Họa sĩ Nguyễn Linh lần đầu tổ chức triển lãm tranh tại TP. HCM

Họa sĩ Nguyễn Linh mang triển lãm lần thứ 6 đến TP. HCM. Đây cũng là lần đầu tiên họa sĩ tài danh giới thiệu các tác phẩm của mình đến bạn bè và giới mộ điệu phương Nam

Ngày 5/5/2024, triển lãm Nguyễn Linh 6 của hoạ sĩ Nguyễn Linh đã khai mạc tại An Gallery, 159 Đồng Khởi, Quận 1, đánh dấu cột mốc lần đầu tiên trong sự nghiệp ông chính thức ra mắt những đứa con tinh thần tại thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm do Bến Thành Art Gallery tổ chức, diễn ra xuyên suốt đến hết ngày 19/05/2024.

Triển lãm Nguyễn Linh 6 trưng bày hơn 70 tác phẩm lấy cảm hứng từ nếp sinh hoạt và văn hóa Bắc bộ xưa

Nguyễn Linh 6 trưng bày hơn 70 tác phẩm phác hoạ đậm nét khung cảnh làng quê, nếp sinh hoạt Bắc Bộ từ hình tượng những con người dân quê gần gũi, bình dị đến các nghệ nhân đang hóa thân trong nghệ thuật tuồng, chèo hay khoảnh khắc nghi lễ hầu đồng biến hóa ảo diệu.

Chủ đề truyền thống tưởng chừng quen thuộc nhưng được khắc họa đầy ngẫu hứng và mới mẻ qua bút pháp của Nguyễn Linh. Những bức tranh lấy cảm hứng từ nếp sinh hoạt thường nhật lẫn đời sống nghệ thuật và tinh thần của dân gian, dù tập trung vào những lát cắt giao tiếp lặng lẽ hay trình diễn kịch tính đều không quá xa cách, mà vẫn luôn là hỉ nộ ái ố hiện hữu đâu đó trong đời sống cảm xúc của con người hôm nay.

NSND Thúy Ngần trình diễn mở màn trích đoạn Xuý Vân giả dại trong vở chèo cổ kinh điển “Kim Nham”, một trong những cảm hứng chủ đề được hoạ sĩ theo đuổi trong nhiều năm sáng tạo.

Hoạ sĩ Trịnh Tuân, đảm nhiệm vai trò giám tuyển của triển lãm

Hoạ sĩ Trịnh Tuân, Giám đốc Hanoi Art Connecting, đảm nhiệm vai trò giám tuyển của triển lãm. Ông là nhà sư phạm nghệ thuật giàu kinh nghiệm, nhà hoạt động và giám tuyển không biết mệt mỏi ở tầm quốc gia và quốc tế. Phát biểu khai mạc sự kiện, hoạ sĩ chia sẻ:

“Nguyễn Linh từng được biết đến như một họa sĩ có năng lượng sáng tạo dồi dào hiếm thấy, có khả năng cho ra đời hàng trăm bức tranh với kích thước không hề nhỏ chỉ trong mấy mùa mưa nắng. Nhưng với tôi, cái sung mãn của ông không chỉ nằm ở con số đếm khổng lồ, ở đề tài phong phú và kích cỡ đồ sộ. Cái “khỏe” trong sáng tạo của ông nằm ở tư duy, ở kiến thức và một nền tảng văn hoá vững vàng”.

Họa sĩ Nguyễn Linh lần đầu trực tiếp giới thiệu tác phẩm đến giới mộ điệu phương Nam

Hoạ sĩ Nguyễn Linh giao lưu tại sự kiện khai mạc triển lãm Nguyễn Linh 9

Thuộc thế hệ được nuôi dưỡng từ môi trường học thuật chính thống tại trường Đại học Mỹ Thuật Hà Nội vào thập niên 80 (tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương), đồng thời là hậu bối của những bậc thầy hội họa như Nguyễn Gia Trí, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm… Lẽ đó Nguyễn Linh nhìn thấy được những di sản quý báu trong cảm hứng từ cuộc sống sinh hoạt cũng như văn hóa Bắc bộ của thế hệ trước.

Ông có thể đã nghiệm ra rằng một người nghệ sĩ mang tư tưởng cách tân đến mấy cũng mong muốn hồi đáp truyền thống vì “cội nguồn tình cảm” vẫn luôn là mảnh đất màu mỡ để mỗi cá nhân thấu hiểu căn tính bản ngã và khai phá dấu ấn riêng, như ông khẳng định:

“Tôi trung thành với suy nghĩ của người Việt, với cách nhìn và suy nghĩ trong những đề tài của mình. Dùng kỹ thuật lẫn chất liệu của phương Tây như phương tiện để biểu đạt tinh thần Việt Nam trọn vẹn ở tác phẩm.”

Hoạ sĩ Nguyễn Linh và con gái Linh Nguyễn – Giám đốc điều hành Linh Nguyễn Art House

Hơn 4 thập kỷ say sưa với hội họa, Nguyễn Linh là “người nghệ sĩ chỉ vẽ những gì mình thấy”. Ông nhấn mạnh vào hiện thực và sở hữu sự nghiệp mang bước nhảy vọt khi dựa vào truyền thống phong phú của nghệ thuật dân gian để đụng chạm tất cả mọi thứ thuộc về cuộc sống. Dù mãnh liệt gai góc hay chân phương đôn hậu, các tác phẩm của ông đều tạo ra mạng lưới tinh tế của những cảm xúc dịu dàng gắn kết con người với nhau, đánh thức tâm hồn nhạy cảm với truyền thống, đan dệt những khoảnh khắc của quá khứ vào mạng lưới của hiện tại.

Hoạ sĩ chụp hình cùng gia đình và các thành viên Ban tổ chức triển lãm

Nguyễn Linh 6 là sự kiện lần đầu tiên tác giả ra mắt “kho tàng dân gian” của riêng mình tới những người bạn và giới mộ điệu phương Nam. Triển lãm là tuyên ngôn của họa sĩ về hành trình sáng tạo không có điểm dừng và tình yêu dành cho suối nguồn truyền thống: “Văn hóa dân gian cũng là một phần đời sống, tôi nghĩ nó cũng như các sinh hoạt khác, chỉ có một vấn đề vẽ được ra Chèo hay Hầu đồng mà nhìn người thưởng lãm vẫn nhận ra bút pháp riêng của mình là một thách thức”.

Về họa sĩ Nguyễn Linh

Họa sỹ Nguyễn Linh sinh năm 1961 tại Hà nội. Ông tốt nghiệp trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội khóa 23 (1979-1983). Nguyễn Linh từng làm báo và công tác tại Tạp chí Kiến trúc. Đến năm 1990 ông chuyển hướng rẽ ngang và dành trọn đam mê cho hội họa.

Sự trở lại hăng say và liên tục tìm tòi của Nguyễn Linh đã lần lượt mở ra những đường biên mới, giúp ông phát huy phẩm chất nghệ thuật tạo hình vốn có để tạo nên dấu ấn cá nhân, đặc biệt đóng dấu “thương hiệu riêng” trong dòng tranh đề tài đời sống văn hóa dân gian như chèo, hầu đồng. Ông đã thực hiện 5 triển lãm cá nhân trải dài từ năm 2006 đến 2023 cùng nhiều triển lãm nhóm ở trong và ngoài nước.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm