Vừa nhận danh hiệu tỷ phú, Kim Kardashian đã bị kiện vì thương vụ bán mỹ phẩm

Chị em Kim Kardashian và Kylie Jenner cùng bị kiện vì việc bán cổ phần thương hiệu mỹ phẩm cá nhân cho tập đoàn Coty

Kim Kardashian sẽ bán 20% cổ phần thương hiệu KKW cho tập đoàn Coty. Ảnh: Instagram @kkwbeauty

Hai thương hiệu Kylie Cosmetics của Kylie Jenner và KKW của Kim Kardashian đang có hợp đồng béo bở với tập đoàn mỹ phẩm Coty (sở hữu OPI, Wella…).

Sau khi mua lại hơn phân nửa cổ phần thương hiệu Kylie Cosmetics, Coty tiếp tục ngã giá để sở hữu 20% cổ phần của KKW từ Kim Kardashian. Khi Coty thông báo sẽ chi trả 200 triệu đô-la Mỹ cho 20% cổ phần, điều này tương đương với việc KKW trị giá tỷ đô. Ngay lập tức, Kim Kardashian bước chân vào hàng tỷ phú Mỹ. Cô và chồng Kanye West ăn mừng với những tấm hình hào nhoáng trên Instagram.

Tuy nhiên, có một đơn vị không hài lòng trước thông tin này: Seed Beauty. Và công ty này đã ngay lập tức kiện cả hai chị em nhà Kardashian-Jenner.

Công ty Seed Beauty là gì?

Tuy cái tên Seed Beauty nghe lạ lẫm, nó lại không xa lạ đối với giới sản xuất mỹ phẩm tại Mỹ. Seed Beauty sở hữu phòng lab chuyên sản xuất mỹ phẩm theo đơn đặt hàng của các thương hiệu. Đồng thời Seed Beauty cũng phụ trách vận chuyển sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng. Một số các thương hiệu được ưa chuộng đang bắt tay với Seed Beauty gồm ColourPop Cosmetics, Fourth Ray Beauty, SOL Body và Tati Beauty.

Seed Beauty là cái tên đứng đằng sau hàng loạt hãng mỹ phẩm nổi tiếng vì màu sắc psychedelic như ColourPop Cosmetics. Ảnh: Instagram @colourpopcosmetics

Cả Kylie Jenner lẫn Kim Kardashian đều dựa dẫm vào Seed Beauty cho các công thức cho dòng mỹ phẩm riêng. Kylie Cosmetics (ra đời năm 2015) và KKW (năm 2017) cùng do Seed Beauty sản xuất. Chính vì khâu sản xuất và phân phối nặng nhọc đã được Seed Beauty xử lý, hai chị em Kim Kardashian và Kylie Jenner mới có thể quảng cáo cho thương hiệu mỹ phẩm riêng với đội ngũ nhân viên cực kỳ ít người và nhẹ vốn.

Vụ tranh chấp công thức độc quyền giữa Coty và Seed Beauty

Kylie Jenner và Kim Kardashian luôn là gương mặt đại diện và ngôi sao quảng cáo lớn nhất cho thương hiệu cá nhân. Ảnh: Instagram Kylie Cosmetics

Seed Beauty cáo buộc rằng, do có lịch sử cộng tác lâu năm giữa Kylie Cosmetics/KKW, nên cả Kylie Jenner lẫn Kim Kardashian đều hiểu rõ về các công thức độc quyền của Seed Beauty. Công ty cho rằng khi bán cổ phần lại cho Coty, hai chị em đang để lộ bí mật kinh doanh của Seed Beauty.

“Phương pháp kinh doanh của chúng tôi gồm dịch vụ trọn gói, từ khâu sáng tạo đến khâu vận chuyển cho các thương hiệu mỹ phẩm khởi nghiệp. Những yếu tố độc đáo này mang lại thành công vượt bậc cho Seed Beauty. Phương thức kinh doanh của chúng tôi không được áp dụng rộng rãi trong ngành mỹ phẩm. Thương vụ mua bán và sáp nhập giữa Kylie Cosmetics và KKW cho phép đối thủ cạnh tranh học lỏm bí quyết kinh doanh của chúng tôi trong thời gian ngắn, mà không mất thời gian, công sức để đầu tư”.

– Lược dịch từ bản tường trình của Seed Beauty –

Trong các thương vụ mua bán và sáp nhập, những yếu tố quan trọng khiến bên mua hứng thú thường gồm tài sản vô hình của bên bán. Ví dụ như: sức mạnh của cái tên thương hiệu, lòng trung thành của người tiêu dùng, và các công nghệ kỹ thuật độc quyền.

Tuy nhiên, trong trường hợp này, thương vụ giữa KKW và Coty gặp trục trặc vì Kim Kardashian thực chất chỉ sở hữu cái tên thương hiệu. Còn toàn bộ công nghệ sản xuất độc quyền vẫn trực thuộc Seed Beauty.

Mong muốn của Seed Beauty gồm: Toà án sẽ ngăn cấm Kim Kardashian chuyển giao kiến thức về công nghệ đọc quyền của Seed Beauty cho Coty; đồng thời thanh toán các chi phí liên quan đến thiệt hại quyền lợi của Seed Beauty.

>>> Xem thêm: KHÔNG CÓ NGHỆ SỸ TRANG ĐIỂM, KIM KARDASHIAN CẦU CỨU KYLIE JENNER

Theo The Fashion Law
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm