Flos

Suốt 60 năm qua, Flos đã mang đến người dùng cả một vũ trụ ánh sáng đậm tính nghệ thuật. Thương hiệu này là nơi hội tụ của những huyền thoại trong ngành thiết kế chiếu sáng

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_08

Flos được công nhận là thương hiệu chiếu sáng có tính sáng tạo và cách mạng nhất nước Ý. Flos trong tiếng Latin có nghĩa là bông hoa, do hai doanh nhân Dino Gavina và Cesare Cassina sáng lập nên tại Merano vào năm 1962. Flos thể hiện sự tổng hợp của thiết kế đương đại và những tiến bộ trong công nghệ để tạo ra các thiết bị chiếu sáng mang tính biểu tượng đậm nét nghệ thuật. Từ ý tưởng tạo ra một chiếc bóng đèn có thể thay đổi cách sống, trong sáu thập kỷ qua, Flos đã nở rộ thành công ty hàng đầu thế giới về thiết kế chiếu sáng hiện đại.

Những nhà thiết kế đầu tiên của Flos

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_15

Anh em nhà thiết kế Achille và Pier Giacomo Castiglioni (đứng)

Tuy thành lập ở Merano nhưng cửa hàng đầu tiên của Flos lại được mở trên con phố Corso Monforte sầm uất ở Milan. Lúc ấy, khung cửa kính trưng bày chiếc đèn sàn Arco của anh em nhà Castiglioni (Achille và Pier Giacomo Castiglioni).  Cuốn catalogue đầu tiên của Flos được thiết kế bởi Max Huber.

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_04

Chiếc đèn Arco nổi tiếng đến tận ngày nay

Trong những ngày đầu ấy,  các tên tuổi thiết kế Achille Castiglioni, Pier Giacomo Castiglioni, Tobia, Afra Scarpa…  đã đóng góp rất lớn trong sự hình thành và phát triển của Flos. Họ đã tạo ra những tác phẩm hiện vẫn còn trong danh mục sản phẩm của Flos cho đến ngày nay.

Các cột mốc đánh dấu sự hợp tác quan trọng của thương hiệu Flos

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_11

Trong giai đoạn 1988–1991, nhà thiết kế Philippe Starck hợp tác với Flos. Chiếc đèn bàn Miss Sissi đã làm một cuộc cách mạng, lần đầu tiên được sản xuất với chất liệu plastic. Ngay khi vừa ra mắt, chiếc đèn trở thành sản phẩm bán chạy nhất toàn cầu với 8.000 chiếc được bán trong 10 ngày đầu tiên và 100.000 chiếc trong năm.

Từ năm 2000, Flos tiếp tục cộng tác với các chuyên gia lỗi lạc. Chẳng hạn với Jean-Baptiste Mondino, người đã tạo ra các chiến dịch quảng cáo thực sự độc đáo và Bruno Le Moult, phụ trách thiết kế đồ họa.

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_10

Năm 2015, Flos mua lại Ares, công ty chuyên thiết kế chiếu sáng ngoài trời của Ý Ares.

Năm 2018, Flos gia nhập tập đoàn Design Holding. Được thành lập bởi Investindustrial và The Carlyle Group vào năm 2018, Design Holding là một tập đoàn thiết kế nội thất cao cấp toàn cầu, quy tụ một bộ sưu tập các thương hiệu tầm cỡ. Đây là một trong những tập đoàn đầu tiên của loại hình này, tập trung vào thị trường thiết kế cao cấp.

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_06

Nhà thiết kế Michael Anastassiades

Vào tháng 6–2019, Design Holding thông báo bổ nhiệm Roberta Silva làm Giám đốc điều hành mới của Flos. Bà là một người quản lý có danh tiếng quốc tế, được tín nhiệm sẽ đóng góp vào sự phát triển của tập đoàn.

Một số sản phẩm tiêu biểu ghi dấu ấn Flos

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_13

Khi nhắc đến Flos, không thể không đề cập đến dòng sản phẩm Arco xuất hiện từ ngày đầu thành lập. Trong đèn Arco nguyên thủy, một vòm bằng thép kính thiên văn không gỉ cho phép ánh sáng được khuếch tán qua tấm phản xạ có thể điều chỉnh được. Chân đế bằng đá cẩm thạch nặng khoảng 50 kg cố định toàn bộ cấu trúc xuống đất. Lấy cảm hứng từ đèn đường, thiết kế sáng tạo này là sự tổng hợp tầm nhìn của thiên tài, sự đơn giản và hoàn hảo.

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_14

Dòng sản phẩm được khách hàng biết đến và yêu mến tiếp theo là IC Lights do Michael Anastassiades thiết kế. IC Lights lấy cảm hứng từ ánh trăng tròn đầy viên mãn. Thân đèn thanh mảnh với kết cấu đơn giản tái hiện lại khung cảnh ánh trăng tỏa sáng rực rỡ đêm rằm. Huyền thoại thiết kế chiếu sáng Michael Anastassiades là người có công đóng góp đáng kể cho Flos.

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_07

Đèn IC Lights

Những ai yêu thích phong cách nội thất tối giản chắc hẳn khó bỏ qua dòng Glo-ball. Loại đèn này sở hữu thiết kế đơn giản nhưng không hề nhàm chán. Lấy cảm hứng từ hình ảnh quả địa cầu, Glo-ball như một trái đất thu nhỏ lan tỏa ánh sáng ấm áp trong tổ ấm của mỗi gia đình. Bộ sưu tập Glo-ball do nhà thiết kế người Anh Jasper Morrison sáng tạo nên.

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_12

Mỗi sản phẩm đều được dựa trên nguyên lý tính thiết kế, kiểu dáng, công năng và hiệu suất

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_09
Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_05

Một sản phẩm trong dòng Arrangements do Michael Anastassiades thiết kế

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_03

Nhà thiết kế nội thất Philippe Starck

Harper's Bazaar_Nội thất đèn Flos_02

Sense of our time, là ý nghĩa trong từng thiết kế của Flos

THÔNG TIN CHO BẠN

Bạn có thể xem các mẫu đèn của Flos tại nanoHome, 83 đường Láng, Ngã Tư Sở, Q. Đống Đa, Hà Nội; 675–677 Điện Biên Phủ, Q. Bình Thạnh, TP. HCM.

Điện thoại: 033 948 7632.

Ảnh: Flos
Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm