Thủy Design House mở màn đêm thứ 2 VIFW Thu Đông 2019 với “Nàng Mỵ Châu”

Nhà thiết kế có phong cách không thể trộn lẫn với ai. Những trang phục rực rỡ của Thuỷ Design House luôn kết hợp tính Âu – Á theo một kiểu rất đặc trưng.

Previous Next

“Anh ơi, anh có nhớ chăng anh thề anh với em sau giờ sổ xố. Anh sẽ đến tặng em món quà ôn lễ và dẫn em đi dạo mát Đô Thành”. Nhà thiết kế Thủy Nguyễn mở màn BST Nàng Mỵ Châu với đoạn mở đầu bằng nhạc tuồng cổ.

Nàng Mỵ Châu của Thủy Nguyễn

Cảm hứng văn học lịch sử Việt Nam được nhà thiết kế lồng ghép khéo léo vào ý niệm chung của bộ sưu tập. Thủy Nguyễn đặt tên cho BST là Mỵ Châu; dựa theo nhân vật truyền thuyết nổi tiếng. Theo sự tích “Rải lông ngỗng dẫn Trọng Thủy”, Mỵ Châu, do mê đắm chồng là Trọng Thủy, đã để lộ thông tin quân sự dẫn đến thất bại toàn diện của Âu Lạc trước quân đội của Triệu Đà.

Qua bộ sưu tập Mỵ Châu, Thủy Nguyễn muốn chia sẻ hình ảnh thân phận người phụ nữ Việt Nam phong kiến. Các thiết kế phảng phất hình ảnh cam chịu, đa đoan của phái yếu thời xa xưa.

“Nàng mị, buồn và đẹp”.

Tuy thương cảm cho Mỵ Châu, nhưng Thủy Nguyễn không đồng tình với thái độ sống của phụ nữ thời xưa. Đã qua rồi thời người phụ nữ phải hy sinh tất cả. Bây giờ, phụ nữ dù có buồn, có thất vọng, nhưng vẫn phải mạnh mẽ, phải đẹp. Thủy Nguyễn muốn bày tỏ quan điểm này qua những thiết kế tràn ngập màu sắc.

Bộ sưu tập Nàng Mỵ Châu của Thủy Nguyễn

Những thiết kế đầy màu sắc đậm chất Thủy Design House

35 trang phục tôn vinh vẻ đẹp văn hóa Việt

Thủy Nguyễn lúc nào cũng muốn mang văn hóa, hình ảnh Việt Nam để kể câu chuyện thời trang. Từ những bộ sưu tập xa xưa, cho đến BST Tình Tang gần đây nhất. Nhà thiết kế đã cùng ê-kip lên ý tưởng và thực hiện bộ sưu tập Mỵ Châu trong vòng 9 tháng.

“Đôi khi, tôi cũng cảm thấy áp lực để làm những điều gì đó mới mẻ và hiện đại. Nhưng sau một thời gian, tôi vẫn trở về với những cảm hứng quen thuộc. Sở dĩ, đây là những gì thật nhất xuất phát từ trong tâm can. Văn hóa Việt Nam có quá nhiều thứ đẹp đẽ để tôi truyền tải bằng ngôn ngữ thời trang của chính mình.” Thủy Nguyễn chia sẻ.

Bộ sưu tập Nàng Mỵ Châu của Thủy Nguyễn

Những đính kết đậm hồn Việt trong bộ sưu tập Mỵ Châu

Người ta hay gọi vui với nhau rằng, Thuỷ Nguyễn là người đàn bà của gấm. Nhưng qua nhiều bộ sưu tập, Thủy Nguyễn còn chứng minh mình phù hợp với danh xưng người đàn bà tạo ra mảng màu. Là một họa sỹ, Thuỷ Nguyễn luôn có cặp mắt tinh tế về màu sắc. Những bộ sưu tập gần đây của Thuỷ Nguyễn luôn làm giới mộ điệu thời trang không ngớt lời bàn tán.

Các bộ sưu tập của Thủy Nguyễn luôn ngập tràn những gam màu và hoa văn rực rỡ. Các họa tiết trang trí dân tộc đối lập với phom dáng trang phục hiện đại. Bộ sưu tập Mỵ Châu cũng không ngoại lệ: sặc sỡ, tươi vui nhưng hài hoà.

Bộ sưu tập Nàng Mỵ Châu của Thủy Nguyễn

Chi tiết sặc sỡ, tươi vui gợi nhớ hình ảnh múa lân

Hoạ tiết trang trí lấy ý tưởng từ tuồng cổ Việt Nam

Trong bộ sưu tập Mỵ Châu, Thủy Nguyễn vẫn tập trung khai thác chất liệu đặc trưng: lụa và gấm. Bên cạnh đó, những chất liệu như nhung, lurex, kim sa, lông vũ cũng xuất hiện. Tất cả thiết kế, bản phối in, phom dáng đều là sản phẩm tự thân của Thủy Nguyễn. Hơn nữa, những bản in và thêu được xử lý theo xu hướng chung của thế giới: kỹ thuật in nổi 3D.

Ngoài ra, điểm nhấn của bộ sưu tập này là những chiếc mặt nạ cải lương tuồng cổ. Thủy Nguyễn muốn sử dụng chiếc mặt nạ để truyền tải sự nép mình của phụ nữ thời phong kiến.

Bộ sưu tập Nàng Mỵ Châu của Thủy Nguyễn

Chiếc mặt nạ tuồng cổ được kết hợp với trang phục hiện đại

Tương tự như những bộ sưu tập trước của Thủy Nguyễn, Mỵ Châu vẫn trung thành với phom dáng suông, đường cắt thẳng. Kiểu phom dáng này góp phần che đi những khuyết điểm của người phụ nữ. Khi tạo sự thoải mái cho người mặc, phom dáng như nhấn mạnh mục đích của Thủy Nguyễn: giúp phái nữ cảm thấy tự tin hơn mà không mất đi gốc gác vẻ đẹp Việt.

Thủy Design House trung thành với phom dáng thoải mái, dễ mặc    

Hành trình từ New York trở về lại Việt Nam

Đây không phải lần đầu tiên Mỵ Châu xuất hiện trên sàn diễn. Thực chất, Thủy Nguyễn đã từng trình làng bộ sưu tập tại New York. Có thể xem Mỵ Châu như một phép thử của Thủy Nguyễn với thị trường quốc tế.

Phiên bản trình làng tại tuần lễ thời trang Quốc tế Việt Nam Aquafina Thu Đông 2019 như một mảnh ghép của bộ sưu tập mà Thủy Nguyễn đã giới thiệu đến bạn bè quốc tế.

“Tôi học hỏi được rất nhiều từ mô hình tổ chức quốc tế mỗi khi tham gia trình diễn tại nước ngoài. Để ra được biển lớn, tôi còn một chặng đường rất xa phía trước. Thủy Nguyễn luôn lấy cảm hứng dân gian Việt Nam làm ý tưởng. Ở Việt Nam, khi nói về những cảm hứng dân tộc, trái tim mỗi người sẽ run bần bật. Tuy nhiên, với bạn bè quốc tế, cảm hứng dân tộc của Việt Nam vẫn là điều gì đó khá xa vời. Vì thế, Thủy càng phải cố gắng hơn để truyền tải được thẩm mỹ của mình.” Thủy Nguyễn chia sẻ.

>>> Xem thêm: THUỶ NGUYỄN “LÚNG LIẾNG” CỰC DUYÊN TRONG ĐÊM DIỄN THỨ HAI CỦA VIETNAM INTERNATIONAL FASHION WEEK

Ảnh: Jon Đinh
Harper’s Bazaar Vietnam 

Xem thêm