Met Gala: Bạn biết gì về bữa tiệc thời trang lớn nhất trong năm?

Vào ngày 6 tháng 5, Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York sẽ tổ chức Met Gala. Đây là bữa tiệc gây quỹ hàng năm của Costume Institude (Viện PhụcTrang) và chỉ những ai có vé mời mới được quyền tham dự.

Met Gala không chỉ là cơ hội cho chúng ta chiêm ngưỡng những thiết kế tuyệt vời trên thảm đỏ. Mà nó còn mang những ý nghĩa lớn lao hơn thế.

Có phải Met Gala đã luôn là một sự kiện lớn từ đầu? 

Điều này chỉ đúng với Viện trang phục. Đây là bộ phận giám tuyển duy nhất tại Met phải tự tài trợ cho các hoạt động của mình. Buổi dạ tiệc là buổi gây quỹ lớn nhất của nó. Sự kiện ban đầu được đặt tên là Bữa tiệc của năm (Party of the Year). Nhưng chỉ gần đây, nó mới sống đúng với cái tên đó.

Từ năm 1948 đến 1971, sự kiện được tổ chức tại Waldorf Astoria hoặc Rainbow Room. Khách được mời thưởng thức ẩm thực cao cấp. Các hình thức giải trí gồm “trào phúng, xổ số, và cuộc thi nhan sắc trong trang phục lịch sử”. Hồ sơ của bảo tàng đã ghi nhận như vậy.

Met Gala

Jackie Onassis, Carl Katz, Tom King và Diana Vreeland tham dự “Opening of The Treasures of Early Irish Art” tại Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan năm 1977. Credit: Ron Galella

Vogue đã thay đổi Met Gala như thế nào?

Diana Vreeland – Biên tập Vogue trước đây tham gia ở vị trí cố vấn năm 1972. Bà đã mang lại sắc diện mới ch0 Viện phục trang. Vreeland đã tổ chức các buổi triển lãm đình đám nhất trong lịch sử. Sau đó, bà sử dụng buổi dạ tiệc như một lễ khánh thành. Các chủ đề của bà rất kỳ lạ và sâu rộng. Ví dụ như “Vinh quang của trang phục Nga”, “La Belle Époque”, “Thế giới của Balenciaga”. Tất cả đều được tái hiện tỉ mỉ và không có chi tiết nào bị bỏ qua.

Từ đó, buổi gala trở thành bữa tiệc khánh thành cho các buổi triển lãm. Đây cũng là sự kiện quy tụ các nhà thiết kế, người trong ngành và các ngôi sao lớn.

Cuộc tuần hành của những người nổi tiếng

Anna Wintour, Tổng biên tập hiện tại của Vogue, đảm nhận chức chủ tịch năm 1999. Bà đã chuyển trọng tâm Met Gala sang những người nổi tiếng. Khách mời bao gồm các đồng chủ tịch và sao danh dự hạng A. Cụ thể là Beyoncé, Taylor Swift, Sarah Jessica Parker và Tom Brady. Khách mời còn bao gồm các ngôi sao đang nổi từ Lil ‘Kim đến Kim Kardashian để thu hút sự chú ý nhiều hơn đến sự kiện.

“Bà Wintour đã sử dụng một sự hiểu biết sâu sắc về thời trang, và về vai trò của chính mình trong vũ trụ đó. Từ đó, bà biến một sự kiện xã hội hạ cấp thành một cơn bão trên thảm đỏ. Nó vượt qua giải Oscar, ít nhất là về mặt thời trang” – Nhà phê bình thời trang New York Times Cathy Horyn đã viết vào năm 2006.

Có phải Met Gala luôn diễn ra vào thứ Hai đầu tiên của tháng Năm?

Không hoàn toàn đúng. Truyền thống này chỉ có từ năm 2005. Từ năm 2001 đến 2004, buổi dạ tiệc được tổ chức vào cuối tháng Tư. Trước đó, dạ tiệc thường được tổ chức vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12. Mọi thứ thay đổi khi Viện hủy bỏ triển lãm mùa đông theo lịch trình với Chanel vào năm 2000.

Theo tờ New York Times, Met đã rút lui khỏi triển lãm sau những bất đồng với Chanel. Cụ thể là với Karl Legerfeld về những nghệ sỹ mà ông muốn kết hợp trong triển lãm.

Nó đã được thay thế bằng một triển lãm theo phong cách Nhà Trắng của Jacqueline Kennedy Onassis. Do cần thêm thời gian để tổ chức, việc khánh thành được đẩy lùi đến ngày 1 tháng 5 năm 2001 và buổi dạ tiệc được đẩy sang ngày 23 tháng 4.

Một số năm, buổi dạ tiệc hoàn toàn không được tổ chức. Đáng chú ý nhất là vào năm 1963, sau vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy, và vào năm 2002, sau ngày 9 tháng 11.

Những ai được mời dự?

Các khách mời của Met Gala bao gồm các người mẫu, nhạc sĩ và diễn viên hạng A. Đôi khi cũng có một vài nhân vật ngoài ngành như cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Jacqueline Kennedy Onassis – đồng chủ trì sự kiện vào năm 1977. Gala năm 1978 còn có Công nương Diana và Henry Kissinger.

Các ghế còn lại dành cho đại diện thương hiệu, nhà thiết kế mới nổi. Ngoài ra còn có những khách hàng đã chi tới 30.000 đô la cho một vé. Nhưng trường hợp này cũng hiếm khi xảy ra.

“Khi đó, bạn có thể mua một vé tráng miện 100 đô để lẻn vào bữa tiệc (như tôi và người yêu Suzanne Bartsch)” – Simon Doonan, đại sứ sáng tạo của Barneys hồi tưởng trong bài viết về trải nghiệm Gala đầu tiên của ông vào năm 1985.

“Vâng, thật tuyệt khi có thể đi chơi cùng Tina Chow và Andy Warhol. Nhưng nổi bật nhất là nhìn thấy một cô J rất trẻ (từ ‘America’s Next Top Model’) đang xúng xính váy áo bước vào Temple of Dendur”.

Met Gala

Allegra Versace Beck, Lady Gaga và Donatella Versace tại Met Gala 2016. Credit: TIMOTHY A. CLARY/AFP

Triển lãm năm nay có gì?

Theo Met, triển lãm năm nay có tiêu đề “Camp: Notes on Fashion“. Diễn giải: Các yếu tố trớ trêu, hài hước, nhại lại, mô phỏng, kỹ xảo, sân khấu và cường điệu thể hiện trong thời trang.

“Những gì thường bị coi là phù phiếm trống rỗng nhưng thực sự có thể là một công cụ chính trị rất tinh vi và mạnh mẽ, đặc biệt là cho các nền văn hóa bên lề” –  giám tuyển Andrew Bolton nói với tờ New York Times vào tháng Mười.

Cảm hứng triển lãm lấy từ bài tiểu luận “Notes on Camp” năm 1964 của Susan Sontag. Trong triển lãm sẽ có hơn 250 hiện vật có niên đại từ thế kỷ 17 đến nay. Những hiện vật này sẽ đưa du khách đi qua quá trình tiến hóa của thời trang. Bắt đầu từ các tòa án hoàng gia Louis XIV và Louis XV tại Versailles, đến các văn hóa kỳ lạ của Mỹ và châu Âu vào thế kỷ 20.

Nhiều thiết kế gần đây từ các nhà thiết kế như như John Galliano, Marc Jacobs, Jeremy Scott, Alessandro Michele và Thierry Mugler cũng sẽ xuất hiện trong buổi triển lãm.

>>> Xem thêm: Các nhà mốt lớn rút khỏi Met Gala 2019

Harper’s Bazaar Việt Nam (nguồn: CNN)

Đừng bỏ qua