18 MẪU GIÀY CAO GÓT AI CŨNG CẦN CÓ

Bazaar đã phân loại giúp bạn 18 mẫu giày cao gót căn bản nhất và không thể thiếu trong bất cứ tủ đồ nào theo chiều cao, hình dạng gót, quai đeo và kiểu mũi giày. Các kiểu đế, quai, mũi giày này đều có thể được kết hợp với nhau để tạo ra các biến tấu độc và lạ

 tu-dien-thoi-trang-giay-cao-got-02

Kiểu giày cổ điển

PUMP: Giày pump vốn được dùng để miêu tả bất cứ mẫu giày cao gót nào. Được ưa chuộng tại triều đình Pháp bắt đầu vào thế kỷ thứ 18, giày pump còn được gọi là giày tiếp triều (court shoe).  Trong từ điển thời trang hiện tại, pump là những đôi giày bít mũi hoặc có hở mũi nhỏ (peep toe), gót cao từ 5–10cm.

PLATFORM: Giày platform có phần đế trước khá dày. Cho dù độ dốc có thể chỉ từ 5–7cm, tổng chiều cao của đôi giày dễ dàng vượt hơn 10cm. Đây là loại giày cao gót ôn hòa cho chân vì vừa giúp ăn gian chiều cao, vừa không quá dốc gây mỏi chân khi đi lại.

SCARPIN: Giày scarpin là kiểu giày bít mũi có gót thanh mảnh và đầu mũi nhọn hoắt.

KITTEN HEEL: Giày kitten có tổng chiều cao chỉ từ 3–5cm, là loại giày phù hợp cho những người không quen đi giày cao gót, mới tập sử dụng giày cao gót, hoặc không muốn chọn giày có độ cao quá dốc. Gót giày thường thanh mảnh.

STILETTO HEEL: Giày được đặt tên theo con dao stiletto có lưỡi mảnh và cực sắc bén, vì gót giày có hình thù giống con dao “sát thủ” này. Để được gọi là stiletto, đôi giày phải cao tối thiểu 5cm và phải có gót cực mảnh được làm từ kim loại.

 

Phân loại theo đế và gót giày

CONE: Đế giày cone có hình dạng giống chiếc bánh của cây kem ốc quế.

SPOOL: Đế giày spool có hai đầu mập mạp, ở giữa thuôn nhỏ, tựa như đồng hồ cát.

WEDGE: Giày đế xuồng không có gót tách rời mà chạy liền dọc đế giày. Hiện tại xuất hiện nhiều loại sandal và sneaker (giày thể thao) có gót đế xuồng, giúp tạo kiểu cách cho những mẫu giày bình dị kia.

CHUNKY: Gót giày chunky to bản và dày cộp.

 

Phân loại theo kiểu quai đeo

ANKLE STRAP: Giày có quai trước, ôm cổ và mắt cá chân. Trong trường hợp giày có dây cột nhiều vòng quanh cổ chân, đây là một biến tấu được gọi là Ankle wrap.

T–STRAP: Giày T-strap có 2 quai, một quai vòng ngang quanh cổ chân, quai dọc còn lại nối liền với mũi giày tạo thành hình chữ T.

MARY JANE: Được đặt tên theo nhân vật Mary Jane trong truyện tranh Người Nhện. Theo hình vẽ trong truyện tranh nguyên thủy, giày Mary Jane có gót chunky và mũi tròn, nhưng qua thời gian thì bây giờ cái tên Mary Jane được dùng để miêu tả bất cứ đôi giày nào bít mũi và có tối thiểu một quai vòng qua mu bàn chân.

 

Mẫu giày hở chân

D’ORSAY: Ra đời vào thế kỷ thứ 19, giày D’Orsay được cho rằng bắt nguồn từ họa sỹ bá tước người Pháp Alfred D’Orsay. Thời bấy giờ, giới quý tộc ở triều đình Pháp chuộng giày pump bó sát chân, nhưng đôi khi những người có bàn chân to không tìm được đôi giày đủ rộng. Bá tước D’Orsay đã đề xuất khoét đi thành giày để tạo sự thoải mái cho những người có đôi bàn chân to.

SLINGBACK: Giày slingback hở gót và có quai hậu định vị.

 

Kiểu mũi giày

OPEN TOE: Giày hở mũi thường có khoét to ở phần ngón chân, để lộ cả 5 ngón chân. Không nhầm lẫn giày hở mũi với giày sandal – giày hở mũi mang hình dáng của pump cổ điển còn sandal tạo độ hở bằng những dây và quai đeo chồng chéo lên nhau.

PEEP TOE: Cũng là một mẫu giày hở mũi nhưng giày peep toe có độ khoét rất nhỏ, chỉ vừa đủ để lộ một phần ngón chân cái.

 

Những mẫu giày độc nhất vô nhị

RUBY SLIPPERS: Thường có màu đỏ lấp lánh nhờ kim tuyến hoặc kim sa, trên mũi giày có chiếc nơ nhỏ. Đôi hài này đi vào lịch sử thời trang qua bộ phim Phù thủy xứ Oz (1939) khi cô bé Dorothy (Judy Garland thủ vai) xuất hiện trên màn ảnh với đôi giày màu đỏ chói. Trong truyện vốn dĩ cô bé mang đôi giày bạc, nhưng bộ phim đã đổi màu đôi giày để quảng bá cho màu sắc Technicolor trên phim (vì thời bấy giờ phim ảnh còn đa phần được quay bằng trắng đen). Đôi giày Ruby Slippers nguyên thủy do Gilbert Adrian thực hiện.

LOBSTER CLAW: Có tên gọi là lobster claw vì tuyệt tác mùa Xuân Hè 2010 cao 25 cm này của Lee Alexander McQueen mô phỏng hình cái càng cua (cho dù chính ông đặt tên nó là Armadillo).  Thương hiệu Alexander McQueen không hề bán rộng rãi mẫu giày này, nhưng cả Lady Gaga lẫn Daphne Guinness từng diện chúng trước công chúng.


Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm