Tương lai nào cho NewJeans trong tranh chấp giữa Min Hee Jin và HYBE?

Ảnh: ADOR

Nói về một trong những nhóm nhạc nữ thành công nhất làng Kpop hiện tại không thể không nhắc đến NewJeans, trực thuộc công ty ADOR của tâp đoàn HYBE. Công thức tạo nên tiếng vang cho NewJeans đến từ Min Hee Jin, nữ doanh nhân lâu có nhiều năm kinh nghiệm trong làng Kpop.

ADOR có đến 80% cổ phần là thuộc tập đoàn mẹ, ban lãnh đạo công ty sở hữu 2%, riêng Min Hee Jin được chuyển nhượng 18% và trao toàn quyền quản lý, định hướng nghệ sỹ.

Tuy nhiên, cơn bão truyền thông nổ ra khi Min Hee Jin bị cáo buộc muốn tiếm quyền tại ADOR để có thể sở hữu thương hiệu NewJeans. Trong khi đó, Min Hee Jin lại cho biết mình bị hãm hại bởi tỏ vẻ không thích ILLIT, nhóm nhạc nữ tân binh của HYBE, khi cho rằng nhóm này sao chép concept của NewJeans.

Đến nay, tình huống vẫn chưa ngã ngũ. Tuy nhiên, fan hâm mộ NewJeans không thích cách Min Hee Jin dùng “con đẻ” để đẩy vào giữa tâm bão tranh chấp quyền lực cùng tập đoàn HYBE. Khi Min Hee Jin đưa NewJeans lên “đoạn đầu đài”, nhóm phải đối diện với những tấn công từ fan tập đoàn, fandom đối thủ và antifan. Từ nhóm nhạc được yêu thích, NewJeans bỗng nhận về làn sóng ác ý dù nhóm vốn là đối tượng tranh chấp của “thượng tầng” nhà HYBE, cần được bảo vệ.

Màn comeback của NewJeans vẫn diễn ra giữa tâm bão

MV Bubble Gum của NewJeans đã ra mắt vào ngày 26/4. Ảnh: ADOR

Chiều 24/4, cả ADOR và HYBE đưa ra thông báo giống nhau về màn comeback sắp tới của NewJeans. Các lịch trình phát hành đĩa đơn đôi vào cuối tháng 5, debut tại Nhật Bản và tổ chức fan meeting ở Tokyo Dome tháng 6 sẽ được tiến hành như bình thường. HYBE cam kết cố gắng giảm thiểu sức ảnh hưởng đến màn comeback của NewJeans hết mức có thể.

Có thể thấy rõ lập trường không từ bỏ NewJeans của HYBE. Nhìn một cách khách quan, NewJeans hiện đang là “gà chiến” của tập đoàn, là nhóm nữ Gen 4 thuộc hàng top. Nhóm đang trên đà tăng trưởng với tiềm năng cực kỳ hứa hẹn ở hai thị trường âm nhạc lớn là Mỹ và Nhật.

Trong các nhóm cùng tập đoàn, NewJeans đang nhận được sự hỗ trợ và tài nguyên dồi dào bậc nhất. Nếu không phát sinh đấu tố và sự bất mãn của Min Hee Jin, HYBE sẵn sàng tiếp tục đầu tư cho NewJeans.

Thông báo về màn comeback của NewJeans phần nào trấn an fan. Nhưng về đường dài, tranh chấp của Min Hee Jin và HYBE không dễ để hoá giải. NewJeans là nhân tố bị ảnh hưởng nhất trong cuộc chiến quyền lực này.

Tương lai nào cho NewJeans? Có 3 giả thuyết được đưa ra

Ảnh: ADOR

Là một nhóm nhạc tiềm năng, “gà đẻ trứng vàng” thế hệ mới, HYBE sẽ không để NewJeans dễ dàng ra đi. Các chuyên gia ngành âm nhạc dự đoán 3 khả năng có thể xảy đến với NewJeans.

1. Lý tưởng nhất là Min Hee Jin và HYBE thành công hoà giải vì lợi ích nghệ sĩ, mọi chuyện sẽ trở về quỹ đạo ban đầu.

Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra do cái tôi của Min Hee Jin rất cao. Nữ CEO không chấp nhận việc mình ở dưới trướng một tập đoàn và các sáng tạo bị tham khảo một cách công khai. Do đó, cả HYBE và Min Hee Jin đều đã sẵn sàng cho một cuộc chiến pháp lý nảy lửa, trong đó đối tượng bị tranh giành là NewJeans.

2. Nếu Min Hee Jin phải rời đi nhưng 5 thành viên NewJeans chọn ở lại cùng tập đoàn HYBE

Ảnh: ADOR

Đây được xem là khả năng cao nhất cho tương lai của NewJeans, vì tập đoàn HYBE tuyên bố sẽ sớm thúc ép họp cổ đông để cách chức nữ CEO và bổ nhiệm người mới để quản lý ADOR và các hoạt động tương lai của NewJeans. Điều này đã từng xảy ra ở nhà SM, khi nhà sản xuất Lee Soo Man rời đi nhưng các nghệ sỹ vẫn hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên, fan hâm mộ lo lắng rằng NewJeans có nguy cơ bị mất bản sắc vì các sản phẩm của nhóm vốn gắn liền với Min Hee Jin. Chưa kể, ILLIT vừa mới debut đã đạt được những thành tích như NewJeans từng làm, chiến lược và concept cũng dễ tiếp cận tệp fan trẻ. Nhiều người lo sợ HYBE sẽ không còn ưu ái NewJeans như trước.

3. Nếu 5 thành viên NewJeans một lòng rời HYBE để theo Min Hee Jin

Ảnh: ADOR

Để rời được HYBE, NewJeans cùng ADOR sẽ phải khởi kiện để tách khỏi HYBE. Như thế, kịch bản của FIFTY FIFTY với ATTRAKT lặp lại. Và đây cũng là cái kết không mong muốn nhất. Không kể đến nguy cơ bị tập đoàn lớn “ngáng đường”, thì số tiền phạt NewJeans phải nộp để chấm dứt hợp đồng quản lý cũng là cơn ác mộng.

Theo Business Post, sau 2 tháng kể từ khi ra mắt, NewJeans đã hoàn tất việc thanh toán tất cả các khoản đầu tư và nhận lương. Tính đến thời hạn hợp đồng còn lại là 60 tháng, số tiền phạt vi phạm có thể sẽ lên tới 210 tỷ won. Dù Min Hee Jin có gọi vốn từ nhà đầu tư nước ngoài thì cũng sẽ rất chật vật để hoàn thành bài toán “giải thoát NewJeans”.

Chưa kể, kiện tụng có thể kéo dài hàng năm, đồng nghĩa với NewJeans bị đóng băng hoạt động. Kpop là một thị trường sôi nổi, sóng sau xô sóng trước, một nhóm nhạc nữ hoàn toàn có thể bị thay thế. Trong trường hợp này, NewJeans chắc chắn bị lỡ mất thời điểm vàng và cả những cơ hội thăng tiến mà HYBE đã vạch sẵn. Đây thực sự là một tình thế lợi bất cập hại.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm