Thịt bò là thực phẩm phổ biến trong mỗi bữa ăn nhờ chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều người muốn biết thịt bò kỵ gì và hợp gì? Ăn thịt bò như thế nào là đúng cách? Bazaar Vietnam sẽ chia sẻ chi tiết hơn về loại thực phẩm này.
Thịt bò gồm những thành phần dinh dưỡng nào?
Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ, là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Các thành phần dinh dưỡng cụ thể trong thịt bò gồm có:
• Protein: Thịt bò chứa nhiều protein. Trong 100g thịt bò có khoảng 21,5g protein. Hàm lượng protein trong thịt bò nạc nấu chín chiếm đến 26 – 27%. Protein tốt cho sự phát triển của cơ bắp và thúc đẩy quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể. Tìm hiểu 100g thịt bò bao nhiêu calo?
• Chất béo: Hàm lượng chất béo trong thịt bò tập trung nhiều ở phần mỡ bò. Trong thịt nạc bò chứa khoảng 5 – 10% chất béo. Chất béo có vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng và bảo vệ sức khỏe.
• Vitamin A: Hỗ trợ vào quá trình phát triển của các tế bào, tốt cho thể chất và sức khỏe thị lực.
• Vitamin B6: Góp phần vào quá trình chuyển hóa năng lượng và sự phát triển của hệ thần kinh.
• Vitamin B12: Bổ sung năng lượng, giúp cải thiện trí nhớ và tốt cho sức khỏe tim mạch.
• Vitamin PP: Làm giảm hàm lượng cholesterol xấu và tăng hàm lượng cholesterol tốt. Đồng thời tăng cường sức khỏe thể chất, ngăn ngừa các bệnh về da.
• Sắt: Có vai trò quan trọng trong sự hình thành của các tế bào hồng cầu. Sắt giúp phát triển trí não, hệ hô hấp và hệ miễn dịch.
• Kẽm: Tốt cho sự phát triển não bộ và hệ miễn dịch, giúp điều hòa nội tiết tố.
• Canxi: Tốt cho sự hình thành và phát triển của xương khớp. Canxi còn là chất cần thiết đối với sức khỏe tim mạch.
• Đồng: Có tác dụng chống oxy hóa, tốt cho tim mạch và hệ thần kinh.
• Phốt pho: Giúp phát triển xương và cơ bắp, ngăn ngừa tình trạng chuột rút, đau cơ.
• Selen: Có tác dụng chống oxy hóa và giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
• Creatine: Có lợi cho sự phát triển và duy trì sức mạnh cơ bắp.
• Taurine: Chống oxy hóa, có vai trò thiết yếu đối với tim mạch và cơ bắp.
• Glutathione: Giảm stress, đào thải độc tố và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Thịt bò kỵ với thực phẩm gì?
Thịt bò chứa nhiều dưỡng chất cần thiết và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc kết hợp thịt bò với thực phẩm không thích hợp sẽ làm giảm đi giá trị dinh dưỡng của món ăn. Thậm chí, điều này có thể gây hại cho sức khỏe, dẫn đến các tình trạng như dị ứng, đau bụng, khó tiêu.
Do đó, việc tìm hiểu thịt bò kỵ gì khi kết hợp với thực phẩm khác là điều cần thiết. Dưới đây là 11 loại thực phẩm không nên kết hợp với thịt bò.
1. Thịt bò kỵ gì? Thịt bò kỵ đậu đen
Thịt bò là thực phẩm tốt cho máu nhờ chứa nhiều sắt. Trong khi đó, đậu đen chứa nhiều phytate. Đây là chất gây cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong thịt bò như sắt, đồng, kẽm, phốt pho. Tốt nhất, bạn nên sử dụng 2 thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ.
>>> Đọc thêm: TRỨNG GÀ KỴ GÌ? 13 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP
2. Thịt bò kỵ gì? Thịt bò kỵ đậu nành
Thịt bò kỵ nấu chung với gì? Thịt bò và đậu nành đều giàu purin. Khi kết hợp thịt bò với đậu nành sẽ khiến hàm lượng purin tăng cao. Từ đó gây nên tình trạng tích tụ axit uric trong máu. Đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh gout và các bệnh về xương khớp.
3. Kỵ hạt dẻ
Hạt dẻ là thực phẩm tiếp theo trong danh sách thịt bò kỵ với những gì. Thịt bò chứa nhiều đạm, hạt dẻ giàu vitamin C.
Vitamin C trong hạt dẻ sẽ làm hàm lượng đạm trong thịt bò bị biến chất khi kết hợp chung. Đồng thời, các dưỡng chất khác trong thịt bò khi ăn chung với hạt dẻ sẽ khiến cơ thể khó hấp thu, gây khó tiêu.
>>> Đọc thêm: SẦU RIÊNG KỴ GÌ? 8 THỰC PHẨM ĐẠI KỴ VÀ 8 NHÓM NGƯỜI KHÔNG NÊN ĂN
4. Kỵ lá hẹ
Thịt bò kỵ rau gì? Lá hẹ chứa nhiều dưỡng chất như vitamin A, vitamin K, các khoáng chất. Tuy nhiên, lá hẹ kỵ với các loại thịt đỏ. Ăn thịt bò với lá hẹ có thể gây nên tình trạng đầy hơi, khó tiêu, thậm chí ngộ độc.
5. Thịt bò kỵ gì? Thịt bò kỵ các loại rau củ có vị đắng chát
Ngoài kỵ lá hẹ, thịt bò kỵ với rau củ gì? Thịt bò kỵ ăn chung với các loại rau củ có vị đắng chát như cải xoăn, rau má, củ cải. Các loại rau này thường chứa nhiều axit tanin. Axit tanin là hoạt chất có khả năng ngăn cản sự hấp thu sắt trong thịt bò.
Ngoài ra, sự kết hợp này còn khiến đường ruột tích tụ vi khuẩn có hại, dẫn đến tình trạng rối loạn chuyển hóa.
>>> Đọc thêm: CÁ HỒI KỴ VỚI RAU GÌ? NHỮNG LƯU Ý KHI CHẾ BIẾN CÁ HỒI CẦN BIẾT
6. Kỵ thịt heo
Thịt bò kỵ với thực phẩm gì? Thịt heo là thực phẩm không nên ăn chung với thịt bò.
Thịt bò có tính ôn, giúp kích thích quá trình chuyển hóa. Thịt bò phù hợp với người mắc chứng suy giảm chức năng chuyển hóa hay thể trạng yếu.
Thịt heo có tính hàn, không sinh nhiệt, phù hợp với người cơ địa nóng, dễ bị táo bón hay mụn nhọt.
Do đó, có thể thấy thịt bò và thịt heo có tính đối nghịch. Khi ăn chung sẽ làm mất đi giá trị dinh dưỡng của nhau.
7. Thịt bò kỵ gì? Thịt bò kỵ hải sản
Thịt bò kỵ với những món gì? Thịt bò chứa nhiều phốt pho tốt cho sự phát triển của xương và cơ bắp. Trong khi đó, hải sản giàu canxi và magie. Đây đều là những chất tốt cho sức khỏe xương khớp.
Tuy nhiên, bạn không nên ăn thịt bò với hải sản. Bởi hàm lượng canxi và magie trong hải sản khi kết hợp với phốt pho trong thịt bò sẽ gây kết tủa. Điều này làm giảm sự hấp thu các dưỡng chất và gây tình trạng sỏi thận, sỏi mật.
>>> Đọc thêm: MẬT ONG KỴ VỚI GÌ? 11 THỰC PHẨM KHÔNG NÊN KẾT HỢP
8. Kỵ lươn
Thịt bò và lươn là hai loại thực phẩm kỵ nhau. Khi ăn chung sẽ gây nên các triệu chứng rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, đầy bụng, đau bụng. Nếu kết hợp thịt bò với lươn thường xuyên có thể dẫn đến nhiễm độc, suy giảm chức năng hệ tiêu hóa.
9. Thịt bò kỵ gì? Thịt bò kỵ nước trà
Axit tannic trong nước trà khi kết hợp với hàm lượng protein trong thịt bò sẽ gây hại cho sức khỏe. Cụ thể, ăn thịt bò – uống nước trà thường xuyên làm viêm niêm mạc ruột, dẫn đến táo bón.
>>> Đọc thêm: HOA THIÊN LÝ KỴ GÌ? TRÁNH NGAY NHỮNG THỰC PHẨM KỴ ĐỂ ĐẢM BẢO AN TOÀN
10. Kỵ trái cây có vị chát
Thịt bò kỵ với trái cây (hoa quả) gì? Thịt bò kỵ với các loại trái cây có vị chát như ổi, sung, cà na. Các loại quả này thường chứa nhiều axit tanin. Khi ăn chung với thịt bò sẽ xảy ra tương tác hóa học giữa axit tanin và protein. Từ đó ngăn cản sự hấp thụ của các dưỡng chất như đồng, kẽm, sắt trong thịt bò. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của đường ruột, gây khó tiêu, táo bón.
11. Thịt bò kỵ gia vị gì?
Trên thực tế, thịt bò phù hợp để kết hợp với nhiều loại gia vị. Tuy nhiên, bạn không nêm quá mặn, quá ngọt hay quá cay khi nấu ăn. Điều này ảnh hưởng đến dạ dày, thận và sức khỏe về lâu dài.
>>> Đọc thêm: BỊ TRẦY XƯỚC DA NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ ĐỂ VẾT THƯƠNG NHANH KHỎI?
Ai nên hạn chế ăn thịt bò?
Mặc dù thịt bò tốt cho sức khỏe, nhưng những trường hợp sau nên hạn chế ăn thịt bò:
1. Người mắc các bệnh về da
Người mắc bệnh về da khi ăn thịt bò có thể gây ngứa. Đặc biệt, người mắc bệnh thủy đậu không nên ăn thịt bò. Thịt bò sẽ khiến vết thương thủy đậu lâu lành và dễ để lại sẹo thâm.
2. Người mắc bệnh xương khớp
Thiếu canxi là một trong những nguyên nhân gây viêm khớp, loãng xương. Thịt bò là thực phẩm chứa nhiều axit amin. Việc tiêu thụ quá nhiều axit amin sẽ hấp thụ hàm lượng canxi trong cơ thể. Từ đó cơ thể thiếu canxi trầm trọng hơn, khiến tình trạng viêm khớp, loãng xương nặng hơn. Do đó, người mắc các bệnh về xương khớp nên hạn chế ăn thịt bò hoặc ăn với lượng vừa phải.
>>> Đọc thêm: BẮN TÀN NHANG KIÊNG ĂN GÌ? 8 NHÓM THỰC PHẨM CẦN TRÁNH
3. Người mắc bệnh sỏi thận
Thịt bò chứa nhiều protein. Đây là chất gây tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu và hình thành sỏi thận. Vì thế, người mắc bệnh sỏi thận, kể cả sỏi dạng nhỏ cũng nên kiêng ăn thịt bò.
4. Người mắc bệnh huyết áp cao, mỡ máu
Thực phẩm thuộc nhóm thịt đỏ như thịt bò, thịt chó, thịt cừu, thịt dê không tốt cho người bệnh huyết áp cao. Các loại thịt này chứa nhiều protein, chất béo bão hòa và nhiều dưỡng chất khác. Điều này có thể làm tăng huyết áp, gây rối loạn mỡ máu.
Trên đây là giải đáp cho thắc mắc thịt bò kỵ gì khi kết hợp với thực phẩm khác. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích trong thói quen ăn uống. Để việc ăn thịt bò tốt cho sức khỏe hơn, bạn nên áp dụng thực đơn lành mạnh với chế độ rèn luyện khoa học.
>>> Đọc thêm: XĂM MÔI KIÊNG ĂN GÌ, BAO LÂU? 13 LOẠI NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam