Triển lãm V.I.E… mang nghệ thuật đương đại của Việt Nam đến Paris

Trải qua khoảng cách địa lý hơn 10.000km, hơn 35 tác phẩm của 8 nghệ sĩ Việt đã hạ cánh ở triển lãm V.I.E… tại Pháp.

Đội ngũ của Gallery A2Z tại Triển lãm V.I.E… hàng trên : Joanna, Vincent, Apolline, Zhenni và giám tuyển khách mời Lê Thiên Bảo. Hàng dưới : sáng lập và điều hành gallery: Anthony Phương và Ziwei Phương. Ảnh: A2Z Art Gallery

Triển lãm V.I.E… quy tụ hơn 35 tác phẩm nghệ thuật Việt

Triển lãm V.I.E… với hơn 35 tác phẩm được trưng bày tại A2Z Art Gallery, Saint-Germain des Prés, Paris, do Lê Thiên Bảo giám tuyển. Triển lãm khắc họa một phần đời sống nghệ thuật ở Việt Nam trong thập kỷ này. Đa phần tác phẩm mượn dáng hình của tĩnh vật thân quen để neo lại dòng chảy của lịch sử. Không gian triển lãm được bố trí thân mật như nội thất của một căn nhà, nơi việc lao động nghệ thuật đồng hiện với sinh hoạt thường nhật.

Ziwei Phương và Anthony Phương – sáng lập và điều hành A2Z Art Gallery (tác phẩm trong ảnh của Bùi Công Khánh và Lê Thúy) Ảnh: A2Z Art Gallery

Chuỗi tác phẩm “Chân Dung Nệm”, sơn mài trên chất liệu tổng hợp của nghệ sĩ Hoàng Thanh Vĩnh Phong. Ảnh: A2Z Art Gallery

Trong tiếng Pháp, “vie” là cuộc/sự sống. Trong máy tính của người dùng tiếng Việt, VIE là chế độ gõ bàn phím được sáng tạo để tích hợp được 29 chữ cái gốc latin và 6 thanh sắc khác nhau trong ngôn ngữ này. Triển lãm V.I.E… tán dương hành trình của nghệ sĩ để có được tổng hòa nhuần nhuyễn của ý niệm, kỹ thuật tạo hình truyền thống và kết nối với đời sống địa phương. Đây cũng là mở đầu cho những hợp tác và cam kết dài hạn giữa phòng trưng bày nghệ thuật A2Z Art Gallery với nghệ thuật Việt Nam trong tương lai.

Hai tác phẩm của nghệ sĩ Hoàng Thanh Vĩnh Phong (trái) và Nguyễn Thị Châu Giang (phải)

Triển lãm V.I.E… tề tựu 8 nghệ sĩ Việt tài năng

Sau gần hai thập kỷ cùng với sự phát triển của internet, nghệ thuật đương đại Việt Nam đã ồ ạt đón nhận những lý thuyết và tư tưởng cấp tiến của thế giới. Trải qua nhiều giai đoạn thích nghi, học hỏi và điều chỉnh, các nghệ sĩ trong triển lãm này hiện đang ở giai đoạn vững vàng nhất của sự nghiệp. Qua nhiều lăng kính và thực hành khác nhau, họ nhìn về lịch sử và chất vấn xã hội ngày nay.

Hai tác phẩm “Sometimes it’s good to be blue” (Trái) và series Gia Đình Văn Hóa (Phải) của nghệ sĩ Bùi Công Khánh. Ảnh: A2Z Art Gallery

Bùi Công Khánh chồng chất những trăn trở với xã hội vào men gốm Bát Tràng.

Tác phẩm tranh lụa “Dân tôi, Nước tôi” của nghệ sĩ Lê Thúy (trái) và tác phẩm gốm “Lưới trời lồng lộng” của nghệ sĩ Bùi Công Khánh (phải). Ảnh: A2Z Art Gallery

Lê Thuý, Nguyễn Thị Châu Giang nâng niu quy luật sinh tử của phận người trên tranh lụa.

Tác phẩm “Animal” của nghệ sĩ Nguyễn Thúy Hằng. Ảnh: A2Z Art Gallery

Nguyễn Thúy Hằng phơi bày những ám ảnh cá nhân qua những câu chuyện hư cấu, được thể hiện bằng sơn dầu trên vải.

Loạt tác phẩm “Pro Se” , sơn mài trên miếng sắt của nghệ sĩ Oanh Phi Phi. Ảnh: A2Z Art Gallery

Oanh Phi Phi, Hoàng Thanh Vĩnh Phong, khám phá và thử nghiệm các chiều kích khác của sơn mài.

Tác phẩm “The Transplant” của Richard Streitmatter-Tran. Ảnh: A2Z Art Gallery

Richard Streitmatter-Tran tiếp tục “trình diễn” với cơ thể người, thông qua việc tôi luyện kỹ năng hình họa chân dung.

Khách tham dự chụp ảnh cùng tác phẩm “mosaic” tái chế từ vải vụn của nghệ sĩ Võ Trân Châu. Ảnh: A2Z Art Gallery

Võ Trân Châu tái hình dung và chắp vá ký ức về lịch sử Đông Dương trên những tấm “mosaic” tái chế từ vải vụn.

Nữ giám tuyển Lê Thiên Bảo và hành trình đưa nghệ thuật Việt đến Pháp

Sau 3 ngày diễn ra, V.I.E… đã lọt top 10 triển lãm nghệ thuật đương đại đáng xem vào tháng 3 năm 2023 do tạp chí nghệ thuật đương đại quốc tế tại Anh bình chọn. Đó là một thành công ngoài sức mong đợi mà giám tuyển Lê Thiên Bảo chia sẻ cùng Harper’s Bazaar Vietnam.

Bên cạnh, việc vinh danh những tác phẩm và 8 nghệ sĩ trong triển lãm, không khỏi nhắc đến nữ giám tuyển Lê Thiên Bảo. Trong hành trình mang chuông đánh xứ người chị đã có những chia sẻ lắng đọng nhất:

Thật ra tôi ở Pháp chỉ hơn hai năm và hoàn toàn xa lạ với môi trường làm việc ở đây. Vì vậy, sẽ gặp rất nhiều khó khăn để thích nghi và tạo mối quan hệ rộng lớn. Đặc biệt, khó khăn lớn nhất là vị thế. Giới nghệ thuật ở Paris là một nơi cạnh tranh khốc liệt mà còn tồn tại rất nhiều những phân biệt ngầm.

Hiện nay, vị thế của nghệ thuật Châu Á ở Châu Âu chủ yếu tập trung vào Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Nghệ thuật đương đại Đông Nam Á lại rất khó để tạo sự chú ý.

Nghệ thuật Việt Nam trong mắt người Pháp chỉ dừng lại ở thời kỳ Đông Dương. Nhưng sau bao nhiêu khó khăn V.I.E… với các tác phẩm đương đại đã diễn ra và thành công ngoài mong đợi. Tôi tự hào nhất là sự đồng lòng của mọi người. Nhờ vậy mà cùng nhau vượt qua được mọi khó khăn trên để hoàn thành một dự án quan trọng như vậy tại thị trường Paris.

Giám tuyển của V.I.E… – Lê Thiên Bảo, chụp với tác phẩm của Võ Trân Châu. Ảnh: A2Z Art Gallery

Thông tin về triển lãm V.I.E…

Triển lãm V.I.E… kéo dài đến hết ngày 1/4/2023

Tại 24 rue de l’Echaudé, Paris 6ème.

Thời gian mở cửa từ 11h00 đến 19h00, thứ Hai đến thứ Bảy.

>>> CÙNG THỜI ĐIỂM Ở PARIS: LÊ NGUYỄN NHẬT LINH TRÌNH LÀNG BST TRANG SỨC Ở TUẦN LỄ THỜI TRANG PARIS

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm