Tham quan triển lãm China: Through the Looking Glass ở New York

Cùng với dạ tiệc thời trang đình đám Met Gala diễn ra ngày 5-5 vừa qua, triển lãm mang chủ đề “Trung Hoa - Cái nhìn qua lăng kính” đã khai mạc vào ngày 7-5 vừa qua

Previous Next

Triển lãm diễn ra tại bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York và do đạo diễn người Hoa Vương Gia Vệ làm chỉ đạo nghệ thuật. 

Mất 2 năm lên kế hoạch và chuẩn bị, triển lãm trưng bày 150 thiết kế váy áo, đầm dạ hội, phục trang và phụ kiện của 40 nhà thiết kế như Balenciaga, Alexander McQueen, Roberto Cavalli, Chanel, Christian Dior, Yves Saint Laurent, Jean Paul Gaultier, Louis Vuitton, Lanvin, Ralph Lauren, Christian Louboutin, Martin Margiela, Alexander McQueen, Yves Saint Laurent, Givenchy… cùng các nhà thiết kế có tiếng ở Trung Quốc như Guo Pei, Christopher Bu, Laurence Hsu…

CHINA-THROUGH-THE-LOOKING-GLASS-9

 

CHINA-THROUGH-THE-LOOKING-GLASS-guopei

Một thiết kế công phu lộng lẫy của nhà thiết kế couture Guo Pei, người đã tạo nên bộ đầm mà Rihanna mặc tại Met Gala năm nay

Tên của triển lãm được lấy từ tựa đề quyển tiểu thuyết của Lewis Carroll năm 1871: “Through the Looking Glass, and What Alice Found There”, vì triển lãm thật sự mở ra một thế giới hoàn toàn khác trên đất Mỹ.

Khu vực trưng bày những thiết kế trong bộ sưu tập Thu Đông 1977 của Yves Saint Laurent lấy cảm hứng từ những chiếc áo khoác lông của Mông Cổ.

CHINA-THROUGH-THE-LOOKING-GLASS-5 CHINA-THROUGH-THE-LOOKING-GLASS-12

Những thiết kế thời trang cao cấp đặt cạnh những phục trang, tác phẩm tranh họa, đồ sứ và các loại hình nghệ thuật khác như điện ảnh, nhằm nêu bật nguồn cảm hứng cũng như ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa với thời trang phương Tây.

CHINA-THROUGH-THE-LOOKING-GLASS-1

Những thiết kế lấy cảm hứng từ hoàng bào vương giả của vua chúa Trung Quốc, trong đó có cả bộ đầm “Long bào” của Laurence Hsu mà nữ diễn viên Phạm Băng Băng đã mặc tại Liên hoan phim Cannes 2010. Thiết kế này đã giúp cô ghi dấu ấn trước truyền thông quốc tế lần đầu tiên trên thảm đỏ Cannes.

Khu vực trưng bày những thiết kế in họa tiết lấy cảm hứng từ các tác phẩm bình sứ trắng xanh đặc trưng của Trung Quốc.

Khu vực trưng bày những thiết kế in họa tiết lấy cảm hứng từ các tác phẩm bình gốm sứ trắng xanh đặc trưng của Trung Quốc.

“Thời trang không chỉ hiện diện dưới dạng áo váy. Thời trang còn nằm trên bầu trời, ngoài đường phố, thời trang phải gắn liền với các ý tưởng, với cách chúng ta sống, với những gì đang diễn ra”. Đạo diễn Vương Gia Vệ – Giám đốc nghệ thuật của triển lãm đã mượn câu nói của huyền thoại Coco Chanel để liên hệ với ý tưởng gắn kết Đông – Tây lần này. “Cũng như Đức Phật đã nói, trên bầu trời không có sự phân biệt giữa đông và tây. Thay vì gia tăng sự khác biệt, tôi hi vọng triển lãm sẽ là một cơ hội tốt để kết nối hai nền văn hóa với nhau”.

Triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 16-8-2015.

Nguồn: senatus.net

Xem thêm