HERMÈS MANG CỔ VẬT ĐẾN TRIỂN LÃM Ở VĂN MIẾU QUỐC TỬ GIÁM

Tháng 11–2019, người yêu Hermès tại thủ đô Hà Nội sẽ có dịp tham dự triển lãm Hermès Heritage - In Motion tại một trong những địa điểm độc đáo nhất Việt Nam: Văn Miếu Quốc Tử Giám. Triển lãm sẽ mở cửa tự do cho công chúng ghé thăm.

Triển lãm Hermès Heritage – In Motion mang người xem đến với lịch sử đã kiến tạo nên nhà mốt Pháp

Từ ngày 25 tháng 10 đến hết ngày 3 tháng 11 năm 2019, triển lãm “Hermès Heritage – In motion” (tức Di sản Hermès – Chuyển động) sẽ diễn ra tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, Hà Nội. Triển lãm này sẽ giới thiệu bộ sưu tập những vật phẩm được xem như nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của thương hiệu nổi tiếng toàn cầu đến từ nước Pháp: Hermès.

Triển lãm trưng bày lịch sử phát triển của Hermès từ khi được Thierry Hermès thành lập năm 1837. Đây là cơ hội để tìm hiểu một thế giới quan lạ lẫm, độc đáo đối với đại đa số những người chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ về thương hiệu xa xỉ này.

Không chỉ nổi tiếng bởi những chiếc túi Birkin hay Kelly, điều làm nên tính nhất quán của nhà Hermès chính là niềm đam mê bất tận với những chuyển động và tinh thần cầu toàn, cùng khả năng khám phá nhằm tạo nên những món đồ thực dụng – đẹp đẽ nhất gắn liền với tinh thần dịch chuyển.

Đây là lần đầu tiên một thương hiệu thời trang xa xỉ thế giới mang triển lãm quy mô đến Hà Nội

Chiêm ngưỡng góc nguyên bản thú vị của Hermès

Thành lập năm 1837 tại Paris, Hermès khởi thủy trong thế giới của yên và dây cương ngựa. Dưới sự “chèo lái” tài tình của người sáng lập Thierry Hermès và sau này là người cháu trai Émile Hermès, cái tên Hermès trở thành một trong những tượng đài thời trang vững chãi trên ngôi đầu của kinh đô ánh sáng Paris nhiều cạnh tranh.

Nhắc đến Hermès ngày nay, phải kể tới những chiếc túi xách biểu tượng như Birkin, Kelly, Constance….hay chiếc khăn lụa vuông Carré trứ danh; đồng hồ Carré H; và cả dòng nước hoa Voyage d’Hermès thấm đẫm tinh thần dịch chuyển đã trở thành di sản của cái tôi Hermès khác biệt.

Nổi tiếng với tính cách ưa dịch chuyển và tư duy cách tân, Émile Hermès – cháu trai của người sáng lập thương hiệu, xem những chuyến phiêu lưu dài ngày tới những vùng đất hàng trăm hải lý xa xôi ngoài nước Pháp như một nguồn năng lượng và cảm hứng dồi dào, nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo.

Di sản của những chuyến du lịch dài ngày tại hải ngoại, chắc chắn phải kể tới những vật phẩm do đích thân Émile-Hermès sưu tầm từ các vùng đất đã đi qua.

Có gì trong triển lãm Hermès Heritage – In Motion?

Triển lãm sẽ chia thành 5 phòng. Trưng bày các vật phẩm thuộc bộ sưu tập cá nhân của Émile Hermès, cùng các lưu trữ và tạo tác từ quá khứ tới đương đại của nhà Hermès. Là một thương hiệu sản xuất đa ngành hàng như thời trang, phụ kiện, nước hoa cho tới các xe đạp và đồ nội thất, Hermès luôn chú tâm gìn giữ giá trị nguyên bản của thương hiệu: Nhà chế tác yên cương ngựa nổi tiếng.

Biểu tượng những chú ngựa luôn xuất hiện trong sản phẩm Hermès

>>> Xem thêm: NHỮNG KIỆT TÁC ĐỒNG HỒ CỦA NHÀ HERMÈS

Gắn liền với dịch chuyển, chủ đề “In Motion” của Hermès không bị bó gọn trong những cung đường và lưng ngựa, mà còn mở rộng ra nhiều chủ đề thú vị. Các tạo tác lịch sử từng trực tiếp ảnh hưởng tới thương hiệu xa xỉ này mở rộng ra muôn ngàn hình thái bất ngờ. Có thể kể tới cỗ xe dê kéo từng được Nam tước Maurice de Rothschild sử dụng để dạo chơi trong thị trấn hoặc các vùng nông thôn khi còn thơ bé.

Cỗ xe dê kéo của nam tước Maurice de Rothschild

Hay chiếc khăn lụa đầu tiên của nhà Hermès – Jeu des omnibus et dames blanches. Thiết kế mô phỏng bàn chơi của một trò chơi cổ; được lấy cảm hứng từ những tông màu nước được tạo nên từ kỹ thuật cắt tạo đường viền bằng laser. Chiếc khăn lụa này thuộc bộ sưu tập nhằm tái hiện bối cảnh giao thông công cộng đầu tiên ở Paris của những năm 1820, với hình ảnh các cỗ xe ngựa di chuyển luân hồi xung quanh vòng ngoài của chiếc khăn. Ra đời vào năm 1937, đây không chỉ là chiếc khăn đầu tiên được thiết kế bởi Hermès mà còn mở đường cho sự sáng tạo năng động không ngừng của Hermès với mảng kinh doanh khăn lụa.

Chiếc khăn lụa đầu tiên của Hermès

>>> Xem thêm: TRÒ CHUYỆN VỚI NGHỆ NHÂN HERMÈS TẠI TRIỂN LÃM “HERMÈS AT WORK”

Những chân dung và hoạt họa lịch sử cũng là một chủ đề xuyên suốt trong các phòng trưng bày. Từng gương mặt xưa cũ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ tới văn hóa; hay đôi khi là các hình ảnh chiến dịch quảng cáo từng được Hermès thực hiện vào thời đại sơ khai – khi máy ảnh kỹ thuật số và photoshop còn chưa ra đời – sẽ đem tới góc nhìn hoàn toàn thú vị ở giá trị nguyên bản của thương hiệu.

Những hình ảnh quảng cáo gắn liền với thương hiệu Hermès

Đẹp, nhưng vẫn phải thực dụng

Bên cạnh đó, triển lãm cũng sẽ gây bất ngờ lớn tới người xem khi khai thác trực tiếp vào yếu tố “thực dụng” của nhà Hermès. Những vật dụng trưng bày ở triển lãm đều liên quan trực tiếp tới chủ đề “dịch chuyển – du lịch”.

Mục tiêu ban đầu của Hermès là đem tới tính tiện dụng trước thẩm mỹ. Chiếc tủ đựng ly được thiết kế thông minh cho du lịch tàu thủy; bàn viết thư được gấp gọn để mang theo mọi lúc mọi nơi (về sau cũng truyền cảm hứng cho các món đồ nội thất thông minh được Hermès chế tác cho tới tận ngày hôm nay); hay một bộ dụng cụ lữ hành của một sĩ quan quân đội v.v…, tất cả tưởng chừng như chẳng liên quan tới túi Birkin, Kelly hay những chiếc khăn lụa. Nhưng rốt cục lại kết nối sâu sắc trong một thể nguyên bản thống nhất, giúp người chiêm ngưỡng triển lãm có được cái nhìn tổng quan về một trong những thương hiệu xa xỉ nổi tiếng nhất thế giới.

Bộ dụng cụ du lịch của một sỹ quan Anh, xếp gọn vào trong rương hành lý

Thiết kế kệ đựngg ly lắc lư, chống trào cho du lịch đường biển

Triển lãm nghệ thuật lớn nhất do một thương hiệu tổ chức ở Việt Nam

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng ghé thăm thu hút không chỉ vì cái tên Hermès mà còn đặc biệt do quy mô và tính độc đáo. Đây là lần đầu tiên một thương hiệu xa xỉ nước ngoài với bề dày truyền thống gần 200 năm lịch sử tổ chức triển lãm tại một địa điểm mang đậm chất văn hóa Việt Nam, nhằm thể hiện sự tôn trọng và ngưỡng mộ từ Hermès tới mảnh đất ngàn năm văn hiến.

Triển lãm “Di sản Hermès – Chuyển động” sẽ diễn ra tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám (lối vào đối diện số 19 Văn Miếu) trong khoảng thời gian từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều các ngày, bắt đầu từ 25 tháng 10 đến 3 tháng 11 năm 2019.

Triển lãm mở cửa tự do cho công chúng ghé thăm.

Khám phá thêm tại: https://tamsonvn.com/hermes-heritage-in-motion/

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm