhưng lại vô cùng quý giá. Thời đại của kính bắt đầu khoảng năm 2750 đến 2650 trước Công Nguyên, khi lối kiến trúc nổi hình chuỗi hạt của Ai Cập thịnh hành. Trải qua nhiều quá trình phát triển, kính cũng có sự tiến hóa, từ các kỹ thuật sản xuất cho đến sự xuất hiện màu sắc trên kính. Sự sáng tạo trong nghề thủ công làm kính màu đã dần hình thành một kỹ thuật kính màu được gọi là  Stained Glass.

Các mái vòm được trang trí kính màu tạo hiệu ứng khi ánh sáng mặt trời chiếu qua. Ảnh: Getty Images

Dựa vào các di tích được tìm thấy ở Pompeii và Heraculaneum, Ý, kính màu Stained Glass được sử dụng đầu tiên trong các cung điện, trong các lâu đài và dinh thự của người La Mã thượng lưu vào thế kỷ đầu sau Công Nguyên. Vào thời điểm này, Stained Glass luôn được những tầng lớp quí tộc sử dụng trong trang trí cho ngôi nhà của họ.

Stained Glass bắt đầu được đánh giá là một loại hình nghệ thuật khi những người theo đạo Cơ Đốc giáo (Đạo Chúa) được phép tín ngưỡng công khai vào năm 313 sau Công Nguyên. Mẫu hiện vật sớm nhất còn tồn tại là tấm Stained Glass minh họa phần đầu của Chúa từ thế kỷ thứ 10 được khai quật ở Lorsch Abbey, Đức. Đến thế kỷ thứ 10, kính màu Stained Glass trở nên hưng thịnh như một phong cách sở hữu giá trị nghệ thuật cao cấp.

Nhà thờ Brasília nằm trong top công trình kiến trúc kính màu đẹp nhất thế giới. Ảnh: Getty Images

Nghệ thuật tranh kính trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm và thay đổi cùng với sự thay đổi kỹ nghệ sản xuất kính và làm tranh kính. Nhưng xét cho cùng, công nghệ làm tranh kính hiện đại hôm nay kể từ việc chế ra kính màu, phương pháp cắt gọt các mảnh kính, gắn kính bằng những chiếc khung kim loại vẫn không có gì khác so với thời Trung Cổ. Để làm ra tranh kính người ta vẫn phải cần đến đôi mắt tinh tế của các nghệ sĩ trong việc chọn kính, chọn màu, còn các quy trình làm tranh về cơ bản vẫn như xưa.

Nghệ thuật làm tranh kính màu vẫn mãi là biểu tượng của bàn tay khéo léo, là biểu thị của tinh thần, cảm hứng sáng tạo của con người và có thể nói đó là lĩnh vực nghệ thuật duy nhất đến nay vẫn không chịu tuân theo sự chi phối của máy móc, cho dù chúng ta đang ở giữa thời đại của công nghệ.

Solar Art Space, lớp học đầy đam mê của nghệ thuật kính màu

Solar Art Space mang đến một phiên bản nghệ thuật kính màu đơn giản hơn nhưng vẫn rất sáng tạo. Ảnh: Solar Art Space

Hiện nay, bộ môn trang trí kính màu đã có mặt tại Sài Gòn và lớp học của Solar Art Space là một trong những workshop đầu tiên mà bạn có thể đến trải nghiệm ngay vào dịp rảnh rang như nghỉ lễ tết.

Thành phẩm sau lớp học có thể dễ dàng ứng dụng trang trí nhà cửa. Ảnh: Solar Art Space

Solar Art Space là một dự án workshop xuất phát từ niềm đam mê ánh sáng của những người trẻ. Một trong 2 founder của Solar Art Space, anh Túc Đạo, người từ nhỏ đã được tiếp xúc với môi trường kiến trúc, mỹ thuật và có đam mê rất lớn với Stained Glass, vì vậy khi có ý tưởng về một workshop, anh đã lựa chọn bộ môn này để làm mới thị trường workshop đang ngày một phát triển ở Việt Nam.

Hoặc sử dụng như một chiếc chuông gió treo trước cửa sổ để mang lại hiệu ứng ánh sáng vui nhộn cho không gian sống của bạn. Ảnh: Solar Art Space

Nếu nghệ thuật kính màu là những công trình lớn như cửa sổ, mái vòm, thì với Solar Art Space kính màu là những bức tranh nhỏ, những chiếc Suncatcher bắt ánh nắng lung linh với ô kính màu trong trẻo.

Solar Art Space luôn khuyến khích các học viên thoả sức sáng tạo để mang dấu ấn riêng trong từ sản phẩm của mình và từ đó mà nghệ thuật kính màu tưởng chừng khó tiếp cận có thể đến gần hơn với nhiều người. Là một nhóm bạn trẻ ham học hỏi và không ngừng trau dồi bản thân, Solar Art Space hy vọng được cộng đồng yêu cái đẹp và nghệ thuật đón nhận một bộ môn thủ công hoàn toàn mới mẻ này.

Tại workshop, bạn sẽ được nhân viên Solar Art Space hướng dẫn tận tình. Ảnh: Solar Art Space

Về bản chất Stained Glass là vẫn là một môn nghệ thuật không hề đơn giản nên Solar Art Space yêu cầu độ tuổi tham gia trên 18 tuổi. Điều duy nhất nghệ thuật kính màu đòi hỏi là sự kiên nhẫn, vì vậy sau vài giờ đồng hồ tham gia, bạn sẽ được trau dồi thêm kĩ năng về sự khéo léo, tỉ mỉ mà bản thân có thể làm với những mảnh kính vỡ.

THÔNG TIN CHO BẠN

Địa chỉ Solar Art Space
134 Âu Dương Lân, Quận 8, TP. HCM

Giá vé: Từ 450.000 VND cho đến 1.250.000 VND

Hotline: 076 806 6079

CÁC WORKSHOP KHÁC TẠI TP.HCM

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm