Cargo Pants / Quần túi hộp: Các thiết kế phổ biến nhất

Quần túi hộp vốn là một sản phẩm quân sự, trở thành một item phù hợp với nhiều phong cách thời trang như safari hay utility, nhưng cũng được biến tấu để thêm thời thượng

Quần túi hộp (cargo pants) là kiểu quần gì mà thường được ưa chuộng vào dịp hè? Ảnh: Coveteur

Quần túi hộp (cargo pants) là gì? Đây là một kiểu quần có xuất xứ từ quân phục vào đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên với thời gian thì nó nhanh chóng tiến hóa. Quần túi hộp bây giờ có kiểu dáng hợp với phong cách safari, phong cách tiện ích (utility), có phiên bản thể thao hợp với athleisure và cũng có cả thiết kế xa xỉ bằng chất liệu cao cấp như len, lụa tơ tằm.

Xuất xứ của quần túi hộp là gì?

Quần túi hộp có xuất phát điểm từ quân đội, do túi hộp đặc biệt tiện lợi để quân nhân mang theo vật tư bên mình (như thuốc, băng y tế, đạn, v.v.). Lần đầu tiên mẫu quần này xuất hiện là cùng Quân đội Anh năm 1938. Sau đó quần cargo được quân đội Mỹ mô phỏng cho quân phục ở Thế chiến II.

Theo thông lệ, những gì được đặc chế cho quân đội luôn được cải biên cho thương mại hậu chiến tranh. Chiếc quần cargo cũng không ngoại lệ. Nó trở thành một item thời trang được ưa thích của phong cách Y2K vào giai đoạn thập niên 1990 – 2000.

Những yếu tố làm nên quần túi hộp là gì?

Một fashionista mặc quần túi hộp trên đường phố Paris. Ảnh: ImaxTree

Quần cargo là kiểu quần may kèm nhiều túi to có nắp đậy, có thể phồng to ra để đựng nhiều đồ hơn loại túi quần bình thường. Nắp có thể được cài bằng nút, bằng miếng dán velcro, khóa kéo (zipper), hoặc nam châm. Túi nắp hộp thường được đặt ở hai bên hông quần, từ đùi trở xuống ống chân.

Theo thông lệ, quần phải có đến 6 chiếc túi (3 mỗi bên ống quần) để được gọi là quần túi hộp, nhưng bây giờ thì yêu cầu này đã ít nhiều thay đổi.

Về phom dáng, quần túi hộp có nhiều kiểu ống quần khác nhau. Có kiểu ống rộng dài chấm đất, có kiểu ôm sát chân với chất liệu co giãn, và cũng có phom dáng giống quần jogger gấu túm.

Về màu sắc, màu căn bản nhất của quần ống hộp là các gam màu lính (nâu đất, khaki, xanh quân đội). Họa tiết rằn ri cũng thường được áp dụng cho kiểu quần này như một cách tri ân đến nguồn gốc quân đội của sản phẩm.

Vì tính chất hữu dụng, quần ống hộp vẫn là một phần của những loại đồng phục cho các ngành nghề như cảnh sát, xây dựng, cứu hỏa, cứu thương, thợ điện…

Những kiểu quần cargo thông dụng

Quần cargo đồng phục: Đây là kiểu quần được thiết kế riêng cho các ngành nghề. Tại châu Âu và Mỹ, nhân viên cứu hộ mặc quần làm từ chất liệu dày dặn và co giãn tốt, thường bằng polyester để khó bị bẩn và dễ giặt máy. Cảnh sát viên thì mặc sản phẩm bằng vải canvas chống thấm, kháng nước. Quần cargo của cảnh sát có nhiều túi nhỏ giúp họ dễ ẩn giấu vũ khí.

Emily Ratajkowski mặc quần túi hộp chất liệu dày dặn, màu sắc trung tính hợp để đi hiking. Ảnh: Gotham/GC Images/Getty Images

Quần túi hộp dã ngoại: Đây là một trong những sản phẩm làm nên phong cách safari. Kiểu quần túi hộp safari thường làm bằng chất liệu chống thấm để khó bị bùn hay nước mưa làm dơ khi bạn đi leo núi, hiking. Túi hộp tiện lợi để đựng các vật dụng phòng thân trong chuyến đi. Để phù hợp cho những chuyến dã ngoại, quần túi hộp safari thường áp dụng màu thiên nhiên (xanh lá cây, nâu đất, vàng của cát) hay họa tiết rằn ri ngụy trang.

Quần cargo bằng vải denim, Dolce & Gabbana. Ảnh: ImaxTree

Quần túi hộp bằng denim: Một hướng phát triển mới hơn của kiểu quần cargo. Chất liệu denim dày dặn và do đó phù hợp với nhu cầu sử dụng của quần túi hộp. Loại quần túi hộp bằng denim thường đi theo phong cách đồng quê (cottagecore) hoặc phong cách tiện ích (utility).

Quần túi hộp phom dáng jogger với ống ôm. Ảnh: Instagram @cindymello

Quần túi hộp dạng ôm: Trong quá khứ, quần túi hộp có ống quần rộng phủ mắt cá chân, nhưng với sự phát triển của chất liệu co giãn thì ngày nay cũng xuất hiện kiểu quần ống ôm sát. Tuy nhiên phần ống quần ôm sát thực sự nhấn mạnh vào độ “khủng” của những chiếc túi hộp, do đó không phù hợp với người có chân và hông/mông to.

Quần túi hộp phom dáng jogger, Dolce & Gabbana. Ảnh: ImaxTree

Quần túi hộp dạng jogger: Một phiên bản thường thấy trong phong cách athleisure hay Y2K. Gấu quần, thay vì phủ quá mắt chân, thì được may túm lại. Do có ống túm nên quần túi hộp jogger thường phải được làm từ chất liệu mềm, như vải jersey hay vải thun. Cũng vì chất liệu mềm nên túi hộp của loại quần này không được thiết kế để đựng quá nhiều vật phẩm.

Quần túi hộp bằng lụa tơ tằm, Tom Ford. Ảnh: ImaxTree

Quần túi hộp cao cấp được làm từ len, len cashmere, da thuộc hay lụa tơ tằm cũng ngày càng trở nên thịnh hành. Đây là cách ngành thời trang xa xỉ tiếp cận với phong cách Y2K và kiểu quần cargo, nhưng vẫn giữ lại được vẻ cao cấp cho thiết kế.

>>> XEM THÊM: CÁCH PHỐI ĐỒ VỚI QUẦN TÚI HỘP CHUẨN PHONG CÁCH Y2K CỦA CÁC IT GIRL

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Cargo Pants / Quần túi hộp: Các thiết kế phổ biến nhất

Xem thêm