Yên bình ngắm sen giữa thành phố tất bật tại triển lãm tranh của cố họa sỹ Phan Hòa

Chạm chút bình yên tại triển lãm tranh Sen của cố họa sĩ Nguyễn Phan Hòa.

Họa sỹ dành một đời vẽ tranh Sen

Nép mình trong một con hẻm nhỏ giữa lòng thành phố tất bật, triển lãm tranh sen của cố họa sỹ Phan Hoà diễn ra trong không gian Hakio-Let’s Art. Triển lãm để tưởng nhớ cố họa sỹ Nguyễn Phan Hòa (1954 – 2018), với 24 tác phẩm tranh sơn dầu được trưng bày trong không gian cổ kín, đầy tính nghệ thuật, pha lẫn nét truyền thống Việt Nam.

Cố họa sỹ Phan Hòa được biết đến là người gần như dành trọn cuộc đời sáng tác nghệ thuật chỉ để vẽ tranh hoa sen. Trong suốt sự nghiệp sáng tác, ông vẽ gần 1.000 bức tranh về sen, chất liệu chủ yếu là sơn dầu trên toan. Với gia tài tranh đồ sộ tô điểm cho đời, ông cũng từng chia sẻ duyên của mình với Sen:

“Tôi cũng không biết tại sao nữa, có điều gì đó thật lạ lùng khó lý giải được. Nhưng có thể nói một cách thông thường là không riêng gì tôi yêu hoa sen mà rất nhiều người yêu loài hoa này. Hoa sen quá quen thuộc với người dân Việt Nam, nó có họa tiết trong đình chùa cả ngàn năm nay. Nó là một mảng đề tài lớn trong thơ ca, nhạc họa. Với một họa sỹ, hoa sen là vẻ đẹp của sự tinh khiết nhưng cũng đầy gợi cảm và trắc ẩn…”.

Sen “biểu cảm” trong tranh của cố hoạ sỹ Phan Hòa

Chậm rãi, xem gần và nhìn cận mới thưởng thức được hết tuyệt tác trong từng bức tranh của hoạ sỹ Phan Hoà. Mỗi bức tranh một sắc thái, đôi lúc sen hiện lên trong đa sắc và có lúc đơn sắc. Nhưng tựu lại Sen trong tranh của cố họa sỹ Phan Hoà luôn vươn mình và đầy nội lực.

Hoa sen trong tác phẩm của Nguyễn Phan Hòa mang màu sắc trong trẻo, với bảng màu sáng đủ độ thuần khiết nhưng cũng phảng phất nét suy tư, lắng đọng cho người xem. Nhiều nhà sưu tập nhìn nhận, hoa sen của ông có chút hơi hướng tranh thủy mặc phương Đông. Mọi người truyền tai nhau ai sở hữu được tranh của ông thì đó là tài sản vô giá. Vì vậy, tác phẩm của ông đã chu du tham dự triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới như Singapore, Malaysia, Trung Quốc…

Người thưởng lãm Quách Nguyễn Phương Khanh chia sẻ cảm nhận của mình sau khi xem qua tranh của họa sĩ Phan Hòa: “Lần đầu đến với trang Phan Hòa biết bao nhiêu cảm xúc, háo hức và mong chờ. Đã từng đi rất nhiều nơi để xem triển lãm nhưng nơi đây mang cảm giác thanh bình, nhẹ nhàng. Có lẽ nếu ai muốn trốn những bộn bề, lo âu hay náo nhiệt có thể dừng chân và tận hưởng triển lãm này.”

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm đang diễn ra tại HAKIO – Let’s Art

Địa chỉ: 38 Trần Cao Vân, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3

Thời gian: Từ nay đến hết ngày 19/02/2023

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm