Trang phục trong phim Alice ở xứ sở trong gương được chế tạo như thế nào?

Nếu thiếu gu thẩm mỹ và thời trang của nữ thiết kế trang phục Colleen Atwood, đạo diễn Tim Burton sẽ thật sự quay quắt vì siêu phẩm Alice sẽ không thể hoàn thiện được.

Các nhân vật chính trong phim Alice phần II

5 năm trước, bộ phim Alice lạc vào xứ sở thần tiên với nhiều màu sắc và các thước phim kỹ xảo đẹp như mơ của Tim Burton đã thành công vang dội. Và giờ đây, cô nàng Alice Kingsleigh cùng những người bạn sẽ quay lại trong một siêu phẩm mới mang tên Alice Through the Looking Glass (Tạm dịch: Alice ở xứ sở trong gương), được dựa trên tiểu thuyết cùng tên của nhà văn-nhà toán học Lewis Caroll. Các diễn viên hạng A sẽ quay lại: Johnny Depp trong vai Mad Hatter, Mia Wasikowska trong vai Alice, Helena Bonham trong vai Red Queen và Anne Hathaway trong vai White Queen. Và có lẽ, người không thể không quay lại, đóng vai trò quan trọng nhất đó chính là Colleen Atwood – nữ thiết kế trang phục phim ảnh. Bởi thiếu gu thẩm mỹ và thời trang của cô, đạo diễn Tim Burton sẽ thật sự quay quắt vì siêu phẩm Alice phần II sẽ không thể hoàn thiện được.

Colleen Atwood trong một buổi phỏng vấn

Colleen Atwood trong một buổi phỏng vấn

Cô chia sẻ, nhiều người nghĩ rằng làm trang phục cho phần II sẽ dễ hơn làm cho phần I, nhưng đối với cô đó là một thử thách để làm mới những sáng tạo của mình. Điều này không dễ dàng chút nào khi cô đã gây được ấn tượng rất lớn đối với khán giả về thời trang trong phim Alice phần I. Tư tưởng của chúng ta khi thực hiện phần II sẽ luôn bị cái bóng của phần I che lấp và theo cô đó chính là lúc chúng ta đưa ra những quyết định sai lầm. Trang phục trong phim là một trong những cách quan trọng nhất để khắc họa tính cách nhân vật, vì thế Colleen Atwood muốn phát triển nhân vật ra khỏi những rào cản và định kiến của khán giả về nhân vật đó.

Cô lấy ví dụ, Alice trong phần II của bộ phim vừa quay trở lại từ một chuyến du lịch ở châu Á, vì thế cô sẽ không chọn những chiếc áo đầm xanh lơ đặc trưng của nhân vật Alice như trong phần I nữa. Thay vào đó, cô đã thỏa sức sáng tạo với trang phục lấy cảm hứng từ long bào của các vị Hoàng Đế Trung Hoa. Các gam màu như vàng, đỏ, tím được trưng dụng cùng với các hoa văn uốn cong sẽ tạo nên một Alice hoàn toàn khác.

Trang phục chính của Alice trong phim

Trang phục chính của Alice trong phim

Ngoài trang phục, cô còn đảm nhiệm vị trí thiết kế phụ kiện. Colleen Atwood kể, cô đã làm một chiếc vòng cổ của nhân vật Alice bằng lông vũ, vải và chiếc vương miện vàng mà cô mua được từ một chợ đồ cổ tại Indonesia. Dù nghe phức tạp và mong manh là thế, nhưng diễn viên Mia Wasikowska trong vai Alice lại cho rằng, những phụ kiên của Colleen Atwood mang tính ứng dụng cao và ngạc nhiên rằng chúng rất chắc chắn và thoải mái. Nữ thiết kế trang phục giải thích, vì trong bộ phim này, nhân vật Alice tham gia một chuyến hành trình mà trong đó cô sẽ phải nhào lộn, lăn lóc và thậm chí là ngã từ trên cao, vậy nên tất cả trang phục cho đến phụ kiên ngoài việc phải đẹp và long lanh nhất có thể, còn phải thật bền.

Alice và Mad Hatter

Tất cả trang phục cho đến phụ kiên ngoài việc phải đẹp và long lanh nhất có thể, còn phải thật bền

Một trang phục khác mà Colleen Atwood đặc biệt chú trọng đó là của nhân vật mới xuất hiện mang tên Thời Gian được thủ vai bởi diễn viên Sacha Baron Cohen. Thời gian là một khái niệm trừu tượng, bởi thế để hình tượng hóa ra một nhân vật, điều đó đã thách thức sự sáng tạo của cô rất nhiều. Cô cho biết trang phục của nhân vật này được lấy cảm hứng từ chiếc đồng hồ đứng cổ điển. Cả team đã phải làm rất vất vả để trang phục nhẹ nhất có thể và mang đến sự thoải mái cho diễn viên khi lên hình.

Nhân vật mới mang tên Thời Gian

Nhân vật mới mang tên Thời Gian do Sacha Baron Cohen thủ vai

Colleen Atwood cho rằng, điều thú vị chính là phải làm sao để các trang phục trong một phim đều có sự nhất quán. Một bí quyết mà cô chia sẻ đó chính là, trước khi fitting cho nhân vật, cô sẽ cho diễn viên đó tham quan tất cả trang phục của các diễn viên khác. Điều này cho người diễn viên nhận thức được được nhân vật của họ sẽ sống trong một môi trường như thế nào, và như vậy họ sẽ cho cô những ý kiến và ý tưởng của riêng họ về trang phục họ nghĩ rằng nhân vật của họ nên mặc. Những lời khuyên này sẽ giúp cô cân chỉnh lại trang phục của nhân vật này lần cuối và tạo được sự nhất quán cho cả bộ phim.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm