Triển lãm tranh lụa với chủ đề “Kén”

Lấy ý tưởng từ sức sống bừng nở bên trong lớp kén bướm, "Kén" là chủ đề triển lãm tranh lụa từ một nhóm có chung đam mê với chất liệu này.

12 tác giả tham gia triển lãm tranh lụa “Kén” chụp ảnh lưu niệm cùng khách mời là họa sỹ Lê Thị Kim Bạch (giữa)

Kén biểu đạt ý chí nhẫn nại và nỗ lực bền bỉ

Nói đến Kén, ai cũng nghĩ ngay đến hình ảnh kén tằm, chính là chất liệu tạo nên tấm vải lụa làm nền tảng cho các tác phẩm trong triển lãm tranh lụa này. Nhưng nhóm họa sỹ còn lựa chọn cái tên Kén dựa trên ý nghĩa về sự ấp ủ, ý chí nhẫn nại và nỗ lực bền bỉ.

Trong tự nhiên, kén là thành quả lao động không ngừng nghỉ của con sâu, con tằm trong một thời gian dài. Kén được tằm tạo ra nhằm bảo vệ cho chính nó khỏi tác động của ngoại cảnh trong giai đoạn biến đổi, cho đến khi bản thân sẵn sàng biến hoá thành loài bướm xinh đẹp toả sắc khi phá kén.

Dựa trên tinh thần đó, triển lãm Kén được tổ chức với mong muốn chia sẻ đam mê với tranh lụa – bộ môn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam. Triển lãm trưng bày thành quả thực hành nghệ thuật của các thành viên (12 tác giả và 1 khách mời) sau hơn một năm ấp ủ.

Triển lãm Kén quy tụ 12 họa sỹ, hơn 90 tác phẩm tranh lụa và hơn một năm ấp ủ và thực hiện

12 tác giả tham gia triển lãm vô cùng đa dạng, từ các họa sỹ có thâm niên cho đến những bạn trẻ hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau, dù có thể không phải là họa sỹ chuyên nghiệp nhưng không ngừng học hỏi sáng tạo.

Đó chính là Hà Hùng Dũng, Huỳnh Thanh Cẩm Lynh, Ngọc Thuỷ, Nguyễn Thanh Lan, Nguyễn Hoàng Minh, Nguyễn Minh Nguyệt, Mai Kim Oanh, Mei Linh, Trần Thị Hoàng Mai, Tôn Nữ Thị Bích Trâm, Nguyễn Thị Thoả , Ti Như Lê và khách mời Vũ Thị Hà.

Không gian triển lãm mang đến hơn 90 bức tranh lụa, cùng một số tranh trên nền chất liệu khác. Các tác phẩm chủ yếu mang nội dung xoay quanh những chủ đề thân quen trong cuộc sống hàng ngày, mang đến cảm giác gần gũi, dễ cảm cho người xem như: phong cảnh quê hương, tĩnh vật, hoa lá trong vườn, nắng sớm, chân dung…

Đây là đợt triển lãm tranh lụa quy mô tương đối lớn về số lượng họa sỹ tham gia, cũng như tác phẩm sau triển lãm thường niên Lụa (thường diễn ra vào giai đoạn khoảng giữa mỗi năm) tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

Ngay từ tên gọi, tranh lụa đã khẳng định sự khác biệt, được gọi tên bằng chính chất liệu nền, thay vì chất liệu vẽ như các thể loại tranh khác. Tranh lụa mang đến cho người xem một cảm giác mềm mại cùng bảng màu có độ trong và độ sáng cao, tạo cảm giác thanh thoát, tao nhã khi thưởng lãm.

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Kén được tổ chức tại Hội Mỹ thuật TP.HCM

Địa chỉ: 218A Pasteur, phường Võ Thị Sáu, quận 3

Thời gian: Từ 02/02/2023 đến hết 08/02/2023.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm