Dạo chơi trong khu rừng đa sắc của Bro Active ở triển lãm Mây Artspace

Nhóm Bro Active gồm các họa sĩ Vương Thế Quân, Phạm Thế Vinh, Hoàng Thiện Phúc và điêu khắc gia Lê Phi Hùng mang những cá tính thẩm mỹ khác nhau

Harper's Bazaar_triển lãm 4 họa sỹ Bro Active tại Mây Artspace_04

Một tác phẩm của nhóm Bro Active triển lãm ở Mây Artspace

Kể từ cuộc triển lãm đầu tiên tại Mây Artspace đến nay cũng đã gần trọn vẹn nửa năm. Một đoạn thời gian không dài để ta gặp gỡ và thấu hiểu hơn về nghệ thuật của những con người chân thật và sinh động quanh mình trong cuộc đời này. Nhưng nghệ thuật lại có thể không như vậy. Nó có thể rất cao ngạo như một tinh cầu đỏ rực trong đôi mắt của kẻ đứng nhìn, cũng lại rất ấm áp và dịu dàng cho những tâm hồn bước ra đi tìm sự đồng cảm.

Có lẽ vì thế mà Mây Artspace được tạo ra, để gửi tặng chính mình một cơ hội ngẫu nhiên hoặc chủ đích, một cuộc gặp nhau để nhìn xem chúng ta nghĩ gì về cuộc đời này. Đó chính là triển lãm mang đến các tác phẩm của nhóm Bro Active trong không gian đậm chất Indochine của Mây Artspace.

Bro Active: Sự hợp tác của Vương Thế Quân, Phạm Thế Vinh, Hoàng Thiện Phúc và Lê Phi Hùng

Harper's Bazaar_triển lãm 4 họa sỹ Bro Active tại Mây Artspace_06

Bro Active là những người bạn đã gặp gỡ và cùng nhau hình thành một sân chơi riêng để được tự do theo đuổi những suy nghĩ cá nhân trên con đường sáng tác nghệ thuật, cũng như để được cùng chia sẻ và hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình làm việc. Trong suốt thời gian kéo dài của dịch COVID-19, nhóm thường có những cuộc gặp gỡ online để trò chuyện và trao đổi về sáng tác, phần còn lại của ngày được dành để làm việc cho đến khi hoàn thành những tác phẩm trong đợt triển lãm.

Harper's Bazaar_triển lãm 4 họa sỹ Bro Active tại Mây Artspace_07

Chúng ta sẽ cùng gặp đôi bạn cùng sáng tác Thế Vinh và Thiện Phúc trong những màu sắc sống động mang bóng dáng của pop art, được xây dựng trên sự cấu thành của chất liệu tổng hợp.

Thế nhưng câu chuyện của hai họa sĩ mang đến lại có sự tương phản rõ ràng. Một Thế Vinh với những đám đông, tổ hợp mang tính kết nối để gửi vào đó một điệu châm biếm về sự vận động của xã hội đương thời hay ẩn đằng sau đó là sự biến chuyển tâm lý của cá nhân trong thời cuộc. Một bên khác, Thiện Phúc lại mang đến một cá thể đầy suy tư, mang ý niệm của một kẻ trong cuộc nhưng cũng lại là người quan sát mọi thứ một cách tĩnh lặng bằng tâm tư đầy trúc trắc.

Có thể nói rằng tranh của cả hai họa sĩ khi đặt cạnh nhau, dưới một cách nhìn cá nhân, chính là một chỉnh thể mô tả mối liên hệ giữa con người và xã hội dưới góc nhìn của một vài đôi mắt đồng cảm.

Harper's Bazaar_triển lãm 4 họa sỹ Bro Active tại Mây Artspace_05

Họa sĩ Thế Quân lại khác hẳn, cũng là một câu chuyện nhưng được tạo ra trong thế giới siêu thực riêng của Thế Quân, một bàn cờ, với những nhân vật vừa là ai đó vừa không là ai cả. Đây không phải là một hình ảnh mới, và bản thân chính nó cũng đã mang nhiều tính ám chỉ về thời cuộc.

Tuy nhiên ta vẫn nhớ rằng đây không phải là thế giới của chúng ta, mà là một vùng tồn tại khác với những quy luật khác. Chính sự lấp lửng của một phép ẩn dụ vừa đủ đã mang đến những điều thú vị cho loạt tranh lần này của Thế Quân, và đôi khi, ở đó, ta còn tìm thấy cả một vài điểm dễ thương xuất hiện như để bảo chứng cho sự trẻ trung và tinh nghịch của một họa sĩ trẻ.

Harper's Bazaar_triển lãm 4 họa sỹ Bro Active tại Mây Artspace_02

Và thành viên cuối cùng của nhóm, điêu khắc gia Phi Hùng, một đại diện cho ngôn ngữ tạo hình đầy tính đương đại với vật liệu kim loại nhưng lại dùng để diễn tả những cơn mơ của loài người, thứ vốn dĩ đầy mơ hồ và bất định. Sự tương phản giữa vật liệu và ý niệm được trung hòa một cách dịu dàng dưới sự sáng tạo và làm việc của Phi Hùng. Cơn mơ trong lòng thành phố hay những lý lẽ dây dưa trói chân mình một chỗ. Chúng ta vì sao lại luôn mơ về một vùng trời khác dù thực tâm không ai muốn neo lòng mình vào một đám mây.

Harper's Bazaar_triển lãm 4 họa sỹ Bro Active tại Mây Artspace_11

THÔNG TIN CHO BẠN

Triển lãm của nhóm Bro Active mở cửa đón khách từ ngày 26/8 đến hết ngày 01/9/2022

Trong khung giờ: 9:00 – 18:00

Tại Mây Artspace: 36/70 Nguyễn Gia Trí, quận Bình Thạnh, TP.HCM

>>> XEM THÊM:  TRIỂN LÃM MÙA KHÔNG – SEASON O TẠI MÂY ARTSPACE: XEM GHẾ NHƯ LÀ DUYÊN

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm