Đo vẻ đẹp bằng nhân trắc học, con số nào là chuẩn mực?

Các cuộc thi nhan sắc lớn luôn có chuyên gia nhân trắc học trong ban giám khảo. Họ sẽ là người thẩm định các chỉ số khuôn mặt và cơ thể để tìm ra người đạt chuẩn

Từ thời Ai Cập cổ đại, người ta đã biết dùng tỷ lệ Phi 1,618 để giải thích vì sao người này đẹp hơn người khác. Khi vẽ một hình chữ nhật quanh khuôn mặt một người, nếu tỷ lệ chiều dài và chiều rộng bằng 1,618 thì khuôn mặt đó được xem là cân đối, đẹp và quyến rũ. Người đúng chuẩn với tỷ lệ Phi là nàng Mona Lisa. Sau này, tiến sỹ Dr. Stephen Marquardt đã dựa vào tỷ lệ Phi để tạo ra một mặt nạ trên máy tính. Đặt mặt nạ này vào khuôn mặt một người sẽ giúp đo mức độ cân đối, xinh đẹp của họ. Theo kết quả của Marquardt, khuôn mặt càng vừa với mặt nạ sẽ càng hoàn hảo.

Con số nào là chuẩn mực?

Ngành khoa học giúp xác định vẻ đẹp của người phụ nữ một cách khách quan là nhân trắc học. Ngành này nghiên cứu phương pháp đo trên cơ thể người và sử dụng toán học để phân tích, tìm hiểu quy luật về sự phát triển hình thái người. Nhân trắc học có các phép đo chiều cao cơ bản như cao đứng, cao ngồi; các vòng đặc trưng như vòng ngực, vòng hông, vòng mông, vòng cánh tay, vòng đùi…

Phụ nữ đẹp và quyến rũ sẽ sở hữu các chỉ số đo hoặc tỷ lệ giữa chúng ở mức lý tưởng nhất, gọi là “chỉ số vàng”. Tuy nhiên, “chỉ số vàng” không phụ thuộc vào kích thước mà vào tỷ lệ cân đối giữa các số đo. Ví dụ, hiện nay, phụ nữ Việt Nam cao trung bình từ 156–160cm, vòng một trung bình từ 79–85cm. Tỷ lệ giữa số đo vòng hai và vòng ba nằm trong khoảng 0,67–0,80 là hoàn hảo. Theo đó, số đo “vàng” của ba vòng tuần tự có thể là 82cm–60cm–84cm.

Tuy nhiên, nhân trắc học không có con số cụ thể với tỷ lệ của khuôn mặt. Một khuôn mặt đẹp là mắt, mũi, môi, cằm… có kích thước và sự phân bố hài hòa. Ngoài ra, một phụ nữ đẹp còn căn cứ vào một số chỉ số nhân trắc học khác như: hình thái các răng, màu sắc của mắt, vị trí và kích thước của hai ngực, kích thước của rốn, tỷ lệ giữa độ dài đầu so với chiều dài toàn thân… Thông thường, mắt phụ nữ Việt chỉ có màu đen hoặc nâu và màu đen được xem là đẹp hơn. Khi một cô gái nằm ngửa, hai đầu ngực hướng thẳng ra trước được coi là đẹp.

Một phụ nữ không được xem là đẹp nếu chỉ có một hoặc vài chỉ số lý tưởng. Nó còn phải kết hợp với nhiều yếu tố quan trọng khác như: làn da, mái tóc, các biểu hiện tâm lý, xúc cảm qua ánh mắt, ngôn ngữ hình thể, cách nói chuyện linh hoạt và giàu hình ảnh…

Vẻ đẹp nữ giới còn toát lên ở dáng đi uyển chuyển, nhẹ nhàng, phụ thuộc khá nhiều vào khoảng cách và sự tương tác giữa hai chân. Khi bước đi, hai chân phải thẳng, hai bàn chân sát nhau, khoảng cách hợp lý giữa hai đùi là từ 0,5–1cm. Ngoài ra, dáng đi không đổ về phía trước và phải thể hiện vẻ đẹp của mông.

Vẻ đẹp chỉ là tương đối

Trong thực tế, chưa người phụ nữ nào đạt đúng chuẩn tất cả chỉ số trên. Marilyn Monroe sở hữu tỷ lệ nhân trắc rất tuyệt vời nhưng chiều cao lại không đạt. Ở Việt Nam, vài hoa hậu đạt chỉ số nhân trắc học tương đối như Hà Kiều Anh, Phan Thu Ngân, Ngô Phương Lan… Mặt khác, vẻ đẹp của phụ nữ còn phụ thuộc khá nhiều vào các giá trị văn hóa và quan niệm chủ quan của cá nhân. Ví dụ, ở Mauritania, châu Phi, các cô gái muốn dễ lấy chồng phải ra sức vỗ béo bởi ở đây, mập mới là tiêu chuẩn của cái đẹp. Tại Bắc Mỹ và châu Phi, một gương mặt đẹp phải sở hữu sống mũi cao.

Marilyn Monroe sở hữu tỉ lệ nhân trắc tuyệt vời

Marilyn Monroe sở hữu tỉ lệ nhân trắc tuyệt vời

BZ167_BeautyTalk

Bên cạnh đó, nhiều khi ta cảm thấy một cô gái rất đẹp dù không đáp ứng các chỉ số nhân trắc học. Điều này có thể do người đó có những đặc điểm ấn tượng, dễ gây chú ý như: răng khểnh, lông mi cong, mắt to, tóc dài mượt mà… Cũng có trường hợp cô A không đáp ứng đầy đủ các chỉ số nhân trắc học bằng cô B nhưng chúng ta cảm thấy cô A lại đẹp hơn cô B. Nguyên nhân có thể do thần thái của cô A tốt hơn, thể hiện qua từng ánh mắt, khóe miệng, cách nói cười. Những chi tiết nho nhỏ ấy có thể khiến cô A duyên dáng và thu hút hơn hẳn cô B.

Một điều đáng lưu ý nữa là đàn ông nhìn phụ nữ theo kiểu rất khác so với phụ nữ ngắm nhau và ngược lại. Thế nên, con người đẹp tới mức nào còn tùy thuộc vào lăng kính của giới tính người nhìn.

CHUYÊN GIA BÀN VỀ NGƯỜI ĐẸP

Phỏng vấn PGS–TS Mai Văn Hưng, Giám đốc Trung tâm Nhân học và Phát triển trí tuệ, trường Đại học Giáo dục, Hà Nội.

BAZAAR: Thưa PGS–TS, phụ nữ Việt Nam thường đạt hoặc không đạt những chỉ số nhân trắc nào?

PGS–TS: Qua nhiều nghiên cứu, tôi nhận thấy phụ nữ nước ta sở hữu các chỉ số tương đối tốt như: hình dáng và kích thước mắt, tai, mũi, miệng, màu sắc và độ dài tóc, sự khá cân đối giữa tay và chân… Chỉ số hạn chế điển hình là chiều cao đứng. Thiếu nữ Việt Nam trưởng thành chỉ cao trung bình 156cm, trong khi Hàn Quốc là 164cm, Nga là 167cm… Bên cạnh đó, độ thẳng của xương đùi, sống mũi và vòng ba chưa chuẩn do yếu tố chủng tộc, môi trường sống, chế độ ăn không đủ dinh dưỡng…

BAZAAR: Phụ nữ nên làm gì để cải thiện các chỉ số?

PGS–TS: Điều này đòi hỏi kế hoạch quy mô trong thời gian dài. Theo chiến lược phát triển nhân lực Việt Nam, đến năm 2020, chiều cao trung bình của thanh niên sẽ từ 165cm. Tuy nhiên, phụ nữ vẫn có thể đẹp hơn nếu biết chăm chút cho nét đẹp sở trường vốn có như đôi mắt, làn da, mái tóc… Bạn cần rèn luyện thể thao, đặc biệt là bơi lội, giúp các chỉ số hài hòa hơn.

Chọn trang phục phù hợp với cá tính và vóc dáng cũng là giải pháp. Bạn không nên lạm dụng giải phẫu thẩm mỹ vì có thể sẽ phá vỡ tính cân đối về nhân trắc mà tạo hóa đã ban cho mỗi người.

BAZAAR: Xin cảm ơn PGS.TS!

Bài: Phương Thảo. Người mẫu: Uyên Khánh Ngọc. Trang điểm: Duy Tân. Stylist: Quỳnh Anh . Ảnh: Danny Nguyễn. Trân trọng cảm ơn PGS–TS Mai Văn Hưng đã tư vấn cho bài viết

Bazaar Việt Nam

Xem thêm