Cuộc dạo chơi màu sắc trong bộ sưu tập túi xách Louis Vuitton Artycapucines 2022

Với Artycapucines 2022, sáu nghệ sĩ đương đại hàng đầu thế giới mang tầm nhìn độc bản vào Capucines, chiếc túi kinh điển của nhà Louis Vuitton

Các tác phẩm Artycapucines 2022

Các tác phẩm Artycapucines 2022 là những mẫu túi xách phiên bản giới hạn

Là suối nguồn sáng tạo vô biên, chiếc túi Capucines bước vào chuyến du hành năm 2022 trong bầu trời nghệ thuật với bộ sưu tập Artycapucines Chapter 4.

Sáu nghệ sĩ đương đại Daniel Buren, Kennedy Yanko, Park Seo-Bo, Amélie Bertrand, Peter Marino, Ugo Rondinone mang tầm nhìn và tư duy nghệ thuật độc bản của mình vào Capucines. Với Artycapucines, chiếc túi trở thành chất liệu chủ đạo để các nghệ sĩ sáng tạo nên tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Artycapucines là cuộc gặp gỡ của nghệ thuật và thời trang. Tinh hoa chế tác thủ công của nghệ nhân nhà Louis Vuitton đồng điệu với thẩm mỹ, ý niệm nghệ thuật của các nghệ sĩ.

Artycapucines của Daniel Buren

Lần đầu tiên, một tác phẩm Artycapucines có đến bốn phiên bản màu sắc

Năm 2022 là lần đầu tiên, một tác phẩm Artycapucines có đến bốn phiên bản màu sắc

Daniel Buren mang nghệ thuật đánh lừa thị giác Trompe-l’œil và đường kẻ sọc đơn sắc trứ danh vào tác phẩm Artycapucines. Là nghệ sĩ ý niệm nổi tiếng của Pháp, Buren chơi đùa với các hình khối, để sáng tạo nên tác phẩm Artycapucines từ hai hình khối: hình thang và hình tròn.

Chân dung Daniel Buren, nghệ sĩ đương đại người Pháp

Chân dung Daniel Buren, nghệ sĩ đương đại người Pháp

Tay cầm của túi chế tác từ resin, hình bán nguyệt. Quai túi được đánh bóng, trở thành một hình tròn hoàn chỉnh, phản chiếu hình ảnh ở cả hai mặt túi. Những đường kẻ sọc đen trắng, dấu ấn thiết kế của Buren xuất hiện trên Artycapucines.

Để những đường kẻ sọc này xuất hiện hoàn mỹ, nhà mốt Pháp đã thay đổi một ít thiết kế của Capucines. Chiếc túi được thiết kế thành hai nửa đối xứng, chế tác từ hai màu da Taurillon mờ.

Quy trình chế tác Artycapucines của Daniel Buren

Quy trình chế tác chiếc túi Artycapucines phiên bản giới hạn 2022 của Daniel Buren

Lần đầu tiên, một thiết kế Artycapucines xuất hiện ở bốn phiên bản màu sắc. Artycapucines của Buren xuất hiện với bốn cặp màu: trắng – cam; trắng – xanh lá; đen – trắng; đen – đỏ. Bốn cặp màu gợi nhớ đến tác phẩm Observatory of Light ngoại cỡ của nghệ sĩ, từng trưng bày tại Fondation Louis Vuitton ở Paris, năm 2016.

Artycapucines của Kennedy Yanko

Artycapucines của Kennedy Yanko với quai túi có thể tháo rời, trở thành clutch.

Phiên bản Artycapucines 2022 của Kennedy Yanko với quai túi có thể tháo rời, trở thành clutch.

Kennedy Yanko, nghệ sĩ người Mỹ, nổi tiếng với những tác phẩm trên chất liệu kim loại và “sơn phủ”. Sơn phủ là chất liệu độc bản của Kennedy Yanko, tạo ra bằng cách đổ một lượng lớn sơn, để khô tự nhiên. Lớp sơn này khi khô mỏng tựa giấy, được cô điêu khắc thành tác phẩm nghệ thuật. Kết quả: các tác phẩm vừa ở thể rắn, vừa mềm mại như dòng nước.

Chân dung Kennedy Yanko

Chân dung Kennedy Yanko.

Với Artycapucines, Kennedy Yanko mang hiệu ứng nghệ thuật độc bản này vào chất liệu hoàn toàn mới: da. Để tái hiện thẩm mỹ đặc trưng của nữ nghệ sĩ, thân túi trước tin được in 3D. Bề mặt chất liệu mang hiệu ứng rỉ sét, bởi những chấm phá tinh tế từ vàng.

Quy trình chế tác Artycapucines của Kennedy Yanko

Quy trình chế tác Artycapucines của Kennedy Yanko

Một quy trình nhuộm màu patina thủ công đặc biệt, do những nghệ nhân người Ý của Louis Vuitton đảm nhiệm. Quá trình này nhằm làm nổi bật những nếp gấp, gợn sóng của chất liệu.

Phiên bản túi xách Artycapucines năm 2022 của Kennedy Yanko không chỉ có hiệu ứng thị giác mạnh mẽ, mà còn rất linh hoạt. Quai túi có thể tháo rời, để trở thành một chiếc clutch.

Artycapucines của Park Seo-Bo

Park Seo-Bo thuộc thế hệ nghệ sĩ đương đại đầu tiên của Hàn Quốc. Ông là nghệ sĩ nổi tiếng bậc nhất đất nước kim chi. Park Seo-Bo là tên tuổi sáng tạo nên Dansaekhwa, một trường phái góp phần thay đổi bộ mặt nghệ thuật của Hàn Quốc.

Park Seo-Bo, cây đại thụ của nghệ thuật đương đại Hàn Quốc

Park Seo-Bo, cây đại thụ của nghệ thuật đương đại Hàn Quốc

Với Artycapucines, cây đại thụ của nghệ thuật Hàn tái hiện chuỗi tác phẩm Écritures (2016) nổi danh trên da bê. Những xúc cảm khi đắm chìm trong thiên nhiên được Park Seo-Bo tái hiện trên Artycapucines, với sự giúp sức của người cháu: nhà thiết kế Park Jifan.

Quy trình chế tác Artycapucines của Park Seo-Bo

Quy trình chế tác Artycapucines của Park Seo-Bo.

Để tái hiện kết cấu đậm mỹ cảm của thiên nhiên, chất liệu da bê được xử lý bằng hiệu ứng “coup de pinceau” tựa như nét vẽ. Tiếp đó, các nghệ nhân sẽ phun cao su 3D tỉ mỉ đến từng tiểu tiết, dựa trên bản vẽ gốc, trước khi ứng dụng lên chất liệu da. Để đảm bộ độ hoàn mỹ của tác phẩm, hai màu đỏ tươi và đỏ sậm của túi được các nghệ nhân Louis Vuitton nhuộm màu patina thủ công.

Artycapucines của Amélie Bertrand

Amélie Bertrand thể nghiệm kỹ thuật phun sơn tay, chuyển tải những sắc màu tươi tắn và lân quang. Đây là chiếc túi Capucines đầu tiên có quai túi phát sáng trong bóng tối.

Nữ nghệ sĩ người Pháp ghi dấu ấn với phong cách họa tiết gây ảo giác. Lặp lại dày đặc trong các tác phẩm của cô là hình tượng dây xích, họa tiết camouflage ngụy trang, cỏ cây hoa lá nhiệt đới. Tất cả được truyền tải bởi những sắc màu tươi sáng, phân cấp rõ ràng. Amélie Bertrand phản chiếu dấu ấn nghệ thuật của mình vào Artycapucines qua sắc màu và chất liệu.

Amélie Bertrand

Chân dung Amélie Bertrand.

Nhờ phương pháp xử lý sắc màu thượng thừa, Artycapucines của Amélie Bertrand còn là cuộc chơi của chất liệu. Quai túi từ resin. Mặt trong và ngoài túi kẻ sọc. Đế túi đính đinh tán. Quai đeo dài của túi khâu thủ công từ chỉ tỏa ánh lân quang ấm áp.

Trên nền chất liệu da bê, cuộc chơi sắc màu sôi nổi của Artycapucines được khởi xướng bằng kỹ thuật phun sơn thủ công tỉ mỉ; rồi trang trí bằng những đường viền dạ quang. Phiên bản túi xách Artycapucines 2022 của Amélie Bertrand tươi vui với cặp hoa ngoại cỡ, và dây xích trang trí. Đây vốn là hai mô-típ thẩm mỹ quen thuộc của nữ nghệ sĩ.

Dây xích ánh kim màu vạn hoa, nhờ vào quy trình mạ scarabeo. Kỹ thuật này cũng ứng dụng trên logo LV và đinh tán hình hoa Monogram di sản trên nắp túi.

Artycapucines của Peter Marino

Kiến trúc sư người New York được mệnh danh là người tái định nghĩa sự sang trọng hiện đại. Trong sự nghiệp, anh đạt nhiều giải thưởng, với các công trình nhấn mạnh vào kiến trúc và nội thất.

Chân dung Peter Marino

Chân dung Peter Marino

Artycapucines được Peter Marino lấy cảm hứng từ một chiếc hộp từ thời Trung cổ mình nhìn thấy trong một tòa nhà tại Venice. Chiếc hộp có quai và khóa theo mô-típ Trung cổ. Chi tiết này được kiến trúc sư tái hiện trong chiếc túi.

Tác phẩm Artycapucines đơn sắc đen được cấu thành từ những tấm da bê, chắp nối với nhau, cố định bằng đinh tán. Tổng cộng 315 chiếc đinh tán bao phủ bề mặt túi, tạo hiệu ứng thị giác và xúc giác. Mặt trước túi còn là chiếc khóa trượt độc bản, lấy cảm hứng từ chiếc rương kinh điển. Thanh kim loại đen của khóa cố định nắp túi, trang trí bằng đóa hoa Monogram tráng men.

Quai túi – tựa như chiếc roi – được bện và lắp ráp hoàn toàn thủ công.

Artycapucines của Ugo Rondinone

Artycapucines theo phong cách Harlequin đầy sắc màu

Artycapucines theo phong cách Harlequin đầy sắc màu của Ugo Rondinone.

Màu sắc là phương thức biểu đạt cá tính nghệ thuật của Ugo Rondinone, nghệ sĩ người Thụy Sĩ. Với Artcapucines, anh mang hai biểu tượng nguyên mẫu vốn gắn liền với mình vào tác phẩm: chú hề và cầu vồng. Hoa văn Harlequin trên túi được tạo thành từ gần 15.000 hạt, khâu thủ công lên bề mặt. Quy trình này tốn hơn 100 giờ chế tác cho từng tác phẩm.

Chân dung nghệ sĩ Ugo Rondinone

Chân dung nghệ sĩ Ugo Rondinone.

500 hạt trong số này được in 3D, họa tiết bông hoa, lấy cảm hứng từ loạt tác phẩm điêu khắc của Rondinone năm 1988. Chúng đồng thời cũng gợi nhớ họa tiết Monogram di sản của Louis Vuitton. Quai cầm của túi chế tác từ resin trong suốt. Khi ánh sáng chiếu qua, các sắc màu tươi vui trên quai cầm sẽ chiếu lên nắp túi. Tất cả làm nên một tác phẩm nghệ thuật tươi vui, đầy niềm yêu đời.

Tác phẩm tốn hơn 100 giờ khâu tay.

Tác phẩm tốn hơn 100 giờ khâu tay.

THÔNG TIN CHO BẠN

Mỗi tác phẩm Artycapucines 2022 chỉ chế tác 200 chiếc giới hạn trên toàn cầu, trình làng khoảng cuối tháng Mười vừa rồi. Mỗi chiếc túi sẽ đi cùng hộp quà thiết kế đặc biệt.

TP.HCM

Tầng trệt, tòa nhà Opera View
số 161 Đồng Khởi, Quận 1
+84 28 3827 6317

HÀ NỘI

International Centre
17 Ngô Quyền, Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm
+84 24 3824 2968

Hotline: 028 3861 4107
QR Code

TÌM HIỂU VỀ DÒNG TÚI XÁCH ARTYCAPUCINES CỦA LOUIS VUITTON

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm