“Virgil đã ở đây”: Bên trong show diễn cuối cùng Virgil Abloh dành cho Louis Vuitton

Show thời trang cuối cùng Virgil Abloh dành cho Louis Vuitton không phải là đài tưởng niệm cho nhà thiết kế quá cố, mà là khúc hoan ca đón chào sức sáng tạo trẻ

Khi tin tức Virgil Abloh qua đời vì ung thư hôm Chủ Nhật được loan truyền, nhiều người cho rằng show diễn giám đốc sáng tạo mảng thời trang nam của Louis Vuitton đang lên kế hoạch cho thương hiệu ở Miami sẽ bị hủy bỏ. Nhưng Louis Vuitton vẫn tiếp tục diễn show, vì đây là ý nguyện cuối cùng của Virgil Abloh – trích dẫn lời chủ tịch và tổng giám đốc thương hiệu, ông Michael Burke.

Virgil Abloh đạo diễn bộ phim ngắn tưởng niệm bản thân

Show diễn nhà thiết kế quá cố lên kế hoạch cho Louis Vuitton tái hiện bộ sưu tập Louis Vuitton Men Xuân Hè 2022 vốn đã được livestream hồi tháng 06/2021. Bên cạnh các thiết kế cũ đã được trình làng, Virgil Abloh còn thêm thắt nhiều trang phục mới được thiết kế đặc biệt cho khí hậu nóng ẩm của Florida.

Mở đầu show diễn là một đoạn phim ngắn. Phim theo chân một cậu bé da màu đang đạp xe quanh thành phố Miami. Cậu lướt qua những địa điểm tiêu biểu nhất của thành phố cảng này, như bờ biển Crandon Park Beach và bến cảng nơi bốc dỡ hàng hóa. Cuối cùng, cậu tiến đến một ngọn đồi xanh mướt, nơi có khinh khí cầu đỏ đã sẵn sàng vút bay.

Theo Louis Vuitton chia sẻ, đây là bộ phim ngắn do chính Virgil Abloh đạo diễn. Liệu anh có biết mình sẽ không được xem nó cùng các khán giả tại Miami? Điều này không quan trọng. Bộ phim tràn ngập hoài bão và sức sống trẻ, nguồn năng lượng Virgil Abloh truyền tải qua các thiết kế, thay vì mang tinh thần ủ dột của một người biết những ngày cuối cùng của mình đã cận kề.

Giới thời trang tề tựu tại Miami để tưởng niệm Virgil Abloh

Sàn diễn ở Miami. Ảnh: Louis Vuitton

Mở đầu show diễn, chủ tịch và tổng giám đốc Louis Vuitton, ông Michael Burke, nghẹn ngào cất giọng tưởng niệm Virgil Abloh. Đêm cuối trước khi anh từ trần, ông đã ở bên cạnh anh, thảo luận về show diễn ở Miami, như họ vẫn thường làm.

Michael Burke đã chứng kiến sự trưởng thành của Virgil Abloh xuyên suốt cả thập kỷ, từ khi anh còn là một thực tập sinh ở Fendi đến khi gầy dựng thương hiệu Off-White cá nhân và sau đó được Louis Vuitton bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo da màu đầu tiên. “Virgil không đi tìm ánh hào quang, nhưng ánh hào quang đã tìm thấy anh ấy”.

Tại các hàng ghế front row, tất cả mọi người cũng nghẹn ngào theo ông Michael Burke. Họ im lặng chiêm ngưỡng những mẫu thiết kế được trình diễn, thay vì hớn hở quay chụp ảnh như tại những show thời trang khác.

Virgil Abloh làm mới show Louis Vuitton Men Xuân Hè 2022

Các thiết kế phủ sắc cầu vồng. Ảnh: Louis Vuitton

Cho bộ sưu tập Louis Vuitton Men Xuân Hè 2022 trình làng tại Miami, điểm khác biệt lớn nhất với show nguyên thủy chính là các phụ kiện phủ sắc màu cầu vồng. Chúng gợi nhớ show diễn đầu tiên Virgil Abloh thực hiện cho Louis Vuitton, năm 2018, khi anh phủ sắc cầu vồng lên cả sàn runway.

Ảnh: Louis Vuitton

Bên cạnh đó là những thiết kế màu bạc phong cách vị lai, gợi nhớ về sự yêu thích của Virgil Abloh với công nghệ mới.

Cuối cùng, khi màn catwalk chấm dứt, một tràng pháo hoa được bắn lên không trung đằng sau quả khinh khí cầu có lovo Louis Vuitton. Hàng loạt drone điều khiển được xếp thành hàng chữ đỏ chói trên trời cao, “Virgil Was Here” (Virgil đã ở đây). Trong khung cảnh nghiêm trang, khách mời nán lại, im lặng chiêm ngưỡng những phút giây cuối cùng của show diễn Virgil Abloh dành cho Louis Vuitton.

Drone tạo dòng chữ “Virgil đã ở đây” tưởng niệm Virgil Abloh từ Louis Vuitton. Ảnh: Instagram @jerrylorenzo

Louis Vuitton thiết lập tượng đài Virgil Abloh cao 3 mét tại địa điểm diễn show ở Miami. Ảnh: Instagram @bbflics

Chắc chắn, những thiết kế trình làng trong show diễn Louis Vuitton Men Xuân Hè 2022 không phải là sản phẩm cuối cùng của Virgil Abloh. Chắc chắn Louis Vuitton, Nike và Off-White đã có những thiết kế được anh lên ý tưởng, chỉ chực chờ được giới thiệu. Nhưng, đây là show cuối cùng anh đạo diễn – thật hoành tráng, thật khác người, theo đúng phong cách của Abloh. Nhiều người xem nó như đài tưởng niệm anh dựng lên cho bản thân. Nhưng đúng hơn, hãy xem nó như khúc hoan ca Virgil Abloh dùng để nhìn lại những thành tựu lớn nhất cuộc đời mình.

Nhìn lại một vài bộ sưu tập tiêu biểu Virgil Abloh từng thiết kế cho Louis Vuitton:

Trích dẫn CNN, Hypebeast
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm