Thực hư tác dụng của viên uống chống nắng

Gần đây, thị trường xuất hiện sản phẩm chống nắng dạng viên uống. Nhiều chị em phụ nữ tò mò muốn thử sản phẩm độc đáo này. Nhưng liệu chúng có thật sự an toàn và hiệu quả?

Viên uống chống nắng đi kèm những dòng quảng cáo vô cùng mời gọi như: “Sản phẩm viên uống chống nắng giúp bảo vệ da chống lại tia cực tím, UVA, UVB từ sâu bên trong”; “rất an toàn, hiệu quả với mọi người mà lại tiết kiệm thời gian”.

Nghe có vẻ như giấc mơ của phái đẹp sắp trở thành hiện thực. Một viên thuốc có tất cả các đặc tính bảo vệ của kem chống nắng. Bạn không còn phải bận tâm đến việc thoa kem chống nắng và phải nhớ thoa lại nhiều lần nữa.

Tuy nhiên, những lời quảng cáo bùi tai thế này dễ khiến người tiêu dùng lầm tưởng về công dụng của viên uống chống nắng.

Viên uống chống nắng là gì?

Viên uống chống nắng không phải là thuốc điều trị mà chỉ được xem như thực phẩm chức năng. Đa số các sản phẩm viên uống chống nắng trên thị trường hiện nay có thành phần chiết xuất polypodium leucotomos – cây dương xỉ. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, chiết xuất dương xỉ giúp làm tăng thời gian chịu đựng chống bỏng của da khi tiếp xúc với tia cực tím (UV). Các chất chống ô-xy hóa khác có trong viên uống chống nắng như chiết xuất trà xanh, lựu đỏ, vitamin A, C, E và các khoáng chất selenium, kẽm vừa có tác dụng chống nắng vừa giúp nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh.

Liệu viên uống chống nắng có thể thay thế kem chống nắng?

Việc lý tưởng hóa khả năng của viên uống chống nắng và dùng chúng thay thế hoàn toàn kem chống nắng là không đúng. Bạn cần hiểu rằng, khả năng bảo vệ da của viên uống chống nắng là rất hạn chế.

Theo Henry Lim, bác sỹ da liễu tại Bệnh viện Henry Ford ở Detroit, Michigan, hiệu quả chống nắng của những sản phẩm dạng uống cần được xem xét lại. Chất chống ô-xy hóa trong viên uống chống nắng sau khi được hấp thụ, sẽ đi qua máu, sau đó qua gan trước khi phát huy tác dụng lên da. Trong khi đó, chất chống ô-xy hóa, về bản chất, không ổn định và có xu hướng bị phá vỡ trước khi chúng đến được mục tiêu.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khẳng định: “Không một loại viên uống nào có thể thay thế kem chống nắng”. FDA đã từng cảnh báo các công ty ở Mỹ kinh doanh những sản phẩm chống nắng dạng uống, gồm Advanced Skin Brightening Formula, Sunsafe Rx, Solaricare và Sunergetic. Họ đặt sức khỏe người tiêu dùng vào chỗ nguy hiểm. Họ khiến khách hàng lầm tưởng rằng các sản phẩm bổ sung này sẽ giúp chống nắng, nhờ đó sẽ giảm tình trạng da lão hóa sớm do ánh nắng mặt trời, hay bảo vệ da khỏi ung thư.

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT CHỐNG NẮNG ĐÚNG CÁCH CHO NGÀY HÈ

Mặc dù viên uống chống nắng cũng có giá trị trong việc bổ sung khả năng chống nắng cho da, nhưng bạn vẫn phải bôi kem chống nắng đầy đủ. FDA khuyến cáo, thay vì quá tin tưởng vào viên chống nắng, người tiêu dùng nên sử dụng các loại kem chống nắng chuyên biệt. Chọn loại có độ SPF từ 30 trở lên, thoa kem chống nắng 30 phút trước khi ra ngoài và bôi lại sau mỗi hai giờ.

“FDA khẳng định, hiện nay, không có viên uống chống nắng nào có thể thay thế cho kem chống nắng.”

Ưu và nhược điểm

Nhiều người phàn nàn về việc thoa kem chống nắng gây cảm giác nhờn rít khó chịu. Chưa kể, bạn cần phải thoa đi thoa lại nhiều lần và thoa 30 phút trước khi ra nắng. Trong khi đó, cách thức sử dụng viên uống chống nắng hoàn toàn không mất thời gian và rất đơn giản. Bạn chỉ cần nạp sản phẩm viên nang chống nắng qua đường uống đều đặn mỗi ngày với liều lượng như trên bao bì. Xét về độ tiện lợi, viên uống chống nắng có vẻ chiếm ưu thế hơn so với kem chống nắng.

Thế nhưng, nhược điểm đầu tiên của viên uống chống nắng chắc chắn là về công dụng bảo vệ da trước tác hại của tia cực tím. Chiết xuất dương xỉ trong viên uống chống nắng không thể ngăn tia cực tím đi vào da, mà chỉ giúp làm giảm tác hại do tia này gây ra mà thôi. Điểm yếu thứ hai là giá thành của viên uống chống nắng khá đắt. Nguồn gốc sản phẩm cũng không được đảm bảo. Đa số các sản phẩm trên thị trường hiện nay đều được nhập từ nước ngoài qua những người bán xách tay.

>>> Xem thêm: COLLAGEN DẠNG NƯỚC CÓ THẬT SỰ HIỆU QUẢ CHỐNG LÃO HÓA?

Trò chuyện cùng bác sỹ da liễu

Thạc sỹ – bác sỹ Trần Nguyên Ánh Tú, Phó trưởng khoa Thẩm mỹ Da, bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh, có lời giải thích đơn giản về cơ chế hoạt động của viên uống chống nắng. Theo bác sỹ, khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các quá trình gây hư hại và lão hóa da sẽ xuất hiện. Khi đó, viên uống chống nắng sẽ đóng vai trò chỉnh sửa, ngăn chặn những quá trình này xảy ra, tăng cường bảo vệ từ bên trong cơ thể. Kem chống nắng cũng sẽ hoạt động tương tự, nhưng ở bên ngoài da. Bác sỹ khẳng định, viên uống chống nắng không thể hoàn toàn thay thế công dụng của kem chống nắng như nhiều người lầm tưởng.

Bác sỹ chuyên khoa II Vũ Thị Phương Thảo – Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, bệnh viện Da Liễu TP. Hồ Chí Minh, lại khuyên: Những người mắc bệnh lupus ban đỏ nên dùng thêm viên chống nắng. Ở những người này, da dễ bị dị ứng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Việc bổ sung thêm sản phẩm chống nắng đường uống, bên cạnh kem chống nắng, sẽ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời một cách tối ưu và toàn diện nhất.

>>> Xem thêm: LÀM VIỆC TRONG VĂN PHÒNG CÓ CẦN DÙNG KEM CHỐNG NẮNG?

Hiện nay, mặt hàng viên uống chống nắng đang được bày bán đại trà trên thị trường và không cần kê đơn. Các bác sỹ lưu ý rằng: Trước khi quyết định sử dụng viên uống chống nắng, bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sỹ da liễu. Không nên dùng khi tuổi còn quá nhỏ (dưới 18 tuổi). Ngoài việc áp dụng các phương pháp che chắn và thoa kem chống nắng ngoài da, tiêu thụ những thực phẩm từ thiên nhiên có tác dụng chống nắng cũng là cách bảo vệ da ngay từ bên trong an toàn và hiệu quả. Hơn thế, so với khả năng làm đẹp mà thức ăn có thể đem lại, những viên uống chống nắng chẳng thể nào bì được!

TOP 5 thực phẩm chống nắng cho da từ bên trong

Trà xanh. Chất catechin trong trà xanh giúp loại bỏ các gốc tự do, bảo vệ da chống lại bức xạ có hại từ mặt trời.

Lựu cung cấp chất chống ô-xy hóa mạnh, nên có khả năng chống lại những tổn thương da do tia cực tím gây ra. Đồng thời chống lại gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Socola đen chứa nhiều flavonoid. Đây là chất chống ô-xy hóa giúp hình thành lớp “áo giáp” tự nhiên cho da chống lại sự xâm hại của tia cực tím.

Cải xoăn (kale) chứa rất nhiều chất chống ô-xy hóa như carotenoid, flavonoid. Nhờ đó chúng có thể ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời.

Các loại trái cây họ cam quýt chứa rất nhiều vitamin C có tác dụng phòng ngừa ung thư da, giúp chống nắng, giảm cháy nắng và sạm da.

>>> Xem thêm: ĂN GÌ ĐỂ ĐẸP NGƯỜI, TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm