Họa sĩ Trần Nhật Thăng mở triển lãm Mây miền tại Đà Lạt

Đây là triển lãm cá nhân lần thứ 16 của họa sĩ Trần Nhật Thăng, nhưng lại là lần đầu tiên, anh đưa các tác phẩm đến với Đà Lạt, thành phố có núi, có đồi, có sự nhộn nhịp và cả sự bình yên giữa thiên nhiên xanh mát

Triển lãm Mây Miền, Trần Nhật Thăng

Tác phẩm Mây miền 1 mà họa sĩ Trần Nhật Thăng triển lãm tại sự kiện lần này. Chất liệu Acrylic trên toan. Khổ 99×99. Sáng tác năm 2024.

Triển lãm Mây Miền của họa sĩ Trần Nhật Thăng sẽ trưng bày 27 bức họa trừu tượng mà họa sĩ sáng tác trong dịp anh sinh sống tại Vân Hồ (Mộc Châu, Sơn La). Các tác phẩm Arcylic vẽ trên toan được đặt tên từ Mây Miền 1 đến Mây Miền 27.

Triển lãm Mây miền: Sự kết hợp của âm nhạc, hội họa

Tại triển lãm lần này, Trung tâm nghệ thuật Le Lycée (Ana Mandara Đà Lạt) và đơn vị tổ chức (Công ty Cổ phần đầu tư Nghệ thuật Thảo Nguyên) sẽ mở rộng không gian nghệ thuật tại Khu nghỉ với buổi biểu diễn âm nhạc ngoài trời của nghệ sĩ piano Phó An My và nghệ sĩ saxophone Quyền Thiện Đắc.

Cả hai sẽ cùng chơi những bản nhạc lấy cảm hứng từ chính địa điểm sáng tác (Vân Hồ, Mộc Châu) của các tác phẩm trong triển lãm Mây Miền. Sự kết hợp đa chiều giữa âm nhạc và hội hoạ sẽ trở thành điểm nhấn giúp Ana Mandara Đà Lạt mang đến trải nghiệm nghệ thuật đầy cảm xúc cho công chúng.

Lý giải chủ đề Mây miền của triển lãm, họa sĩ Trần Nhật Thăng cho biết:

“Có lần tôi đột nhiên thấy mây ùa vào nhà và trong phút chốc mọi thứ từ có thành không, từ chật hẹp thành mênh mông, ý tưởng cho Mây Miền cũng nảy sinh từ đó. Cái tên không chỉ mang tầng ý nghĩa diễn tiến hành động của mây mà là một nội hàm mây, một thế giới mây”.

triển lãm Mây miền, Trần Nhật Thăng

Mây Miền 10. Chất liệu: Acrylic trên toan. Khổ: 134x81cm.

Trần Nhật Thăng bộc bạch, hơn 10 năm trước anh từng ở trạng thái “điên nhất”. Anh vẽ vài bức trong một đêm trắng. Sau đó anh như một cỗ máy cạn kiệt và phải mất thời gian rất dài để phục hồi năng lượng. Với anh, điều khó khăn nhất của người nghệ sĩ là tìm kiếm ý tưởng sáng tạo.

“Làm thế nào để có một ý tưởng, một khái niệm và làm thế nào diễn giải chúng lên toan, biến chúng từ sống ý thức thành những vệt màu loằng ngoằng trong mắt của mình. Thế nên, để có Mây Miền vẽ trong vòng một tháng, tôi đã mất 30 năm”.

Chân dung nghệ thuật của Trần Nhật Thăng

Trần Nhật Thăng sinh 1972. Anh là một trong những họa sĩ tiên phong của hội họa Hậu Đổi mới ở Việt Nam cuối thập kỷ 90. Với bút pháp vừa ngẫu hứng mà tinh tế, các sáng tác của Trần Nhật Thăng là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa lối vẽ tranh thuỷ mặc và thư pháp truyền thống phương Đông với phong cách trừu tượng tối giản của hội hoạ hiện đại. Anh quan niệm: chỉ vẽ cảm giác của mình, lòng mình, tâm mình, nhìn vào trong mình để vẽ.

Chân dung họa sĩ Trần Nhật Thăng.

Chân dung họa sĩ Trần Nhật Thăng.

Nhận định về tranh trừu tượng của Trần Nhật Thăng, nhà phê bình nghệ thuật Phan Cẩm Thượng cho biết:

“Khoảng cách giữa những gì họa sĩ vẽ trừu tượng và cuộc sống của họ là khá xa, nên không như lối vẽ có hình, người ta thấy ngay được những liên quan về cuộc đời và nghệ thuật. Hội họa Trừu tượng có lẽ là một thứ viễn vọng, mơ hồ. Nhưng chúng lại xuất phát từ những cảm giác trần trụi trực tiếp.

Thăng dường như đang thanh lọc thân tâm mình, như tự bóc vỏ để đi vào cốt lõi bên trong. Tổng thể bức họa rất có phương án, tính cấu trúc rõ ràng. Dù đơn giản, nhưng bề mặt đôi khi có cảm giác chưa vẽ gì, hoặc vẽ rất ít. Họa sĩ can thiệp rất ít vào cách thức sáng tác của mình. Anh không chú trọng đến bề mặt lầy lội biểu hiện như rất nhiều họa sĩ trừu tượng khác, rồi tìm về lối vẽ đen trắng thuần túy hoặc điểm mầu.

Những năm gần đây do ảnh hưởng từ Phật giáo theo nghĩa có tu tập, anh vẽ nhiều khoảng trống, mảng phẳng và lối Thiền họa gợi tâm ý. Nhưng con người này không đơn giản đến thế, anh cũng đang thăng trầm với thế sự và những khó khăn riêng của gia đình, dù đang lông bông trên các đỉnh núi”.

triển lãm Mây miền

Tác phẩm Mây miền 15. Chất liệu: Acrylic trên toan. Khổ: 81×134.

triển lãm Mây Miền

Tác phẩm Mây Miền 27. Chất liệu Acrylic trên toan. Khổ 150×150.

Với 10 triển lãm cá nhân và tham gia hơn 100 triển lãm nhóm trong và ngoài nước, Trần Nhật Thăng có không ít tác phẩm nằm trong nhiều bộ sưu tập tư nhân và các tổ chức tại châu Â, châu Á và Mỹ. Ngoài hội hoạ, Trần Nhật Thăng còn thử nghiệm nghệ thuật trong lĩnh vực trình diễn và sắp đặt. Anh cũng là người khởi xướng và tổ chức một số sự kiện nghệ thuật nhằm tưởng nhớ các liệt sĩ ở nghĩa trang Trường Sơn (năm 2012) và nhằm các mục đích từ thiện khác.

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Mây Miền

Triển lãm Mây Miền của họa sĩ Trần Nhật Thăng

Thời gian: Từ ngày 5 đến ngày 30/5/2024.

Nhà phê bình nghệ thuật: Phan Cẩm Thượng. 

Đơn vị tổ chức và địa điểm triển lãm: Trung tâm nghệ thuật của khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Dalat Resort & Spa (2 Đường Lê Lai, Phường 5, Thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng) và Công ty Cổ phần đầu tư Nghệ thuật Thảo Nguyên.

CÁC TRIỂN LÃM NGHỆ THUẬT KHÁC:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm