Kính mát ra đời từ khi nào?

Không ít người cho rằng kính râm là sản phẩm của lịch sử hiện đại. Song, thật ra chiếc kính đã có mặt trong dòng thời gian từ thời cổ đại phương Tây xuyên suốt qua trung đại phong kiến phương Đông và mang nhiều ý nghĩa hơn là chỉ bảo vệ đôi mắt

Mẫu kính mát Spring Summer 2014 của Versace

NHỮNG CHIẾC KÍNH ĐẦU TIÊN

Nhiều nhà khảo cổ cho rằng kính râm ra đời từ thời tiền sử ở xứ Bắc cực. Tổ tiên của người Eskimo lúc đó đã đục những khe dài, nhỏ trên mảnh gỗ, xương hoặc da thuộc giúp họ nhìn xuyên qua, bảo vệ mắt khỏi chứng mù gây ra do ánh nắng chói chang vào mùa xuân ở xứ sở tuyết.

Sau đó, khoảng năm 55 sau Công nguyên, có giả thuyết cho rằng hoàng đế La Mã Nero theo dõi những trận giác đấu qua những viên ngọc lục bảo. Ở Trung Hoa, vào thế kỷ XII, các quan tòa đeo mảnh dẹt như thủy tinh bằng thạch anh màu xám để che giấu cảm xúc khi thẩm tra nhân chứng.

edi_box_iniut-people_prehistoric

Kính râm bằng gỗ tìm thấy ở vùng Alaska. Các nhà khảo cổ phỏng đoán người Eskimo tạo ra nó từ năm 1850 bằng cách đục khe nhỏ trên mảnh gỗ để nhìn xuyên qua

Đến năm 1430, kính râm được sản xuất ở Ý và tiếp tục được các quan tòa Trung Quốc sử dụng. Sang giữa thế kỷ XVIII, James Ayscough cho ra đời những thấu kính hiệu chỉnh màu xanh dương và xanh lục, giúp người ta bắt đầu sử dụng kính râm cho mục đích điều chỉnh các vấn đề về tầm nhìn.

 

KÍNH MÁT ĐI VÀO THỜI TRANG
Đến thế kỷ XX, kính râm mới thực sự được dùng để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng mặt trời. Người đầu tiên có công biến kính mát trở thành một vật dụng không thể thiếu cho loài người chính là Sam Foster. Vào năm 1929, tại các cửa hiệu Woolworth dọc bờ biển Atlantic City và New Jersey, Foster bày bán loại kính mát bảo vệ và được đón nhận vô cùng nhiệt tình. Kính râm Foster Grants trở thành kiểu kính sản xuất hàng loạt đầu tiên cũng như làm bùng lên xu hướng dùng kính mát như một phụ kiện thời trang.

Một bước tiến khác trong lịch sử kính râm là sự ra đời của những chiếc kính có tròng màu xanh lục đậm giúp hấp thu ánh sáng qua quang phổ vàng của Bausch & Lomb vào năm 1930, khi không lực Hoa Kỳ yêu cầu công ty này làm ra loại kính có khả năng giúp phi công giảm bớt các tia nắng mặt trời ở trên cao.

Sáu năm sau, Edward H. Land, người đã chế tạo ra tấm lọc phân cực Polaroid, đưa phát minh của mình vào sản xuất kính mát và chúng nhanh chóng nổi như cồn.

bz-cover-jan-1942

Bìa báo Harper’s Bazaar số tháng 1–1942 chủ đề Travel Fashions chụp người mẫu đang đeo kính râm

Các ngôi sao màn bạc bắt đầu mang kính mát như một phụ kiện không thể thiếu và để ngụy trang. Năm 1937, một loại kính phổ biến trong cả giới ngôi sao và công chúng là aviator sau khi Ray Ban giới thiệu loại kính râm chống ánh nắng mặt trời sử dụng màn lọc phân cực.

Trong những năm 1970 và cho đến tận hôm nay, các ngôi sao Hollywood và nhà tạo mốt đã có tác động rất lớn đến thị trường kính mát.

Stars

Các ngôi sao Hollywood như Katie Homes (trái) và Angelina Jolie luôn diện những mẫu kính mốt nhất khi xuất hiện trên đường phố

Bài: Trinh Pak

Đừng bỏ qua:

Bình luận