Tay trống nữ thiên tài người Pháp Anne Paceo về Việt Nam biểu diễn

Viện Pháp tại TP. HCM giới thiệu đêm nhạc Jazz của tay trống nữ Anne Paceo – «Yôkaï » trong khuôn khổ liên hoan âm nhạc châu Âu

Giành giải thưởng của « Victoires du Jazz» và giải Django d’Or danh giá của Học viện nhạc Jazz dành cho nghệ sĩ trẻ, Anne Paceo đã khẳng định được tài năng hiếm có của mình trong một lĩnh vực vốn chỉ dành cho phái mạnh. Hành trình âm nhạc của cô gái sinh năm 1984 bắt đầu tại Bờ Biển Ngà, nơi cô bé Anne làm quen với những nhịp trống sôi nổi từ khi còn trong bụng mẹ. Từ năm 10 tuổi chập chững đến với với bộ gõ cho đến năm 21 tuổi bước chân vào Nhạc viện Paris, Anne Paceo luôn nỗ lực không ngừng để theo đuổi niềm đam mê riêng và xây dựng một cá tính âm nhạc độc đáo. Bằng kinh nghiệm cộng tác với nhiều gương mặt gạo cội của làng nhạc Jazz thế giới như Rhoda Scott, Michel Legrand, Rick Margitza, Houston Person, China Moses… và các chuyến lưu diễn tại 39 quốc gia, cô đã được công nhận như một trong những gương mặt xuất sắc của thế hệ mình. 

Portrait Anne (c) Sarah Preston

Không chỉ là một tay trống được đánh giá cao, Anne Paceo còn đảm nhận vai trò nhạc sĩ cho các album: Triphase (2008), Empreintes (2010), Yôkaï (2012).

cover du disque

« Với Yôkaï, Anne Paceo đã khẳng định được vị thế của mình như một trong những gương mặt tiêu biểu của sân khấu Jazz mới tại Pháp » – Jazz Magazine

Vẫn bằng chất nhạc gần gũi quen thuộc, trong album này Anne Paceo thể hiện khả năng sáng tác tài tình khi hòa quyện những nhịp trống khỏe khoắn và sắc nét của mình với âm thanh của kèn saxo, của đàn ghita và đàn contrebasse từ những người bạn đồng hành tài năng. Tên album – « Yôkaï » trong tiếng Nhật mang nhiều trường nghĩa : thần linh, linh hồn, những con vật hoang đường, những sinh vật tưởng tượng trong thần thoại Nhật Bản và có xuất phát từ nền văn hóa vật linh của những cư dân đầu tiên trên quần đảo này. Yôkaï của Anne Paceo cũng mang những nét nghĩa như vậy: là một cuốn sổ du hành viết bằng âm nhạc, album đưa người nghe phiêu lưu qua những miền đất cô đã từng ghi dấu, từ Bờ Biển Ngà qua Myanmar đến đất nước Nhật Bản đầy bí ẩn. Một chuyến đi không chỉ làm ngây ngất lòng người bằng khoảng cách địa lý và những khác biệt văn hóa, mà còn bằng chất thơ xóa nhòa hiện thực và ảo mộng, nơi ta thả hồn vào những câu chuyện cổ tích kì diệu, ghé thăm những xứ sở, những con người lạ lùng trên khắp thế gian. Anne Paceo gửi gắm qua mỗi khúc nhạc một câu chuyện nhỏ, dù thực hay mộng, đều mở ra một vũ trụ riêng mình.

portrait Anne 2

* Thời gian: 27-11-2015 – 20h

* Địa điểm: Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh – 112 Nguyễn Du – TP. Hồ Chí Minh

Ban nhạc của Anne Paceo cũng sẽ biểu diễn tại tại Hà Nội vào ngày 28/11.

Vé mời nhận tại IDECAF – 31 Thái Văn Lung, Q.1, TP.HCM.

Xem thêm thông tin tại website của Viện Phápwww.institutfrancais-vietnam.com

Harper’s Bazaar

Xem thêm