Đến triển lãm Chloris của nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc để cảm thấy yên bình

Triển lãm cá nhân thứ hai của Phạm Tuấn Ngọc, giám tuyển bởi nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn mang lại cảm giác bình yên và dễ chịu

Harper's Bazaar_triển lãm Chloris của Phạm Tuấn Ngọc_01

Vào ngày 16/9 vừa qua đã diễn ra khai mạc triển lãm Chloris của nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc, giám tuyển bởi nghệ sĩ, nhà sư phạm, và giám tuyển Nguyễn Thế Sơn. Sự kiện đã thu hút rất nhiều quan tâm và yêu mến của công chúng phổ thông cũng như giới mộ điệu và giới chuyên môn.

Các tác phẩm về hoa trở nên bất tử nhờ kỹ thuật nhiếp ảnh

Harper's Bazaar_triển lãm Chloris của Phạm Tuấn Ngọc_04

Chloris là triển lãm nghệ thuật thị giác sử dụng công cụ nhạy sáng của nhiếp ảnh thủ công, cụ thể là “in nắng trên giấy ảnh đen trắng” hay “lumen print”.

Dưới sự kiểm soát của nghệ sĩ và các yếu tố tự nhiên như ánh sáng, nhiệt độ, mây, gió, nước…, những bông hoa hóa thân thành “Bất tử” và “Tái sinh” trong giấy ảnh, tạo nên những tác phẩm nghệ thuật vô cùng hấp dẫn và độc đáo kể câu chuyện kỳ ảo của thuyết luân hồi trong triết lý phương Đông. Chúng vượt hẳn ra ngoài cái đẹp thường thấy chủ đề hoa trong mỹ thuật.

Harper's Bazaar_triển lãm Chloris của Phạm Tuấn Ngọc_09

Ngay từ sớm, trước giờ chính thức khai mạc, nhiều nhóm các bạn trẻ đã tới tham quan triển lãm và xem xét rất kĩ lưỡng từng tác phẩm. Các bạn chia sẻ nhiều tình cảm trân trọng với các tác phẩm và nghệ sĩ, đôi khi là sự ấn tượng, thú vị, có lúc lại là cảm giác yên bình và thư giãn.

Harper's Bazaar_triển lãm Chloris của Phạm Tuấn Ngọc_013

Diễn viên Hứa Vĩ Văn tại triển lãm Chloris

Có bạn nói đã nhìn thấy “sự sống cháy rực trong tâm trí của anh Tuấn Ngọc” (bạn Dương Tôn, nhà thiết kế đồ hoạ), hay “chưa bao giờ thấy cuộc sống sống động như vậy trong một bức ảnh, […] “lumen print” là điều diệu kì qua bàn tay của nghệ sĩ.” (bạn Minh Hương, viện Goethe TP HCM).

Harper's Bazaar_triển lãm Chloris của Phạm Tuấn Ngọc_012

Nhạc sĩ Đức Trí và nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc

Nhiều nghệ sĩ bao gồm các nghệ sĩ thị giác gạo cội và các nghệ sĩ từ những chuyên ngành khác, các chuyên gia, các nhà sưu tầm nghệ thuật, những người yêu mến nghệ thuật… đã góp mặt. Nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc Đức Trí đã chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của mình về triển lãm Chloris sau khi trở về từ buổi triển lãm với nhiều sự xúc động:

Đêm qua dự buổi triển lãm bộ sưu tập Chloris của Ngọc Noirfoto…[…] Làm bằng cách nào là việc của cậu ấy, chỉ biết là nó đẹp.

Khi nghe Ngọc kể về câu chuyện của Chloris, tôi ngạc nhiên vì việc tương đồng tư duy với một bài thơ nhỏ của tôi, mà về sau tôi khai triển thành bài hát Hoa Nắng Tôi.

“Bông hoa trắng, tìm con nắng
Để muốn thấy, màu trên lưng
Bông hoa trắng, tìm ra nắng
Nhìn thấy mình, là hoa trắng…”

Về sau bài hát, nó thành…

“Màu đã dệt nên cánh hoa ai giờ muôn sắc
Màu đã làm phai sắc hương ai, giờ trách ai…”

[…] Tôi viết ra những dòng này vì nhận ra người nghệ sĩ hay cảm thấy mình cô độc trong việc tìm tòi mỗi ngày, thỉnh thoảng, họ gặp vài sự đồng điệu […] để rồi họ lại tự tách ra khỏi khuynh hướng ấy, để lại cô độc…

Bọn nghệ sĩ đến dự triển lãm im lặng, nhìn tác phẩm, hình dung ra nghệ sĩ khác đã lao động như thế nào […]

Chloris, hoa của nỗi cô đơn.

Chloris là triển lãm thứ hai của nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc

Harper's Bazaar_triển lãm Chloris của Phạm Tuấn Ngọc_08

Diễn viên Lãnh Thanh cùng những người bạn cũng đến dự khai mạc triển lãm

Chloris là triển lãm cá nhân thứ hai của nghệ sĩ Phạm Tuấn Ngọc, tiếp sau triển lãm cá nhân thứ nhất là 9 – Paris đen trắng diễn ra vào năm 2019. Triển lãm cũng thuộc Exhibition by Noir là dự án triển lãm nhóm và cá nhân chuyên nghiệp cho các nghệ sĩ thị giác sinh sống và làm việc tại Việt Nam, đặc biệt là những nghệ sĩ thực hành nhiếp ảnh.

Harper's Bazaar_triển lãm Chloris của Phạm Tuấn Ngọc_016

NTK Hà Linh Thư cùng chủ nhân buổi triển lãm

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm Chloris vẫn mở cửa đón khách tham quan hàng ngày. Các bạn quan tâm sâu hơn có thể tới dự buổi trò chuyện nghệ sĩ của Phạm Tuấn Ngọc diễn ra từ 16h đến 18h vào ngày cuối cùng của triển lãm.

Thời gian: Từ 10h00 đến 20h cho đến hết ngày 30/9/2022
Địa điểm: VY GALLERY, 20 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Q. 1, TP HCM

Nguồn ảnh: Noirfoto cung cấp

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm