Cut Out: Cách thời trang dùng đường cắt xẻ để tôn vóc dáng

Xu hướng cut out sử dụng đường cắt xẻ để thu hút ánh nhìn vào phần đẹp nhất của cơ thể bạn và che đi khuyết điểm qua ảo giác hình học.

Xu hướng Cut out không phải là một xu hướng thay đổi liên tục như Tribal, Punk hoặc Transparent (xuyên thấu). Từ lúc trở nên thịnh hành đến bây giờ, Cut out luôn là một xu hướng giúp người phụ nữ khoe cơ thể một cách khéo léo, quyến rũ nhưng vẫn tế nhị. Cho dù xu hướng Cut out khó áp dụng cho thời trang công sở, có nhiều cách giúp nữ giới đưa sự quyến rũ ngầm của cut out vào cuộc sống hàng ngày. 

Từ đâu bắt đầu xu hướng thời trang cắt xẻ?

Những trang phục làm tôn vòng ngực chẳng phải mới. Nói đúng hơn, sức hút của vòng một là một bản năng của loài người.

Vẻ đẹp phồn thực này đã hiện diện từ hàng ngàn năm và là một điểm tương đồng của nhiều nền văn hóa. Qua bích họa Ai Cập cổ đại, phù điêu Hy Lạp, thơ ca Trung Hoa hay tranh sơn dầu Baroque, chúng ta có thể thấy rằng nền văn hóa nào cũng từng có phục trang tôn – hoặc thậm chí hoàn toàn hở – ngực.

Xã hội loài người cũng có những biến động theo chu kỳ tuần hoàn. Đối với vẻ đẹp cơ thể, đó là sự dao động giữa vẻ đẹp đẫy đà và ốm yếu. Mới cách đây 50 năm, phụ nữ phải gầy gò như Kate Moss hay Twiggy mới là đẹp, thì bây giờ người ta lại tôn vinh sự đầy đặn của phụ nữ ngoại cỡ. Đối với thời trang, đó là sự luân phiên giữa nét kín đáo và hở bạo. Cách đây một thế kỷ, phụ nữ đã đủ kích thích khi chỉ hở…mắt cá chân, thì bây giờ chuyện mặc bodysuit ra đường lại trở thành việc điềm nhiên.

Sự biến chuyển của phong cách cut out qua năm tháng

Bette Davis. Ảnh: TheRedList

Xu hướng cut out trong thời trang hiện đại (Harper’s Bazaar mạn phép chọn thế kỷ 20 và 21) có lẽ bắt đầu với nữ diễn viên Bette Davis. Nữ diễn viên của thập niên 1930 là một trong những người đầu tiên lăng-xê phục trang có đường cut out ở ngực.

Qua đến thập niên 1970, đó là những đường xé rách rưới có phần ngẫu hứng của punk rock thay vì những đường cut out có đường may gọn gàng chủ đích .

Thập niên 1990 có chiếc đầm kim băng Versace, được vinh danh là một trong những chiếc đầm có sức ảnh hưởng nhất lịch sử thời trang hiện đại.

20140311_cut-out-ss14

Thời trang cut out của mùa Xuân Hè 2014-15. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Tua nhanh đến thế kỷ 21. Cut out trở thành một trong những xu hướng thịnh hành nhất, trở lại sàn diễn đều đặn khoảng vài năm một lần. Mỗi lần trở lại đều có sự khác biệt nhất định. Và xu hướng cut out của năm 2022 tập trung vào việc hở đường chân ngực (underbust), khu vực bao hàm vùng eo trên và phần dưới của ngực.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Cut Out: Cách thời trang dùng đường cắt xẻ để tôn vóc dáng

Xem thêm