Triển lãm Flatland – Bình Nguyên của Maxime Brygo lấy cảm hứng từ cổ tích Việt

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Từ Thức, Maxime Brygo đã quan sát những cảnh quan nơi anh đi qua, sau đó tái hiện câu chuyện kỳ diệu vào triển lãm lần này

Harper's Bazaar_Triển lãm Bình Nguyên của nghệ sĩ Maxime Brygo_02

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Pháp – Việt, Viện Pháp tại TP. HCM với sự hỗ trợ của IDECAF (Viện Trao đổi văn hóa với Pháp) mang đến triển lãm ảnh Flatland (Bình Nguyên) của nghệ sĩ Maxime Brygo.

Triển lãm thuộc chương trình lưu trú Villa Saigon do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức nhằm kết nối sáng tạo đương đại trẻ của Pháp với đời sống văn hóa nghệ thuật Việt Nam. Mỗi năm, chương trình tiếp đón mười hai nghệ sĩ Pháp đến sáng tác và phát triển dự án cùng với một đối tác văn hóa tại địa phương. Cũng dịp này, cuốn sách Flatland cũng được phát hành bởi Nhà xuất bản Loco (2023).

Bộ ảnh lấy cảm hứng từ câu chuyện Từ Thức của người Việt

Harper's Bazaar_Triển lãm Bình Nguyên của nghệ sĩ Maxime Brygo_04

Năm 2018, trong thời gian lưu trú tại Villa Saigon, Maxime Brygo đã đi khảo sát nhiều tháng tại vùng đồng bằng Nam bộ Việt Nam, nơi có sông Mê Kông chảy qua. Xuất thân từ miền bắc nước Pháp, trong cuộc hành trình của mình, anh đã khám phá ra một «vùng đất bằng phẳng», giống như quê hương của anh, vùng đất một phần lấn biển. Anh đã đắm mình vào nền văn học dân gian Việt Nam đặc biệt là truyền thuyết và truyện cổ tích.

Harper's Bazaar_Triển lãm Bình Nguyên của nghệ sĩ Maxime Brygo_03

Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Từ Thức của Việt Nam, Maxime đã quan sát những cảnh quan nơi anh đi qua sau đó tái hiện lại câu chuyện cùng các khía cạnh kỳ diệu của nó. Flatland (Bình Nguyên) mở ra một tập ảnh bao gồm các dấu hiệu, và càng thú vị hơn khi những bức ảnh ghép lại với nhau mang đến cho những địa điểm tưởng chừng bình thường ấy, một vẻ kỳ lạ, đôi khi lại như một ánh hào quang.

Về Maxime Brygo

Harper's Bazaar_Triển lãm Bình Nguyên của nghệ sĩ Maxime Brygo_06

Maxime Brygo là nghệ sĩ nhiếp ảnh người Pháp, tốt nghiệp Trường Nghệ thuật Thị giác Quốc gia La Cambre, là một trong những trường nghệ thuật công quan trọng của Bỉ. Anh hiện đang sinh sống và làm việc giữa Lille, Pháp và Bruxelles, Bỉ. Maxime Brygo đã từng tham gia nhiều triển lãm cá nhân và chương trình lưu trú nghệ sĩ tại Pháp, Đức, Bỉ, Ba Lan, cùng một số triển lãm nhóm tại Mỹ, Nga, Trung Quốc.

Harper's Bazaar_Triển lãm Bình Nguyên của nghệ sĩ Maxime Brygo_05

Tác phẩm của anh thường khám phá những di sản ít được biết đến và đang phát triển, thể hiện những câu chuyện có thật hoặc huyền thoại xây dựng từ những câu chuyện ký ức tập thể. Nhờ đó, tác phẩm của anh đưa chất trữ tình vào những không gian tưởng chừng hoang tàn, cứng nhắc.

THÔNG TIN VỀ TRIỂN LÃM

Thời gian
Từ 22/9/2023 đến 22/10/2023

Địa điểm
Khu vực phòng triển lãm và Vườn IDECAF
31 Thái Văn Lung, Q. 1, TP. HCM

Vào cửa tự do

CÁC TRIỂN LÃM ĐANG DIỄN RA:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm