Tiệc nếm rượu vang Bordeaux, Pháp lần đầu tiên diễn ra ở Việt Nam

Dịch Covid-19 đã thay đổi quy cách hoạt động của nhiều tổ chức, sự kiện. Trong đó có sự kiện nếm rượu thường niên của Commanderie de Bordeaux

Quan khách tại tiệc nếm rượu Bordeaux ở Park Hyatt Sài Gòn, gồm những cái tên quan trọng trong ngành công nghiệp đồ uống. Đó là ông Frederic Boulin, Tổng Giám đốc Park Hyatt Saigon (phải ngoài cùng); chuyên gia rượu Linh Bùi (áo trắng); Eva Gottesman; Giám đốc Bán hàng Viva House of Wines (bên cạnh Linh Bùi) và Bertrand Sauvageon, Chủ tịch tập đoàn DKSH khu vực Đông Dương & Trung Quốc (trái ngoài cùng).

Ngày 26/4 vừa qua, 40 chuyên gia về rượu vang từ khắp nơi đã quy tụ tại sự kiện thưởng thức rượu tại khách sạn Park Hyatt Saigon. Đơn vị tổ chức sự kiện là Commanderie de Bordeaux Sài Gòn. Địa điểm tổ chức là phòng sự kiện Guest House – M floor. Commanderie de Bordeaux Sài Gòn là chi nhánh của liên bang Grand Conseil du Vin de Bordeaux (GCVB), do Henri Martin thành lập năm 1952.

Những chuyên gia nếm rượu (sommelier) nhận nhiệm vụ hướng dẫn quan khách, từ trái sang: Ông Nguyễn Ngọc Huy, cô Trần Thị Dung Trâm và ông Nguyễn Việt Lâm.

40 khách mời bao gồm đại diện các công ty nhập khẩu rượu lớn nhất cả nước. Đó là Warehouse, Celliers d’Asie, Viva House of Wine,… Bên cạnh đó là các chuyên gia về rượu. Đó là Catherine Guo, Jean-Bernard Baudron, chuyên gia sưu tầm rượu Jonathan Dinh, doanh nhân Timen RT Swijtink. Hay tổng giám đốc Frederic Boulin, Park Hyatt Sài Gòn.

Đôi nét về Commanderie de Bordeaux

Đến đây phải nói thêm, Commanderie de Bordeaux là một tổ chức phi lợi nhuận. Tổ chức hoạt động với mục đích tôn vinh và phát triển hương vị rượu Bordeaux. Từ những năm 1950, Henri Martin, một nhân vật có uy tín trong ngành công nghiệp rượu Bordeaux, đã lên ý tưởng liên kết các cá nhân và tổ chức ưa chuộng rượu vang Bordeaux. Hiệp hội này mang mục tiêu phổ biến hương vị rượu Bordeaux đích thực đến nhiều nơi trên thế giới.

Ông Alain Cany – Chủ tịch Commanderie de Bordeaux tại Sài Gòn.

Năm 1959, Commanderie de Bordeaux chi nhánh New York, Mỹ ra đời. Đây là CLB đầu tiên không chỉ hoạt động ở Pháp. Năm 2011, Commanderies de Bordeaux chi nhánh Hà Nội được thành lập. Chi nhánh ở Sài Gòn tiếp tục ra đời chỉ bốn năm sau đó. Các chủ tịch CLB (tiếng Pháp gọi là maître) đảm nhận vị trí quản lý, điều hành. Tại Commanderie de Bordeaux Sài Gòn, maître là Alain Cany. Ông là một tài chính viên người Pháp thành đạt, có mối liên hệ mật thiết với thành phố Bordeaux.

>>> Xem thêm: COMMANDERIE DE BORDEAUX CHÍNH THỨC THÀNH LẬP CHI NHÁNH TẠI SÀI GÒN

Vì sao sự kiện nếm rượu Bordeaux lại diễn ra ở Park Hyatt Sài Gòn?

Nho Bordeaux nổi tiếng ngon nhất thế giới. Thành phố Bordeaux cũng là cái nôi của những nhà làm rượu lành nghề. Lẫn các nhà quản lý vườn nho giỏi nhất. Bordeaux sản xuất rượu với số lượng nhỏ, chủ yếu nhờ vào đất đai thừa kế và uy tín của đơn vị chủ quản. Nhưng khó ai có thể phủ nhận chất lượng tuyệt hảo kéo theo giá thành đắt đỏ, cũng như mức độ được ưa chuộng của nó trên thế giới.

Rượu Bordeaux 2020

Trước khi đại dịch xảy ra, các phóng viên chuyên về rượu vang, các nhà buôn thường xuyên tụ họp tại Bordeaux mỗi tháng tư để thưởng thức rượu. Họ sẽ đánh giá chất lượng rượu vang từ mùa nho vừa qua. Tuy nhiên, Covid-19 với các lệnh hạn chế đi lại đã thay đổi quy tắc này. Giờ đây, các nhà sản xuất rượu tại Bordeaux sẽ gửi mẫu thử đến các thị trường xuất khẩu chính. Các chuyên gia đại diện cho những thị trường được chọn sẽ nếm rượu bằng cách này.

Phòng Guest House, Park Hyatt – nơi tổ chức sự kiện

Chính vì vậy, lần đầu tiên trong hơn 60 năm, sự kiện nếm thử rượu vang Bordeaux danh tiếng được tổ chức bên ngoài lãnh thổ nước Pháp. Đại diện của 20 thị trường xuất khẩu quan trọng nhất của ngành vang Bordeaux, bao gồm cả Việt Nam, là các khách mời tại sự kiện diễn ra tại Park Hyatt Sài Gòn.

Sự kiện nếm rượu Bordeaux 2020 tại Park Hyatt Sài Gòn

Sự kiện nếm rượu vang Bordeaux tại Park Hyatt quy tụ các đại diện danh dự từ các tổ chức uy tín về rượu tại Việt Nam. Trong đó có chuyên gia nếm rượu nổi tiếng Maxime Dubois. Ông sở hữu chứng nhận uy tín của Red Apron Wine & Spirit. Hai vai trò của ông là chuyên gia nếm rượu và nhà giáo dục về rượu. Tại sự kiện, Maxime đã cập nhật, phổ biến thông tin, cách phát triển rượu hiện tại ở Bordeaux cho quan khách.

Bordeaux

Ông Alain Cany (suits xám, trái) và ông Maxime Dubois, chủ nhân chứng chỉ Red Apron Fine Wine & Spirits uy tín, đang thuyết trình. 

Khách mời cũng được giới thiệu thêm buổi “nếm rượu ảo” mới lạ và độc đáo. Dominique Befve, Giám đốc sản xuất rượu của khách sạn Château Lascombes tại Bordeaux, là người chủ trì phần này. Chia sẻ về rượu Bordeaux tại sự kiện, ông Alain Cany cho biết: “Bordeaux 2020 là một loại rượu tuyệt vời, mang phong cách cổ điển và đầy hứa hẹn”.

Bordeaux

Từ trái sang: Ông Chris Thompson, Giám đốc Phát triển kinh doanh tại Harper’s Bazaar Việt Nam. Và giám đốc Quân Đỗ của Thiên Linh Wine & Spirits chi nhánh TP. HCM.

Bordeaux

Yuri Korsakoff, Nhà sáng lập Wine Warehouse.

Ông Jean-Bernard Baudron, khách mời của sự kiện, cho rằng chai Bordeaux 2020 mang nguồn năng lượng từ mặt trời. Rượu mang ảnh hưởng tích cực bởi yếu tố thời tiết. Một khách mời khác là bà Thùy Anh, chia sẻ: “Tựu trung, tôi thấy sự kiện thật độc đáo. Tôi có cơ hội nếm rượu Pháp tại Việt Nam. Giữa lúc du lịch quốc tế vẫn còn bị ngăn cấm”.

>>> Xem thêm: BA QUÁN BAR VIỆT NAM Ở HÀ NỘI, NHA TRANG, SÀI GÒN LỌT TOP 100 ASIA’S BEST BARS 2021

Bài: Chris Thompson. Chuyển ngữ: Trinh Huỳnh
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm