VIDEO: Khám phá bí mật loài hoa yêu thích của Mademoiselle Chanel

Vào ngày 13 tháng Mười năm 2016, "The Camellia", chương thứ 16 trong series Inside CHANEL được dành riêng để tôn vinh loài hoa kinh điển này, sẽ chính thức lên sóng

Không chỉ biểu trưng cho sự thuần khiết và trường thọ trong niềm tin của người châu Á, camellia còn trở thành một dấu ấn gắn liền với phong cách của Mademoiselle Chanel từ năm 1923 dù được đính trên trang phục, tô điểm mái tóc, khắc vào nút áo, thêu hoặc biến tấu trên chất liệu ren.

Và cũng giống hình ảnh ngôi sao chổi và sư tử, camellia chính là một trong những nguồn cảm hứng sáng tạo quan trọng tại CHANEL.

Có giả thuyết cho rằng, những thiết kế đậm chất nam tính hay căn hộ đường Rue Cambon từ thế kỷ 17-18 của Gabrielle Chanel cũng có thể là nguồn cảm hứng để nàng gắn liền với hoa trà camellia. Hay có khi, vở kịch La Traviata của Verdi, một thời khuynh đảo nhà hát opera Paris khiến nàng từng rơi nước mắt, đã mang lại ý tưởng về một loài hoa mà nàng yêu tha thiết? Thời gian trôi đi, những truyền thuyết vẫn còn lơ lửng đâu đó để người đời vẫn luôn đặt câu hỏi về Coco và loài hoa rực rỡ này. Nhưng có một điều không thể phủ nhận, đó là Mademoiselle Chanel đã tận dụng hoa trà trong rất nhiều thiết kế cho cả phái mạnh lẫn phái đẹp.

Hoa trà xuất hiện thầm lặng trong tủ quần áo của Coco Chanel từ năm 1913 trên bãi biển Etretat. Nàng đã lơ đãng cài một bông hoa tươi tắn trên thắt lưng, vô tình biến phục trang lúc bấy giờ nàng đang diện là một chiếc áo kiểu thủy thủ có túi to và một chiếc váy dài trở nên thật duyên dáng và kiều diễm. Tại căn hộ tọa lạc trên đường Rue Cambon ở thủ đô Paris, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những bông hoa khoe sắc trên bức bình phong Trung Hoa cổ ngay lối vào, rồi trải dài đến phòng khách, lên cả đèn chùm và bình hoa pha lê để trang trí. Năm 1925, trong chuyến đến Nantes thăm “Établissements Guichard Soeurs”, một vườn ươm chuyên trồng hoa trà, Mademoiselle Chanel đã ngã lòng trước sự đơn giản mà tinh tế, yêu kiều mà rực rỡ của Camellia Japonica. Nguồn cảm hứng và ý tưởng về những chiếc khuyết áo hình hoa trà camellia trứ danh cũng từ đó mà hình thành.

Vào ngày 13 tháng Mười năm 2016, “The Camellia”, chương thứ 16 trong series Inside CHANEL được dành riêng để tôn vinh loài hoa kinh điển này, sẽ chính thức lên sóng.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm