Tóc bết là gì? Cách chữa cháy cho mái tóc bết dầu ngày hè

Một mái tóc đẹp luôn bắt nguồn từ một da đầu sạch, khỏe

BZ-toc-bet-va-cach-khac-phuc-1

Vào mùa hè, mái tóc phái đẹp lại dễ bết dầu hơn. Ở một số cơ địa, tuyến bã nhờn hoạt động mạnh gây nên tình trạng da đầu đổ nhiều dầu, tóc bết gây mất thẩm mỹ. Vậy, làm sao để khắc phục?

Tẩy tế bào chết da đầu giúp loại bỏ dầu thừa gây nên tình trạng tóc bết

BZ-toc-bet-1

Đất sét làm sạch sâu và thải độc da đầu, Kérastase.

Những đối tượng sở hữu da đầu dễ đổ dầu, việc tẩy tế bào chết định kỳ mỗi tuần là cần thiết. Giống như da mặt và làn da cơ thể, da đầu cũng cần được tẩy tế bào chết để loại bỏ bụi bẩn và dầu thừa. Tẩy da chết cho da đầu giúp làm dịu và tiếp thêm sinh lực cho vùng da nuôi dưỡng mái tóc.

Bạn cần lựa chọn sản phẩm tẩy da chết phù hợp với da đầu của mình và không nên tẩy tế bào chết quá hai lần một tuần. Tẩy da chết thường xuyên sẽ khiến da đầu trở nên nhạy cảm và tiết ra nhiều dầu hơn.

Chọn dầu gội có thành phần thích hợp

BZ-toc-bet-2

Dầu gội & dầu xả The Body Shop Tea Tree dành cho tóc và da đầu hay đổ dầu.

Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2002 cho thấy tinh dầu tràm trà giúp cải thiện tình trạng gàu, giảm ngứa và dầu thừa ở da đầu. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tìm kiếm dầu gội có thành phần trà xanh. Trà xanh cũng được chứng minh là có tác dụng làm giảm sản xuất bã nhờn và nuôi dưỡng da đầu khỏe hơn.

Ngoài ra, các loại dầu gội có công dụng trị gàu có thể giúp bạn giải quyết tình trạng tóc bết. Dầu gội trị gàu có chứa các thành phần như kẽm pyrithione, làm giảm lượng nấm malassezia được tiết ra ở da đầu do da đầu tiết quá nhiều dầu. Các sản phẩm dầu gội làm phồng tóc cũng giúp bạn giải quyết được lượng dầu thừa nơi da đầu đáng kể.

Sử dụng lược gội đầu

BZ-toc-bet-5

Lược gội đầu với răng lược silicone được thiết kế đặc biệt để chải tóc và tẩy tế bào chết trên da đầu. Răng lược silicone giúp loại bỏ bụi bẩn và da chết tích tụ, tăng lưu lượng máu và kích thích mọc tóc. Lược gội đầu giúp bạn làm sạch các nang tóc một cách triệt để, hạn chế tình trạng rối, và tóc gãy rụng như khi gội đầu bằng tay.

Baking Soda, thành phần “trị” tóc bết dầu

BZ_04_22_BEAUTY_Tips_Greasy-hair_433705303

Baking soda có tác dụng giúp loại bỏ dầu thừa trên da đầu. Bạn có thể rắc một ít baking soda lên da đầu và dùng lược chải bột ra khắp đầu. Ngoài ra, hãy trộn 2 muỗng canh baking soda với ¼ ly nước ấm, rồi thoa lên tóc ướt trong lúc gội đầu. Để yên trong 5–10 phút và xả sạch với nước.

Mỗi tuần nên sử dụng baking soda từ 1–2 lần. Bạn không nên lạm dụng baking soda vì tính kiềm của chúng có thể làm hỏng lớp biểu bì của tóc, khiến tóc trở nên khô, xơ.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm