Thương hiệu áo dài Liên Hương trình làng BST Huyền sử Thăng Long 2024

Nhân năm Giáp Thìn, áo dài Liên Hương trình làng bộ sưu tập Huyền sử Thăng Long 2024, làm mới từ hình tượng Rồng Việt Nam từ BST Huyền sử Thăng Long gây tiếng vang năm 2000

Previous Next

Năm 2000, nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, áo dài Liên Hương đã trình làng bộ sưu tập Huyền sử Thăng Long. Bộ sưu tập với 16 thiết kế chế tác kỳ công, từng gây tiếng vang khi trình diễn. Hai con giáp trôi qua, nhân năm Giáp Thìn, NTK Liên Hương cùng đội ngũ nghệ nhân lành nghề của mình đã quyết định thực hiện lại bộ sưu tập, với tên gọi Huyền sử Thăng Long 2024.

Năm 2000, NTK Liên Hương cho biết cô đã dành gần hai năm để nghiên cứu và thực hiện BST Huyền sử Thăng Long. Công đoạn mất nhiều thời gian nhất là tìm kiếm, nghiên cứu sử sách và tham khảo từ các nhà sử học uy tín về hình dáng rồng Việt Nam qua các thời kỳ để đưa vào BST. Rồng nhà Lý, rồng nhà Trần, rồng nhà Nguyễn… đều có nét khác nhau. Bộ sưu tập vì vậy khi trình làng đã dành được sự quan tâm và gây được tiếng vang lớn nhờ giá trị, ý nghĩa cùng vẻ đẹp đặc biệt của nó.

Thiết kế Huyền sử Thăng Long năm 2000 (giữa) và hai phiên bản Huyền sử Thăng Long 2024 (trái và phải).

Thiết kế Huyền sử Thăng Long năm 2000 (giữa) và hai phiên bản Huyền sử Thăng Long 2024 (trái và phải).

Cách BST Huyền sử Thăng Long 2024 mai mối hiện đại và truyền thống

Trong lần làm mới BST áo dài Huyền sử Thăng Long này, NTK Liên Hương đã gửi gắm toàn bộ bản vẽ rồng của năm 2000 cho Trisha Võ thực hiện. Chị hiện là giám đốc sáng tạo của áo dài Liên Hương.

NTK Trisha Võ cho biết: “Sau 24 năm, chúng tôi giữ nguyên các thiết kế rồng. Tuy nhiên đã làm mới trên các chất liệu, kỹ thuật đính kết và phối màu sao cho BST trông trẻ trung hơn, bắt mắt hơn, gần gũi với xu hướng thời trang hiện đại hơn”.

Một thiết kế tươi mới, trẻ trung của BST Huyền sử Thăng Long 2024

Một thiết kế tươi mới, trẻ trung của BST Huyền sử Thăng Long 2024

BST Huyền sử Thăng Long 2024 hiện đã hoàn tất 10/16 thiết kế, thời gian thực hiện gần một năm. Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn sắp tới, NTK Liên Hương đã hé lộ sớm 10 mẫu này, trước khi có buổi trình diễn chính thức khi các mẫu còn lại được hoàn tất.

BST Huyền sử Thăng Long 2024, áo dài Liên Hương

Quá trình chế tác

Chất liệu chính được chọn cho Huyền sử Thăng Long 2024 là nhung, lụa, gấm… cao cấp, có mẫu phối thêm ren. Hình ảnh Rồng Việt Nam trên áo qua nét vẽ tay tài hoa cùng những đường chỉ thêu tinh xảo từ các nghệ nhân trở nên lung linh sống động, toát lên vẻ uy nghiêm nhưng hiền hòa. Hình ảnh rồng Việt được đặt để hợp lý, đầy sáng tạo trên chiếc áo dài với phom dáng truyền thống cũng mang đến dáng vẻ thanh cao, quyến rũ và nữ tính cho người mặc.

<yoastmark class=

NTK Trisha Võ nói thêm về quá trình chế tác bộ sưu tập:

“Cái khó nhất trong lần làm lại BST này là các nghệ nhân vẽ cũng như thêu tay truyền thống hiện đã có tuổi nên tiến độ chậm hơn dự kiến. Lấy ví dụ như vẽ tay hình rồng trên vải, trên lụa đã khó, vẽ trên nhung tuyết còn khó hơn gấp nhiều lần. Nhung tuyết khi vẽ không được tì tay lên vì sẽ làm dập tuyết nên chỉ có thợ lành nghề, nghệ nhân mới vẽ được. Việc đính cườm 3D cho vẩy rồng, cho mây hay vẽ kim tuyến để mang đến nét sinh động, bắt mắt cho BST cũng rất thử thách tay nghề của nghệ nhân”.

BST Huyền sử Thăng Long 2024, áo dài Liên Hương

*** Ê-kíp thực hiện ***

Photo: Hizo Thái
Stylist: Trisha Võ
Make up: Viên Hữu Đức
Hair: Alex MK
Model: Trần Lê Mai Chi (Top 10 Hoa hậu Việt Nam)

ÁO DÀI VIỆT NAM:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm