Oscar de la Renta

Oscar de la Renta là thương hiệu thời trang cao cấp do nhà thiết kế Oscar de la Renta thành lập năm 1965, nổi tiếng với những chiếc đầm dạ hội lộng lẫy, duyên dáng rất được các ngôi sao và đệ nhất phu nhân ưa chuộng.

Thương hiệu Oscar de la Renta do nhà thiết kế cùng tên thành lập năm 1965 tại New York, Mỹ. Oscar de la Renta chuyên trị dòng thời trang ready-to-wear dành cho nữ, nhưng theo phân khúc cao cấp. Tuy là thời trang ready-to-wear nhưng Oscar de la Renta lại nổi tiếng với những chiếc đầm dạ hội lộng lẫy, xếp nếp rất cầu kỳ như thời trang haute couture. Các thiết kế của thương hiệu rất duyên dáng, nữ tính và luôn mang màu sắc tươi sáng.

Thương hiệu của những Đệ nhất Phu nhân

Những thiết kế của Oscar de la Renta nhanh chóng được giới thượng lưu và ngôi sao ưa chuộng. Ông nổi tiếng là có khả năng thiết kế trang phục cho cả mẹ lẫn con gái. Dù là giới quý tộc châu Âu hay giới thương lưu Mỹ, thì Oscar de la Renta cũng có thể làm hài lòng.

Các đệ nhất phu nhân nước Mỹ cũng là những khách hàng thân thiết của ông, từ Jacqueline Kennedy, Nancy Reagan đến Hillary Clinton, Laura Bush, Michelle Obama. Chính sự đỡ đầu từ Jacqueline Kennedy, khi bà liên tục mặc thiết kế của Oscar de la Renta, đã giúp thương hiệu này phất lên nhanh chóng vào thập niên 1960.

Nancy-Reagan-Oscar-De-La-Renta-DYR-1024x682

Nancy Reagan, vợ tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ Ronald Reagan, trong các thiết kế của Oscar de la Renta

Thành công từ dòng sản phẩm ready-to-wear, thương hiệu Oscar de la Renta dần dần mở rộng sang các dòng khác như nước hoa (năm 1977), phụ kiện (năm 2001) và đồ nội thất (năm 2002). Năm 2004, thương hiệu ra mắt thêm dòng thời trang giá mềm hơn mang tên O Oscar nhằm thu hút thêm những đối tượng khách hàng mới.

Năm 2006, Oscar de la Renta còn thiết kế thêm dòng áo cưới và ra mắt đều đặn các bộ sưu tập cho đến nay. Ông từng thiết kế áo cưới cho rất nhiều ngôi sao nổi tiếng như Amanda Peet, Miranda Brooks, Huma Abedin, Kate Bosworth và gần đây nhất là Amal Alamuddin, phu nhân của tài tử George Clooney.

amal-alamuddin-wedding-dress-vogue-zoom

Oscar de la Renta và Amal Alamuddin

Hậu Oscar de la Renta (2014 trở đi)

Thương hiệu Oscar de la Renta là một trong số những thương hiệu hiếm hoi vẫn do quyền kiểm soát và điều hành của gia đình. Nhà thiết kế nắm vị trí Giám đốc sáng tạo. Con gái của ông, Eliza Bolen, là phó chủ tịch tập đoàn. Con rể Alex Bolen nắm vị trí Tổng giám đốc điều hành công ty.

Tuy nhiên, ngày 20-10-2014, nhà thiết kế Oscar de la Renta bất ngờ qua đời do căn bệnh ung thư. Đã chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo này trong một thời gian dài, nên nhà thiết kế đã từ lâu chuẩn bị tinh thần. Ông đã thân chinh chọn Peter Copping để thay thế mình. “Ở Peter Copping có phong cách thiết kế và tư duy tương tự tôi”, nhà mốt thông báo.

Dưới thời Peter Copping (2015 – 2016)

Vốn, dự kiến Peter Copping sẽ đến làm việc cùng Oscar de la Renta để học hỏi từ ông, rồi mới từ từ nắm dần công việc. Nhưng, sự qua đời đột ngột của Oscar de la Renta khiến tất cả mọi người đều trở tay không kịp. Kết quả là Peter Copping đến với nhà mốt này 2 tuần sau khi nhà sáng lập tạ thế.

Tháng 2/2015, tại show diễn đầu tay của Peter Copping cho thương hiệu, nhà thiết kế chào đón khách mời với đôi lời, “Tôi chưa từng có cơ hội thực tế tiếp xúc cùng Oscar de la Renta, và đây là điều tôi hối hận nhất”.

Trước khi đến với thương hiệu Oscar de la Renta, Peter Copping từng làm việc cho Louis Vuitton (dưới sự chỉ đạo của Marc Jacobs), và sau đó nắm vị trí Giám đốc sáng tạo tại Nina Ricci. Mới nhậm chức tại thương hiệu Mỹ thì Peter Copping được khen ngợi là có khả năng duy trì phong cách của Oscar de la Renta. Nhưng sau chỉ vài mùa thì dường như có sự bế tắc giữa mối quan hệ của ông cùng nhà mốt. Peter Copping rời khỏi vào năm 2016, vô cùng đột ngột và thầm lặng, và cũng không thông báo người kế nhiệm.

>>> Xem thêm: PETER COPPING ĐỘT NGỘT RỜI THƯƠNG HIỆU OSCAR DE LA RENTA

Bộ đôi thay thế: Fernando Garcia và Laura Kim

Hậu Peter Copping, thương hiệu Oscar de la Renta tìm được đồng giám đốc sáng tạo mới là Fernando Garcia và Laura Kim.

Thực chất, hai nhà thiết kế này đã làm việc dưới thời của nhà sáng lập từ rất lâu. Laura Kim đến với thương hiệu từ năm 2003. Fernando Garcia thì từ 2009. Tuy nhiên, khi Peter Copping nhậm chức tại thương hiệu, họ lại rời đi, đầu quân cho Carolina Herrera (một đối thủ cạnh tranh khốc liệt của Oscar de la Renta). Điều này từng khiến Alex Bolen, Tổng giám đốc thương hiệu, kiện bộ đôi ra toà vì vi phạm luật hợp đồng. Họ cũng là nhà đồng sáng lập của thương hiệu Monse, một thương hiệu New York trẻ trung và hiện đại khác.

Dưới thời của Fernando Garcia và Laura Kim, họ hiểu rằng thương hiệu không thể sống chỉ dựa trên việc bán trang phục. Tất cả các hãng thời trang trường tồn nhất đều phải dựa vào dòng phụ kiện. Vì vậy, Oscar de la Renta bây giờ mở rộng dòng túi xách, giày dép và nước hoa.

Oscar_de_la_Renta-store

ĐỊA CHỈ MUA SẮM

Tại Việt Nam, thương hiệu Oscar de la Renta do DAFC phân phối chính thức, thông qua hệ thống Jacqueline Boutique.

TP.HCM

Balmain tại Jacqueline Boutique
TTTM Khách sạn Rex, 141 Nguyễn Huệ, Q.1
Điện thoại: +84 28 3823 7789

HÀ NỘI

Balmain tại Jacqueline Boutique
Tầng 2, TTTM Tràng Tiền Plaza, 24 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
Điện thoại: +84 24 3266 8503

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Mới nhất về Oscar de la Renta

Xem thêm

Thương hiệu

Năm thành lập: 1965
Địa điểm : New York, Mỹ
Nhà sáng lập : Oscar de la Renta
Chủ sở hữu: Oscar de la Renta
Giám đốc sáng tạo:
  • Oscar de la Renta (1965 – 2014)
  • Peter Copping (2015 – 2016)
  • Fernando Garcia và Laura Kim (2016 – hiện tại)