Lẩu 3 miền Việt Nam được biến thành món ăn fine dining trong Top Chef

Là khách mời trong tập 7, Quỳnh Anh Shyn phấn khích khi được thưởng thức đại tiệc lẩu trứ danh 3 miền từ các đầu bếp thượng đỉnh

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_03

Quỳnh Anh Shyn là khách mời của tập 7 Top Chef Vietnam 2023

Tiếp nối chuỗi tinh hoa ẩm thực Việt, “Lẩu” được chọn là chủ đề cho tập 7 với sự xuất hiện của vị Giám khảo khách mời là Quỳnh Anh Shyn và Giám khảo chuyên môn là Nghệ nhân Lê Văn Khánh. Các Chef được chia thành ba đội và thực hiện các món lẩu đặc trưng của ba miền Bắc – Trung – Nam.

Đề bài của thử thách loại trừ trong tập 7 Top Chef Vietnam 2023 là: “Nấu món lẩu Việt với hạt nêm Chinsu và nước dùng trên ba vị”. Sở dĩ hạt nêm Chinsu nấm Shiitake và tảo biển Kombu được lựa chọn là nguyên liệu chính cho các món lẩu là vì “hương vị nấm rất nhẹ nhàng và thơm trong nước dùng. Combo này tạo thêm cái vị đậm và đặc biệt nhất nó sẽ giữ được cho cái topping có hương vị lâu hơn”, giám khảo Alain Nguyễn tiết lộ.

Các món lẩu độc đáo trong tập 7 Top Chef Vietnam 2023

Lẩu riêu cua Bắc Bộ lấy cảm hứng từ “Con rồng cháu tiên”, tái hiện bản đồ Việt Nam

Xung phong làm đội trưởng – Chef Liêu Phi Yến đã lựa chọn hai đầu bếp đồng hành với mình là Chef Ngọc Tâm và Chef Thái Minh. Mặc dù đều là người miền Nam nhưng cả đội quyết định lựa chọn nấu món Lẩu riêu cua – một thứ lẩu đặc trưng của miền Bắc.

Với món chính là lẩu cua đồng, phần nước dùng đã được Chef Ngọc Tâm sử dụng cua đồng Cà Mau và phần vỏ tôm hùm Nha Trang nướng lên để tạo mùi thơm, đồng thời, thêm một ít sá sùng để tăng thêm vị ngọt. Đặc biệt trong phần nước dùng này còn có một chút vị chua nhẹ của sấu và giấm bỗng tạo cảm giác thanh mát ở hậu vị.

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_06

Các món topping được đưa vào lẩu cũng rất đặc sắc như: mồng tơi cuộn thịt tôm và cua biển, tôm hùm Khánh Hòa, mực nhảy nhồi ớt xanh Nha Trang. Ngoài ra còn có bào ngư, sò điệp và rau muống được biến tấu khéo léo bằng cách nhồi thịt cua ở bên trong.

Để tạo ra được một bàn tiệc lẩu đầy công phu và mãn nhãn như vậy, cả đội đã phải thức từ 4 giờ sáng để cắt tỉa tạo hình con rồng, sự nỗ lực này đã mang lại kết quả xứng đáng, team Chef Yến được an toàn trong phần thử thách loại trừ.

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_07

Giám khảo Alain Nguyễn dành lời khen ngợi cho nhóm: “Cách trình bày khá ấn tượng và các bạn luôn luôn có nước lẩu để châm vào cho nó nóng, nó không bị đậm quá tại vì nước lẩu mà càng nấu là càng đậm”. Tuy nhiên, giám khảo Lê Văn Khánh tự nhận mình khó tính khi cảm thấy hương vị nồi lẩu vẫn thiếu đi một chút vị ớt chưng – đây cũng là một hương vị quen thuộc trong món lẩu riêu cua.

Lẩu mắm rất…thơm nhờ “ý tưởng thiên tài” với phương pháp siphon xử lý mùi

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_08

Nhóm của đội trưởng Đinh Sơn Trúc và Chef Trường Giang, Chef Văn Tiến lựa chọn thực hiện món lẩu mắm Nam Bộ với tên gọi Lẩu Vũ Môn. Theo Chef Tiến, sở dĩ có tên gọi này bởi vì Vũ Môn là cửa ải cuối cùng để cá hóa rồng.

Lẩu mắm được ví như di sản của ẩm thực Việt, là món ăn gây thương nhớ với nhiều thực khách trong nước. Tuy nhiên, mùi nồng đặc trưng của các loại mắm gây hạn chế trong việc phục vụ ở những nhà hàng cao cấp và với thực khách nước ngoài. Để khắc phục bất tiện này, Chef Trúc đã rất thông minh trong cách xử lý mùi hương của nước dùng bằng cách chưng cất siphon sả, nấm, thơm nấu cùng với nước dừa.

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_09

Sự sáng tạo trên đã hoàn toàn thuyết phục được vị giám khảo khó tính Lê Văn Khánh: “Bạn đã xử lý rất tốt trong vấn đề xử lý mùi, bớt mùi ám trong không khí, rất tuyệt vời, cái nước lẩu này có độ thơm của mắm nhưng không bị gắt quá, cái vị ok, phù hợp cho những bàn tiệc lớn như đối ngoại các nước với nhau”.

Vị giám khảo người Úc gốc Việt Luke Nguyễn cũng thể hiện sự hào hứng: “Đây là một trải nghiệm dùng món mà chúng tôi đang tìm kiếm. Tôi có thể mang món này đến một nhà hàng ở Paris và phục vụ trong một nhà hàng 3 sao Michelin. Và tôi sẽ tự hào nói rằng đây là món mắm của Việt Nam. Món ăn rất ngon. Bạn rất thông minh trong cách pha chế bằng áp suất để chiết được mùi vị và hương thơm của 5 loại mắm. Thật là một ý tưởng thiên tài. Tôi rất thích.”

Du ngoạn Phan Thiết với lẩu thả trứ danh, độc đáo jelly ngọc sò điệp không tan trong nước sôi

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_10

Lấy cảm hứng là một chuyến hành trình tham quan vùng đất biển Phan Thiết xinh đẹp, đội Chef Chí Tâm, Tường Vi, Trần Vinh đã dẫn Ban giám khảo “lên xe” đến núi nhỏ Hòn Rơm với đặc sản trứ danh là Lẩu thả Phan Thiết.

Điểm độc đáo phải kể đến trong nồi lẩu chất lượng này là món topping jelly ngọc sò điệp đầy mới mẻ của Chef Vinh. “Thường người ta sẽ nghĩ jelly là ăn lạnh, nhưng hôm nay ngọc sò điệp này mình sẽ ăn nóng. Ở đây chúng tôi áp chảo để tạo mùi thơm và độ chín vừa phải cho sò điệp. Về phần jelly bên ngoài thì chúng tôi kết hợp giữa ẩm thực phân tử và cách nấu đương đại. Thường người ta sẽ nghĩ là jelly gặp nóng sẽ tan, cái phần jelly này bây giờ nó sẽ không tan trong lẩu và nó tạo ra nét đặc trưng riêng, ăn vô nó có một độ giòn giòn và phần bên trong sò điệp thì nó giữ được cái mọng nước. Màu xanh của jelly được tạo nên từ lá ngò gai.”

Mặc dù cũng nhận được nhiều lời khen ngợi từ Ban giám khảo nhưng có lẽ vẫn thiếu một chút hoàn thiện ở khâu phục vụ và chất lượng món ăn đã khiến nhóm của đội trường Chí Tâm rơi vào vòng nguy hiểm.

Giám khảo Alain góp ý: “Các bạn dẫn dắt chúng tôi vô câu chuyện rẹc rẹc không ngừng không nghỉ hay các bạn chỉ chúng tôi cách ăn thì hai cái đó nó rất là khác, cái này nên để ý về vấn đề trình bày còn hơi lúng túng.”

Khách mời Quỳnh Anh Shyn cũng để lại bình luận: “Nước lẩu lúc đầu em mới nếm thì em rất là thích, nhưng sau khi thả topping xong thì lúc sau lại cảm thấy nó hơi bị chua và hơi bị nhiều thứ quá, chưa đem lại đã như trải nghiệm ban đầu. Ngoài ra thì cái pudding này cũng rất là ngon.”

Kết thúc tập 7 Top Chef Vietnam 2023, Giám khảo Luke Nguyễn tự tin mang lẩu Việt ra thế giới

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_02

Kết thúc phần thưởng thức đại tiệc lẩu ba miền, Giám khảo Alain Nguyễn đã có sự đánh giá cao cho cả 3 đội: “Các bạn hoàn thành phần thi này với cái rất đặc biệt. Thứ nhất là trình bày, cái thứ 2 là các bạn có sự chăm chút về phong cách phục vụ, biết cách giải thích, biết cách nói về nguyên liệu, biết nói về cách nấu để cho người ta hiểu về cái giá trị tăng thêm cho món ăn của mình.

Giám khảo Luke Nguyễn cũng bày tỏ sự hào hứng: “Đối với tôi, các bạn đã làm rất tốt ở việc ở phương diện tạo cho tôi hứng thú. Các bạn đã cho tôi sự tự tin rằng, món lẩu Việt Nam cũng có thể được mang ra giới thiệu với toàn thế giới.”

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_04

Còn dưới góc nhìn của một thực khách Việt, không đặt nặng vấn đề về chuyên môn, fashionista Quỳnh Anh Shyn đã thực sự ấn tượng khi được thưởng thức một bữa tiệc lẩu khó quên:

“Em cảm thấy ngoài cái việc ăn rất là ngon ra thì mình lại được rất nhiều kiến thức mới lạ cho ngày hôm nay. Các chef ở đây đã cho em hiểu thế nào là nâng tầm món lẩu Việt và mọi người đã cho em đi hết từ cái bất ngờ này đến cái ấn tượng khác, mọi thứ đều rất là tuyệt vời. Em chưa bao giờ thấy cái mùi mắm nó lại thơm như vậy, tuyệt vời, không có gì để chê.”

Harper's Bazaar_Quỳnh Anh Shyn tại Top Chef Vietnam 2023_05

Kết thúc tập 7, Chef Chí Tâm phải gói dao ra về nhưng có lẽ món quà lớn nhất mà anh nhận được sau chương trình là sự yêu mến và ngưỡng mộ của các đối thủ, cũng chính là những người đồng đội của mình.

CÁC TẬP KHÁC CỦA TOP CHEF VIETNAM 2023

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm