Uống nước thế nào để cấp ẩm cho cơ thể tốt nhất?

Uống nước thôi mà, cũng cần phải có đúng sai chăng? Vậy mà có đấy!


Ảnh GIPHY

Rất nhiều người chỉ chăm chăm uống nước mà không để ý xem cơ thể có hấp thụ được hay không. Dấu hiệu cơ thể không hấp thu nước tốt đó là đi vệ sinh nhiều hơn 3 tiếng một lần và nước tiểu trong suốt. Để có thể tận dụng được hết những lợi ích mà nước đem đến cho cơ thể, hãy lưu ý những điểm sau.

Uống nước ấm hoặc nước nóng thay vì nước lạnh

Nước lạnh làm vô hiệu hoá các enzyme và chất lỏng trong ruột của bạn. Điều này khiến cơ thể bạn khó có thể tiêu hóa thức ăn đúng cách. Lâu ngày tạo ra sự tích tụ những chất độc hại.

Ngoài ra, khi uống nước lạnh, các mạch máu trong cơ thể co lại khiến hệ thống bạch huyết (làm sạch) khó có thể thải độc một cách hiệu quả. Sự co thắt mạch máu này cũng khiến giảm tuần hoàn máu. Nước ấm hoặc nóng khuyến khích dòng chảy tự nhiên của hệ thống bạch huyết để làm sạch cơ thể của bạn. Quy tắc này đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ trong thời kỳ kinh nguyệt.

Tóm lại, nước lạnh khiến cho cơ thể bạn làm việc vất vả hơn mức cần thiết.

Hãy thử Infused Water

Một vài lát trái cây tươi không chỉ tạo hương vị thơm ngon mà còn khiến nước dễ được hấp thụ hơn.

Khi bạn pha một số những nguyên liệu tăng khoáng chất cho nước bằng phương pháp Infused Water, những thành phần hỗ trợ liên kết với các phân tử nước giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn.

Thêm một muỗng cà phê muối khoáng thô (không phải muối ăn thông thường mà là Muối biển Celtic hay muối hồng Himalaya) vào một lít nước. Vắt một ít chanh vào nước. Ngâm hạt chia trong vài giờ và thêm chúng vào nước. Thêm một vài lát gừng vào nước.

Bạn muốn thêm hương vị cho ly nước của mình? Hãy ngâm trái cây tươi trong nước trước khi uống. Kiwi, mâm xôi, đào, chanh, dưa leo, dâu tây, lá bạc hà… Hãy tha hồ sáng tạo để tạo ra công thức riêng cho mình. Tất cả những gì bạn cần là trái cây tươi và bình đựng nước.

Uống nửa lít nước ấm ngay khi bạn thức dậy

Cơ thể của bạn làm việc cả đêm để xử lý chất thải mà bạn nạp vào cả ngày. Đây chính là lý do bạn thường phải đi vệ sinh vào buổi sáng. Để giúp cho hệ tuần hoàn và tiêu hoá được hoạt động hiệu quả, hãy tiếp sức cho cơ thể bằng nước ấm ngay khi thức dậy. Một lượng lớn nước này có thể không được hấp thụ, nhưng nó sẽ giúp đánh thức và bôi trơn nhu động ruột.

Uống từng ngụm nhỏ thay vì tu ừng ực. Đặc biệt là khi dùng bữa.


Nhấm nháp từng ngụm nước nhỏ giúp cơ thể dễ hấp thụ hơn. Ảnh: GIPHY

Uống nước từng ngụm nhỏ khiến cơ thể không bị quá tải và dễ hấp thụ nước hơn. Nhất là trong khi dùng bữa. Nếu uống nước quá nhiều khi ăn sẽ làm loãng dịch vị gây khó tiêu. Tương tự như thế, bạn cũng không nên uống quá nhiều nước ngay sau khi ăn. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để uống nước là 30 phút trước khi dùng bữa. Khi đó, nước sẽ giúp làm ẩm thành ruột và kích thích sản sinh dịch vị. Từ đó cơ thể có thể tiêu hoá thức ăn hiệu quả hơn.

>>> Xem thêm: 6 THÓI QUEN CHĂM SÓC CƠ THỂ KHỎE ĐẸP AI CŨNG CẦN BIẾT

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm