HIFF 2024: Tầm quan trọng của một liên hoan phim quốc tế với điện ảnh nước nhà

Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM đón chủ tịch danh dự của HIFF 2024 Kim Dong-ho trong tọa đàm quan trọng. Tại đây, các chuyên gia chia sẻ về quan điểm phát triển Điện ảnh như một ngành công nghiệp văn hóa, học hỏi từ kinh nghiệm của Hàn Quốc và Pháp trong khuôn khổ HIFF 2024

Bà Thanh Thúy – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP. HCM trao hoa cho các đại biểu gồm đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn, ông Kim Dong-ho cùng ông Jeremy Segay tại tọa đàm thuộc khuôn khổ HIFF 2024

Trong khuôn khổ Liên hoan phim Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh (HIFF) 2024 sẽ được diễn ra vào tháng 4 năm sau, ngày 16/11 vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM chào đón sự có mặt của ông Kim Dong-ho, Nhà sáng lập LHP Quốc tế Busan, Chủ tịch danh dự của HIFF.

Ông Kim Dong-ho cùng ông Jeremy Segay, Tùy viên Nghe nhìn Khu vực Đông Nam Á tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam và là thành viên của Ban cố vấn HIFF, đã tham gia Tọa đàm về Phát triển Điện ảnh như một ngành công nghiệp văn hóa, học hỏi từ kinh nghiệm của Hàn Quốc và Pháp trong vai trò diễn giả.

Bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, cũng là một diễn giả quan trọng tham gia trong buổi tọa đàm. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm của gần 200 người tham dự, đều là những người yêu thích nghệ thuật điện ảnh tại TP. HCM.

>>> XEM THÊM: HỌP BÁO CÔNG BỐ LIÊN HOAN PHIM QUỐC TẾ THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH LẦN THỨ 1

Tọa đàm của HIFF 2024 nhìn nhận về quá trình phát triển của điện ảnh ba nước Việt Nam – Hàn Quốc – Pháp

Đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn thay mặt cho HIFF đặt nhiều câu hỏi thú vị đến các đại biểu

Tại sự kiện, ông Kim Dong-ho đã chia sẻ về sự phát triển của ngành công nghiệp điện ảnh Hàn Quốc trong 5 năm qua, dựa trên những thành công nổi bật như bộ phim Ký Sinh TrùngTrò chơi Con Mực, đã đoạt nhiều giải thưởng danh giá. Ông nhấn mạnh rằng Liên hoan phim Quốc tế Busan đã đóng góp đáng kể trong việc tôn vinh các tác phẩm xuất sắc trong suốt hơn 30 năm, đồng thời giúp phổ biến rộng rãi các tác phẩm điện ảnh cho khán giả và thị trường.

Việc tổ chức một Liên hoan phim Quốc tế đối là cần thiết với sự phát triển của thị trường điện ảnh quốc gia. Do đó ông khẳng định vai trò quan trọng của HIFF trong việc giới thiệu những tác phẩm mới đến với khán giả.

Chủ tịch Kim Dong-ho đưa ra rất nhiều tham vấn cho Sở Văn hóa về các khâu chuẩn bị cho một Liên hoan phim Quốc tế

Trong phần tiếp theo, ông Jeremy Segay đã chia sẻ những thông tin tích cực về ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế. Tùy viên Nghe nhìn Khu vực Đông Nam Á tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đề cập đến thành công của bộ phim Bên trong Vỏ kén vàng tại thị trường Pháp, nơi đã bán được 50.000 vé và thu hút sự chú ý khi được trình chiếu và giành giải thưởng tại Liên hoan phim Cannes.

Tại tọa đàm, ông đặt ra tầm quan trọng của HIFF 2024 trong việc kết nối các nhà làm phim quốc tế với ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng hiện tại, những nhà làm phim quốc tế đang rất quan tâm đến hợp tác với đồng nghiệp Việt Nam, và HIFF là cơ hội đặc biệt để giới thiệu bộ phim Việt Nam đến cộng đồng quốc tế.

Đồng thời, ông tin rằng Liên hoan phim Quốc tế sẽ đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy các chính sách hỗ trợ và phát triển ngành công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam.

Tùy viên Nghe nhìn Khu vực Đông Nam Á tại Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Ông Jeremy Segay đã chia sẻ những thông tin tích cực về ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế

Ông Jeremy cũng chia sẻ quan điểm về việc kiểm duyệt và tự do sáng tạo. Ông nhận định rằng việc mỗi quốc gia áp dụng luật lệ kiểm duyệt riêng là điều hợp lý. Tuy nhiên, đại diện cho cộng đồng làm điện ảnh, ông mong muốn rằng tại các Liên hoan phim Quốc tế, các quy định này sẽ trở nên linh hoạt hơn. Ông dẫn chứng bằng việc nêu rõ rằng Liên hoan phim Quốc tế Busan đã mở đường cho việc chiếu các bộ phim Nhật tại Hàn Quốc bằng cách nới lỏng các quy tắc kiểm duyệt.

Ông Kim Dong-ho, người được coi là “minh chứng sống” của Liên hoan phim Quốc tế Busan, cũng chia sẻ thêm: “Trước năm 1996, phim Nhật bị cấm hoàn toàn tại Hàn, nhưng LHP Busan đã cho phép 15 phim Nhật được chiếu, và từ đó Hàn Quốc đã mở cửa cho phim Nhật.”

Ông Jeremy cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Liên hoan phim Quốc tế trong việc khuyến khích người trẻ thưởng thức phim tại rạp, đồng thời giới thiệu những bộ phim kinh điển để thúc đẩy thị trường điện ảnh. Ông cũng khẳng định rằng Liên hoan phim sẽ đóng góp vào việc thúc đẩy các cuộc đối thoại trong ngành công nghiệp điện ảnh, từ đó tạo điều kiện cho sự hiểu biết và hỗ trợ sự phát triển của ngành.

Sự có mặt của ông Kim Dong-ho đóng vai trò quan trọng của HIFF 2024

Ông Kim Dong-ho chia sẻ rất nhiều kinh nghiệm làm việc với các bạn đang theo học ngành nghệ thuật

Sau buổi tọa đàm, khán giả đã được thưởng thức bộ phim ngắn mang tên Jury (2012), do ông Kim Dong-ho làm đạo diễn khi đã ở độ tuổi 70. Bộ phim này mang đến những tình huống dở khóc dở cười xảy ra trong quá trình làm việc của ban giám khảo tại Liên hoan phim Busan.

Sau buổi chiếu, ông Kim Dong-ho đã có buổi giao lưu với khán giả. Đây là cơ hội đặc biệt cho những người yêu điện ảnh tại TP. HCM để gặp gỡ và trò chuyện với một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng hàng đầu trong lĩnh vực điện ảnh Hàn Quốc.

Rất nhiều sinh viên ngành điện ảnh đến tham dự sự kiện

Trước đó, vào sáng ngày 14/11/2023, ông Kim Dong-ho đã thăm địa đạo Củ Chi và thăm phim trường của bộ phim Địa đạo, một tác phẩm sắp được bấm máy của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Chiều ngày 15/11, ông Kim Dong-ho đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố và Ban tổ chức HIFF tại Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM.

Chuyến thăm và làm việc của ông Kim đánh dấu một bước quan trọng trong Lễ hội Phim Quốc tế TP. HCM lần đầu tiên. Với tư cách là chủ tịch danh dự của HIFF 2024, ông Kim có cơ hội hiếm hoi nhìn nhận sâu sắc về tình hình hiện tại của ngành điện ảnh Việt Nam và đưa ra những tư vấn quan trọng cho HIFF. Đây là dịp quan trọng cho cộng đồng làm phim tại TPHCM để học hỏi từ những kinh nghiệm và tri thức của ông Kim. Hơn nữa, sự kiện cũng mở ra cơ hội tốt để tạo ra những kết nối xuyên quốc gia trong lĩnh vực công nghiệp điện ảnh.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm