Ba nhà thiết kế Trung Đinh, La Phạm, Ngô Hoàng Kha tham gia Fashion Tour

Tháng 7/2023 chương trình truyền hình thực tế Fashion Tour mới bắt đầu bấm máy nhưng ban tổ chức đã hé lộ dàn mentor đình đám cùng ba nhà thiết kế của 3 địa danh đầu tiên đã được hé lộ

Fashion Tour là chương trình truyền hình thực tế quảng bá văn hóa, thời trang, du lịch, ẩm thực Việt. Chương trình có sự tham gia của nhiều nhà thiết kế và người nổi tiếng, đặc biệt với sự góp mặt của bốn huấn luyện viên là Hoa hậu Ngọc Châu, Á hậu Kim Duyên, Á hậu Thảo Nhi Lê, Á hậu Thủy Tiên.

Chương trình được thực hiện trên nhiều tỉnh thành Việt Nam với mong muốn giới thiệu đến công chúng trong và ngoài nước những điểm đến độc đáo và văn hóa đặc sắc trên khắp Việt Nam. Cũng từ những địa danh này, nhà thiết kế sẽ lấy ý tưởng để xây dựng nên bộ sưu tập thời trang và thực hiện một Fashion Film tại đây.

Chương trình dự kiến sẽ bấm máy vào tháng 7/2023 và phát sóng vào tháng 10/2023 trên VTV4, HTV, Fashion TV Châu Á và các ứng dụng trực tuyến. Ba nhà thiết kế đầu tiên sẽ xuất hiện trong Fashion Tour là nhà thiết kế – nghệ nhân Trung Đinh, NTK La Phạm và NTK Ngô Hoàng Kha. Cùng xem họ sẽ mang đến điều gì tại Fashion Tour.

Nhà thiết kế – nghệ nhân Trung Đinh với Lụa hát trên vai tại Bảo Lộc, Lâm Đồng

NTK, nghệ nhân Trung Đinh giới thiệu dự án Lụa hát trên vai mà anh đã thực hiện 10 năm qua trong show mở màn cho Fashion Tour ở Lâm Đồng. Nhà thiết kế gốc Phú Yên sẽ mang đến ba bộ sưu tập áo dài và đầm thời trang sử dụng chất liệu lụa Bảo Lộc. Điểm nhấn của ba bộ sưu tập này là lối xử lý chất liệu nhuộm ombre và hội họa trên lụa, hoàn toàn bằng thủ công.

Cả ba bộ sưu tập là ước mơ chấn hưng nghề vẽ, nhuộm trên lụa của nhà thiết kế – nghệ nhân Trung Đinh. Anh cũng chính là người đưa ra các kĩ thuật vẽ lụa mới mang đến hiệu quả mỹ thuật và tính ứng dụng cao cho lụa, góp phần vào sự phát triển của nền công nghiệp thời trang Việt Nam.

Nhà thiết kế La Phạm với Soi mây tạc lụa tại Cố Đô Huế

Phạm Ngọc Anh

Phạm Ngọc Anh, nhà sáng lập thương hiệu thời trang La Phạm

Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh của thương hiệu La Phạm đặt cho mình sứ mệnh mang tinh túy của thời trang thế giới về Việt Nam và quảng bá văn hóa Việt Nam đến thế giới. Chị nỗ lực học hỏi tinh hoa văn hóa nước ngoài để sáng tạo nên trang phục truyền thống Việt Nam, ứng dụng trong mọi hoàn cảnh và phù hợp với không gian sống hiện đại. Mỗi bộ sưu tập của La Phạm đều được lấy cảm hứng từ các nền văn hóa và phong cách thời trang trong các giai đoạn lịch sử khác nhau.

Tại Fashion Tour, La Phạmsẽ giới thiệu BST Soi mây tạc lụa. BST này lấy cảm hứng từ những di sản của các công trình kiến trúc có tính lịch sử như đền, chùa, đình, lăng tẩm… những hoa văn di sản được nhiếp ảnh gia Phạm Tuấn Ngọc chụp và in theo kỹ thuật cyanotype trên lụa.

Trong khi đó, lụa là chất liệu truyền thống Việt Nam. Sự phối hợp thú vị đó không chỉ tái hiện lại vẻ đẹp của những hoa văn di sản đặc trưng của Huế trong sự mỏng nhẹ, óng ánh của lụa Việt Nam mà còn đem những nét văn hóa đó đến gần hơn với con người bằng những thiết kế thời trang đương đại và có tính ứng dụng cao.

Nhà thiết kế Ngô Hoàng Kha với chủ đề Sen tại Đồng Tháp

Nhà thiết kế trẻ Ngô Hoàng Kha, người sáng lập thương hiệu KHAAR, mang đến Fashion Tour BST Sen với chất liệu chính là lụa, đũi dệt từ tơ sen, tơ sống, linen… cùng thủ pháp phá vỡ – tái tạo cấu trúc các trang phục cũ. Thông qua BST này, nhà thiết kế 9X khéo léo truyền đạt văn hóa Việt Nam theo cách đầy hiện đại.

Một bộ sưu tập của Ngô Hoàng Kha

Những họa tiết, đường nét, và dáng hình của hoa sen được bóp méo, vặn xoắn, nhiễu và phá vỡ thành các ô pixel, tuôn trào từ màn hình điện tử trong cảm hứng tương lai và công nghệ. Hình ảnh họa tiết ca-rô cũng gợi lên một điểm chạm với văn hóa truyền thống của đồng bằng Nam Bộ: chiếc khăn rằn. Các kỹ thuật thủ công như đan, dệt khung thảm, móc trên nền các chất liệu tái chế từ vải vụn, sợi vụn, ngoài việc nêu bật được điểm nhận diện thiết kế đặc trưng của KHAAR, còn nhằm cất tiếng nói về trách nhiệm giảm thiểu phát thải bảo vệ môi trường, gắn kết chặt chẽ tới tương lai của thời trang.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm