Louis Vuitton ra mắt 6 thiết kế Artycapucines nghệ thuật năm 2021

Artycapucines luôn là nơi gặp gỡ thăng hoa của nghệ sĩ và nghệ thuật chế tác thủ công đỉnh cao từ Louis Vuitton. Với bộ sưu tập 2021 mang tầm nhìn độc đáo của sáu nghệ sĩ đương đại, các chiếc túi Capucines biểu tượng của Louis Vuitton trở thành tác phẩm nghệ thuật đa chiều

Sáu tác phẩm Artycapucines năm 2021

Lịch sử Louis Vuitton là một hành trình mang nghệ thuật vào trong từng thiết kế. Năm 2019, thương hiệu thời trang Pháp biến chiếc túi Capucines biểu tượng thành tác phẩm nghệ thuật, mang tên Artycapucines. Mỗi năm, 6 nghệ sĩ đương đại trên toàn thế giới sẽ kết hợp với nhà mốt Pháp để cho ra mắt sáu thiết kế Artycapucines. Năm 2021, Artycapucines tái ngộ giới mộ điệu thời trang, với nhiều sắc thái. Mỗi chiếc túi là một tác phẩm nghệ thuật đa chiều. Chúng mang đậm cá tính nghệ thuật của từng nghệ sĩ; mà vẫn lưu giữ tinh thần, di sản thiết kế của Louis Vuitton.

Artycapucines 2021 từ Louis Vuitton

Artycapucines by Huang Yuxing: Sắc màu rực rỡ, tầm nhìn kỳ ảo

Chiếc túi Capucines BB của Huang Yuxing dựa trên bản vẽ lại từ tác phẩm The Colossus Hidden Deep in the Hills (2019) của anh. Đường nét oval đặc trưng của Huang trước hết được in trên da màu trắng xám. Sau đó, nét in được thêu thủ công với chỉ xám, tạo chiều sâu cho tổng thể. Những ngọn núi cầu vồng ở tiền cảnh được tạo hình bởi kỹ thuật dệt thảm; tạo nên vẻ sống động và chân thực hiếm có. Những giọt màu rơi ngẫu nhiên, dấu ấn nghệ thuật của Huang được tái hiện bằng kỹ thuật thêu sợi bouclette. Logo LV khảm hoàn toàn thủ công từ kim loại. Viền, quai túi và mặt trong có cùng tông màu hồng rực, đồng điệu với các dải màu ở mặt trước.

Chân dung hoạ sĩ Huang Yuxing

Artycapucines của Huang Yuxing

Artycapucines by Zeng Fanzhi: Cuộc tái hiện công phu đầy xúc cảm 

Capucines qua tầm nhìn của Zeng Fanzhi là cuộc tái hiện đầy xúc cảm tác phẩm chân dung Van Gogh của anh. Để thể hiện bức tranh trên chất liệu da một cách hoàn mỹ; ba nghệ nhân lành nghề của Louis Vuitton đã giành ra 10 ngày liên tiếp để hoàn thiện tác phẩm. Hơn 42 màu chỉ, 700.000 mũi thêu thủ công được các nghệ nhân bao phủ bề mặt chiếc túi. Phần nắp da và logo LV đặc trưng của Capucines được trang trí bằng kỹ thuật in chuyển nhiệ. Sau đó, lồng vào chân dung Van Gogh. Mặt trong túi chế tác từ satin, in brushstroke tương tự như những nét vẽ ở mặt ngoài túi. Tất cả  làm nên vẻ phóng khoáng và trừu tượng nhưng nhất quán cho tác phẩm.

Chân dung hoạ sĩ Zeng Fanzhi

Tác phẩm Chân dung tự hoạ Van Gogh với đường nét trừu tượng, màu sắc tương phản làm nên dấu ấn của Zeng Fanzhi

Bức hoạ được tái hiện hoàn hảo trên Artycapucines

Artycapucines by Vik Muniz: Những sắc thái tươi vui, rực rỡ 

Capucines của Vik Muniz với kích cỡ BB ngập tràn cảm giác tươi vui, yêu đời. Túi đính họa tiết lấy cảm hứng từ loạt tác phẩm sắp đặt Quasi Tutto (2019) của anh. Trên bề mặt da màu trắng, 154 biểu tượng; bao gồm cả đóa hoa Monogram di sản, được sắp đặt ngẫu nhiên. Một số biểu tượng được dập nổi bằng máy in phun. Số khác được dát bằng kỹ thuật marquetry trứ danh, với chất liệu da di sản, tái sử dụng từ xưởng chế tác Louis Vuitton.

Tái sử dụng, thực hành nghệ thuật có trách nhiệm với môi trường là một trong những trọng tâm thiết kế của Vik Muniz. Đó là lý do để Louis Vuitton chọn lựa chất liệu da di sản trong xưởng, tái sử dụng trong Artycapucines 2021. Mặt trong túi lót da màu vàng. Khoen kim loại trên quai túi được dát da vân nhỏ, tạo hiệu ứng tựa canvas.

Chân dung nghệ sĩ Vik Muniz

Artycapucines của Vik Muniz ngập tràn sự tươi vui, trẻ trung. Đoá hoa Monogram di sản của Louis Vuitton được sắp xếp ngẫu nhiên

Artycapucines by Paola Pivi: Nghệ thuật chế tác thượng thừa

Louis Vuitton tái hiện tác phẩm One Cup of Cappuccino Then I Go của Paola Pivi bằng kỹ thuật thủ công marquetry thượng thừa, phức tạp hiếm có. Hình ảnh chú báo được thêu dày đặc trên bề mặt da của túi, sau đó được in đè lên để tạo cảm giác như lông thú khi ngắm nhìn và chạm vào. Mỗi chi tiết của tác phẩm được tỉ mỉ lồng ghép lên bề mặt túi một cách riêng biệt, bao gồm hơn 30 bộ tách dĩa Cappucino mô phỏng chất liệu sứ. Phần bọt cà-phê chế tác từ da cừu màu vàng, được mạ vàng lá sau khi cố định lên bề mặt túi.

Chân dung nghệ sĩ Paola Pivi

Artycapucines của Paola Pivi

Artycapucines by Gregor Hilderandt: Kỹ thuật “rip off” độc bản

Gregor Hildebrandt mang tình yêu với đĩa vinyl và kỹ thuật rip-off độc bản lên Capucines. Tác phẩm gốc của ông được in lụa tỉ mỉ lên bề mặt da trắng của chiếc túi. Kết quả, mặt trước túi là hình ảnh đen trắng dương bản, mặt sau là âm bản. Tất cả làm nên sự tương phản tuyệt vời, tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ. Logo LV chế tác từ đồng đen, khảm cùng các đĩa vinyl. Phần đáy và dây đeo dài chế tác từ da bóng, lấy cảm hứng từ băng VHS. Đối lập với mặt ngoài monochrome. Mặt trong túi chế tác từ da nhuộm hồng, cùng màu với logo hãng đĩa của Hildebrandt, Grzegorzki Records.

Chân dung nghệ sĩ Gregor Hildebrandt

Artycapucines của Gregor Hildebrandt, sử dụng kỹ thuật rip-off, với hai sắc màu đen trắng dương bản và âm bản

Artycapucines by Donna Huanca: Tạo chiều sâu cho bề mặt thêu

Capucines của Donna Huanca dựa trên hai bức tranh Cara de FuegoMuyal Jol của cô. Đầu tiên, hai tác phẩm được in 3D lên bề mặt da trắng. Tiếp theo, ba kỹ thuật thêu thủ công phức tạp được các nghệ nhân xưởng Louis Vuitton vận dụng. Sau đó, các vị trí đã thêu tiếp tục được chọn lựa để vẽ tay, nhằm nhấn mạnh hiệu ứng phân lớp tựa như các nét cọ của nữ họa sỹ và tạo chiều sâu cho bề mặt tác phẩm, từ hai tông màu xanh – trắng. Chất liệu da Taurillon quen thuộc của Capucines bao phủ logo LV.

Chân dung nghệ sĩ Donna Huanca

Artycapucines của Donna Huanca với hai màu xanh – trắng

THÔNG TIN CHO BẠN 

Mỗi thiết kế của dòng Artycapucines 2021 được sản xuất với số lượng cực kỳ giới hạn, 200 chiếc trên toàn cầu.

TP.HCM

Tầng trệt, tòa nhà Opera View
số 161 Đồng Khởi, Quận 1
+84 28 3827 6317

HÀ NỘI

International Centre
17 Ngô Quyền, Tràng Tiền, Quận Hoàn Kiếm
+84 24 3824 2968

**Êkíp thực hiện**

Fashion Story: Theo Sion
Styling: Isabelle Kountoure
Huang Yuxing’s Studio & Zeng Fanzhi’s Studio: Jin Jia Ji
Vik Muniz’s Studio: Victoria Hutchinson
Paola Pivi’s Studio: Christophe Coenon
Gregor Hildebrandt’s Studio & Donna Huanca’s Studio: Thomas Lohr

>>> Xem thêm: MIRANDA KERR TRỞ LẠI XUẤT THẦN TRONG CHIẾN DỊCH TÚI XÁCH CAPUCINES 2021 CỦA LOUIS VUITTON

Ảnh: Louis Vuitton
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm