Thư giãn và ngủ ngon với âm thanh ASMR, bạn đã thử?

Luôn đạt lượt xem cao ngất ngưởng chỉ sau một thời gian ngắn lên sóng, những video ASMR được cho là thú tiêu khiển vô cùng dễ chịu cho tinh thần

Bạn thường cảm thấy khoan khoái khi lắng nghe tiếng mưa rơi hay lá khô đạp vụn. Bạn nhận ra những đoạn video mukbang với âm thanh rộp roạp tiếng nhai kích thích hơn hẳn khi chỉ có hình ảnh? Vậy hẳn bạn là người dễ có những cảm giác cực khoái độc lập. Hay nói cách khác, bạn thích mê những âm thanh ASMR.

ASMR là gì?

ASMR là từ viết tắt của Automatic Sensitive Meridian Response, nghĩa là Phản ứng cực khoái độc lập. Nó dùng để chỉ những phản ứng đê mê, tê tái xuất hiện chủ yếu ở phần đầu, cổ, gáy. Một phản ứng của cơ thể trước một tác động gây hưng phấn cực độ.

Nhiều người thậm chí còn ví von hiệu ứng mà nó tạo nên như một cơn cực khoái tình dục. Phản ứng khoái cảm này diễn ra khi có sự kích thích về: Hình ảnh, âm thanh, mùi hương hoặc sự đụng chạm.

Những âm thanh ASMR phổ biến là tiếng nhai thức ăn, tiếng lật từng trang sách. Hay âm thanh từ thiên nhiên như tiếng mưa rơi tí tách, tiếng gió rì rào …

Những âm thanh hay hình ảnh mang lại khoái cảm này thật ra vẫn luôn tồn tại quanh chúng ta. Duy chỉ có não bộ con người, vì nhiều lý do, hoàn cảnh, không thật sự chú ý đến. Đó cũng là tiền đề cho sự ra đời của những sản phẩm ASMR trên Youtube hay Reddit.

Sảng khoái cả thể chất lẫn tinh thần

Bằng thực nghiệm, ASMR được cho là giúp tinh thần khoan khoái, dễ chịu. Điều này không chỉ được giải thích bằng cú rùng mình nhẹ. Khi tiếp xúc với các yếu tố ASMR, cơ thể tiết ra nhiều loại hormone gây hạnh phúc như: Dopamine, Endorphin, Oxytocin, …

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, bên cạnh tinh thần sảng khoái, người có phản ứng ASMR cũng được cho là có nhịp tim ổn định hơn. Một nghiên cứu năm 2015 của Đại học Swansea (Anh) cũng đưa ra kết luận tích cực. Theo đó, sử dụng ASMR là cứu cánh khi trị liệu bằng thuốc không cho hiệu quả khả quan đối với chứng mất ngủ. Kết quả cho thấy nó làm dịu thần kinh, cải thiện tâm trạng rõ rệt.

Những âm thanh ASMR được cho là hiệu quả nhất bao gồm: Tiếng thì thầm, nói chuyện (với người đứng sau camera), tiếng lách tách của nhựa, nhôm.

>>> Xem thêm: ĐỂ SỐNG HẠNH PHÚC HƠN: 4 HOÓC-MÔN VUI VẺ BẠN CẦN BIẾT

Vài điều vui vui về ASMR

  • Hiện có khoảng hơn 13 triệu video về ASMR.
  • Trên Youtube, video ASMR đầu tiên được đăng tải năm 2008.
  • ASMR thậm chí còn được tìm kiếm nhiều hơn cả những cụm từ “hảo ngọt” như “kẹo” hay “chocolate” vốn được biết đến là thần dược cải thiện tâm trạng tức thì.
  • Cụm từ “ASMR sleep” (ASMR ngủ) là một trong những từ khoá được tìm kiếm nhiều. Và khung giờ cao điểm rơi vào khoảng 10h30 tối!
  • Netflix có hẳn một bộ phim tài liệu về ASMR. Bạn đã xem chưa?

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm